เปิดภาพทหารรัสเซีย-สหรัฐประจันหน้า! ฐานทัพอเมริกา4ปท.โดนรุมถล่ม? ผบช.ใช้ปืนใหญ่สู้จรวดแก้เก้อ

0

จากที่มีข่าวสารเปิดเผยถึงการกระทำของฐานทัพสหรัฐในซีเรีย โดยรายงานระบุถึงการปล้นน้ำมันจำนวนมากในหลายต่อหลายครั้ง รวมทั้งมีการลอบโจมตีฐานทัพซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาใกล้เคียงกันด้วยนั้น

ล่าสุดวันที่ 06 มกราคม 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์เผยแพร่ถึงสถานการณ์ในซีเรียโดยมีสหรัฐเข้าไปเกี่ยวข้องกรณีขโมยน้ำมันว่า

“ย้อนไปปี 2017 เมื่อ 6 ปีก่อน กองทัพสหรัฐฯ และกลุ่มติดอาวุธเคิร์ด SDF ยึดแหล่งก๊าซ Conoco ของซีเรีย แล้วตั้งฐานทัพเถื่อน 9 แห่งในบริเวณนี้อย่างผิดกฎหมาย และยึดครองดินแดนไว้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เพื่อกีดกันไม่ให้รัฐบาลซีเรียเข้าถึงแหล่งก๊าซและแหล่งพลังงานอื่นๆ ซึ่งกระจุกตัวอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย

ธันวาคม 2022 กระทรวงการต่างประเทศของซีเรีย แถลงการณ์ว่ากองทัพสหรัฐ และกลุ่มติดอาวุธกบฎในเครือได้ขโมยน้ำมัน ข้าวสาลี และทรัพยากรของซีเรีย อย่างเป็นระบบ ทำให้เกิดการสูญเสียโดยตรงมูลค่า 25,900 ล้านดอลลาร์ (880,600 ล้านบาท) และการสูญเสียทางอ้อม มูลค่ากว่า 86,000 ล้านดอลลาร์ (2.92 ล้านล้านบาท)

เฉพาะปี 2022 ปีเดียว ประเมินมูลค่ารวมของความสูญเสียผลผลิตน้ำมันของซีเรียที่ถูกสหรัฐ ปล้นสะดมไปเป็นจำนวนรวม 111,900 ล้านดอลลาร์ (3.8 ล้านล้านบาท)

หลังปีใหม่ 2023 ไม่กี่วันกองทัพสหรัฐฯ ได้นำขบวนรถ 2 ขบวนซึ่งประกอบด้วยรถบรรทุก 60 คัน ปล้นสะดมบรรทุกน้ำมัน และข้าวสาลีออกนอกประเทศไปฟรีๆ อย่างผิดกฎหมายหน้าตาเฉย

ล่าสุดวันที่ 4 มกราคม 2023 ฐานทัพเถื่อนสหรัฐฯ ที่รัฐบาลซีเรียไม่อนุญาต ในแหล่งและโรงงานก๊าซ Conoco ในเขตปกครอง Deir Ezzor ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย ถูกโจมตีด้วยจรวดอย่างหนักราว 10 ลูก โดยมี 2 ลูกตกใกล้ที่พักของทหารอเมริกัน

ทหาร และเจ้าหน้าที่อเมริกัน พร้อมกองกำลังติดอาวุธเคิร์ด SDF และกลุ่มก่อการร้าย PKK ในสังกัดจำนวนหนึ่งได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีครั้งนี้

พล.ต.จอห์น ดับบลิว เบรนแนน จูเนียร์ ผู้บัญชาการกองทัพเถื่อนสหรัฐ ระบุว่าได้สั่งยิงปืนใหญ่แก้เก้อ 6 นัดไปยังต้นตอของการโจมตี นอกเมือง Al-Mayadeen ทางตะวันออกในจังหวัด Deir Ezzor ซีเรีย

เขาอ้างว่ากลุ่มที่ยิงจรวดมาใส่สหรัฐ สนับสนุนโดยอิหร่าน ทำให้สหรัฐ จึงยิงปืนใหญ่ใส่ไปยังโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือน

สหรัฐ ขอสงวนสิทธิ์ในการป้องกันตัวเองและกองกำลังติดอาวุธจากภัยคุกคามใดๆ โดยจะโจมตีกลับไปยังที่อยู่อาศัยของพลเรือนชาวซีเรียแทน

สิ่งนี้สหรัฐ และ NATO เรียกว่า ระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว ที่ตนนึกอยากจะไปยึดดินแดนประเทศไหน ปล้นสะดมทรัพยากรอะไรไปก็ได้ตามใจชอบ

เมื่อรัสเซีย – จีน “จัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว” ทำให้สหรัฐ ยุโรป ดิ้นรนเฮือกสุดท้ายถ่วงรั้งอำนาจ โดยการคว่ำบาตรรัสเซีย กีดกันจีน จะทำสงครามด้วยซึ่งหน้าก็ไม่กล้า เพราะรัสเซีย จีน มีแสนยานุภาพอาวุธเหนือกว่าไปไกลมากแล้ว

จึงต้องใช้วิธีสนับสนุนก่อการร้ายที่โน่นที่นี่ไปทั่วโลก และปล้นสะดม ลักขโมย หากินไปวันๆ แบบที่ทำกับซีเรียนี้ คือระเบียบโลกเก่าที่ไม่เป็นธรรม ที่ชาวโลกทนไม่ไหว

วิเคราะห์ว่าปี 2023 นี้จะมีสมรภูมิสงครามที่จะประจันหน้าเดือดด้วยอาวุธหนักในตะวันออกกลางหลายจุดที่ต่อเนื่องจากปลายปีที่แล้ว เช่น ซีเรีย , อิสราเอล , ปาเลสไตน์ , จอร์แดน ฯลฯ โดยเฉพาะฐานทัพเถื่อนสหรัฐ ในรอยต่อ 4 ประเทศ คือ ตุรกี (ทูร์เคีย) อิรัก ซีเรีย อิหร่าน ปีนี้จะโดนแท็กทีมรุมถล่มหนักกว่าปีที่แล้วแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.blockdit.com/posts/63b78bee3abbc8e46b817082?fbclid=IwAR3_7Bw4apiJt139hpF5NviAG2ySz43i8i0HC0rwV-t49O6_KHtmCXumLKg

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454