เมกาผวา!! รัสเซียมีของ อิสกานเดอร์-คาลิเบอร์-ไฮเปอร์ฯคินซาล ขีปนาวุธมฤตยูรัสเซีย ขยี้เคียฟ-นาโต้กระจุย

0

กองทัพรัสเซียปฏิบัติตามคำสั่งของปธน.ปูตินให้หยุดยิง ๒ วันฉลองโอกาสคริสต์มาสออร์ธนดอกซ์ แต่ยูเครนปฏิเสธไม่เอาด้วย นั่นไม่ได้หมายความว่ากองกำลังรัสเซียจะไม่ตอบโต้หากเคียฟลุย  ผู้นำโดเนตสค์ตอบข้อสงสัยนี้ชัดเจนแทนใจแม่ทัพนายกองของรัสเซีย

รักษาการหัวหน้าเดนิส พุชลิน รักษาการหัวหน้า DPR กล่าวในช่องเทเลแกรมของเขาว่า “กองทัพรัสเซียจะตอบโต้ทันทีหากกองทหารยูเครน ฝ่าฝืนข้อตกลงหยุดยิง ในแนวการสู้รบเราจะไม่ให้โอกาสแก่ศัตรูในการปรับปรุงตำแหน่งของพวกเขาในทุกแนวปะทะ ในช่วงเวลาวันหยุดนี้” 

ไม่แปลกที่เคียฟและเมกาคิดว่าอาจเป็นกับดัก เพราะแค่หยุดยิงสองวัน ไม่ได้หมายความว่าทหารรัสเซียจะไม่ตอบโต้ ที่สำคัญรัสเซียได้ตระเตรียมอาวุธยุทธศาสตร์ที่ใช้ในการสู้รบในยูเครนอย่างมีประสิทธิภาพ ประจำการเพิ่มขึ้นเพียบ โดยเฉพาะอาวุธมฤตยูที่ใช้ในแนวหน้าตลอดปฏิบ้ติการพิเศษ ๓ ชนิด เช่นขีปนาวุธ อิสกานเดอร์-คาลิเบอร์และ ไฮเปอร์โซนิกคินซาล ทำให้สมรภูมิภาคพื้นดิน ทั้งการรุกคืบและตอบใต้ของกองทัพบกมีประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จอย่างน่าพอใจ

กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า “ในระหว่างปฏิบัติการทางทหารพิเศษ กองกำลังของสหพันธรัฐรัสเซียยังโจมตีโครงสร้างพื้นฐานทางทหารของกองทัพยูเครนด้วยขีปนาวุธ Iskander  ประสบความสำเร็จในการใช้งานโดยกองกำลังWestern Military District แห่งกองทัพบกรัสเซีย ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ต่อสู้ตลอดเวลาและพร้อมทุกเมื่อเพื่อเสร็จสิ้นภารกิจการสู้รบที่ได้รับมอบหมาย”

ระบบขีปนาวุธ Iskander ผลิตโดยเคบี มาชินอสตรอเยนียา (KB Mashinostroyeniya) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือด้านการป้องกันประเทศของบริษัท ฟิโซโอตอชเนีย คอมเพลกซี(Vysokotochnye Kompleksy) ภายใต้รอสเต็ค(Rostec) กลุ่มบริษัทกลาโหมของรัสเซีย 

Iskander เป็นขีปนาวุธพื้นผิวสู่พื้นระยะสั้น แบบเคลื่อนที่บนถนนซึ่งใช้อย่างกว้างขวางสำหรับการโจมตีทางยุทธวิธีในสนามรบโดยกองทัพรัสเซีย ในขณะเดียวกัน ๓เอ็ม-๕๔ คาลิเบอร์(3M-54 Kalibr) เป็นขีปนาวุธร่อนแบบปล่อยบนเรือและเรือดำน้ำที่สามารถใช้ได้ทั้งการโจมตีภาคพื้นดินและต่อต้านเรือ

คาลิเบอร์ ถูกออกแบบมาเพื่อกำจัดเรดาร์ควบคุมการปฏิบัติการทางอากาศ เรดาร์เตือนภัยล่วงหน้า และระบบแซม (SAM) ระยะกลางและระยะไกล

ฝ่ายทหารขอยูเครนเคยวิเคราะห์กลยุทธ์ของกองทัพรัสเซียในการใช้งานขีปนาวุธคาลิเบอร์และอิสกานเดอร์ว่า มักใช้แบบเบตแอนด์ฮิต (Bait & Hit) หรือ หลอกล่อแล้วทำลาย สร้างความเสียหายให้กับฐานปฏิบัติการทางทหารของยูเครนจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง มุมมองของผู้เชี่ยวชาญทหารตะวันตกระบุว่า ขีปนาวุธอิสกานเดอร์นี่แหละคือผู้ทำลายแพตทริออตของสหรัฐแน่เมื่อเมกาจัดส่งมาให้ยูเครนใช้

สำหรับ ไฮเปอร์โซนิกคินซาล (Kinzhal)อีกชื่อหนึ่งว่า “กริช หรือแดกเกอร์” (Dagger)นั้น กองทัพรัสเซียใช้ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงคินซาล ถึง ๓ ครั้งในศึกยูเครน ทั้งเคียฟและนาโต้ร้องโอดโอยว่ายังไม่รู้จะเอาตัวไหนมายันกับไฮเปอร์มฤตยูนี้ได้ เพราะเร็วกว่าเสียงจึงเหมือนขีปนาวุธล่องหนนั่นเอง

Kinzhal เป็นขีปนาวุธนำวิถีอากาศสู่พื้นที่มีความเร็วเหนือเสียงของรัสเซียมีพิสัยทำการมากกว่า ๒,๐๐๐ กิโลเมตร หรือ ๑,๒๔๒ ไมล์ มันมีความสามารถในการหลบหลีกในทุกขั้นตอนของการบิน

เซอร์เก ชอยกู รมว.กลาโหมรัสเซียระบุว่า “ขีปนาวุธคินซาลได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการโจมตีเป้าหมายที่มีมูลค่าสูงทั้ง ๓ ครั้ง ยังไม่มีใครเทียบได้ และแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำลายในการต่อสู้เมื่อขณะอยู่ในระหว่างการบิน”

กองทัพรัสเซียใช้ขีปนาวุธ Kinzhal ในยูเครนเป็นครั้งแรกประมาณหนึ่งเดือนหลังปฏิบัติการพิเศษทางทหารเริ่มขึ้น  ได้โจมตีคลังอาวุธขนาดใหญ่ในภูมิภาคอิวาโน-แฟรงคิฟสค์ (Ivano-Frankivsk) ทางตะวันตกของยูเครน

กระทรวงกลาโหมของรัสเซียกล่าวว่าเครื่องบินรบ MiG-31E จำนวน 3 ลำที่ติดตั้งขีปนาวุธ Kinzhal ได้ถูกส่งไปยังภูมิภาคคาลินินกราด ซึ่งเป็นพื้นที่บริเวณชายฝั่งทะเลบอลติกของรัสเซีย ซึ่งอยู่ระหว่างประเทศสมาชิกนาโต้และสมาชิกสหภาพยุโรปอย่างโปแลนด์และลิทัวเนีย และในเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมาได้จัดส่งให้กับเบลารุสพร้อมเครื่องบินทิ้งระเบิด ๑๐ ลำตามคำร้องขอ

ในขณะที่ Kinzhal เป็นอาวุธที่อันตราย นักวิเคราะห์สายตะวันตกส่วนใหญ่สรุปว่ามันไม่ได้แตกต่างไปจากอาวุธที่ใช้มานานหลายทศวรรษ การเปิดตัวใช้งานในสงครามยูเครน ยังเน้นถึงการแข่งขันด้านอาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียง ในขณะที่รัสเซีย สหรัฐอเมริกา และจีนยังคงให้ทุนสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาอาวุธประเภทนี้อย่างจริงจัง  และพยายามที่จะอ้างสิทธิ์และ/หรือแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของความพยายามเหล่านั้น การตัดสินใจของรัสเซียใช้คินซาล มีแนวโน้มว่าเป็นการส่งข้อความถึงสหรัฐฯ และ NATO เกี่ยวกับขีดความสามารถของรัสเซีย ความมุ่งมั่นผลสำเร็จในปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน และ ท่วงทำนองเชิงกลยุทธ์ในการต่อสู้ที่เปิดกว้างอย่างไม่ยึดติดแบบแผนตายตัว

สงครามตัวแทนในยูเครน ยังคงดุเดือดเข้มข้นไม่ยั้ง แม้มีคำสั่งหยุดยิงชั่วคราวจากผู้นำรัสเซีย เพราะที่แนวหน้าสู้รบคือการเผชิญหน้ากันของกองทหารรัสเซีย กับเคียฟและนาโต้ ที่ลุยกันอย่างเต็มที่ทั้งกลางวันและกลางคืนจนกว่า รัสเซียจะชนะเด็ดขาดแนวหน้าทั้ง ๔ภูมิภาคใหม่ปราศจากทหารยูเครน!!??