สหรัฐดิ้นพล่าน! ปูตินจัดอาวุธให้เพียบ-เมียนมาร์ขนขีปนาวุธโชว์ รถหุ้มเกราะพรึบฉลองปลดแอกอังกฤษ

0

จากที่สหราชอาณาจักรได้เข้ายึดครองประเทศต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชาติเอเชียก่อนหน้านี้ในยุคล่าอาณานิคม ซึ่งปัจจุบันหลายประเทศได้รับการปลดปล่อย โดยมีมหาอำนาจใหม่อย่างจีนและรัสเซียเข้าไปช่วยเหลือจากกลุ่มอำนาจเก่าด้วย

ล่าสุดวันนี้ 06 มกราคม 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงการประกาศอย่างยิ่งใหญ่ของผู้นำเมียนมาร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้อยคำจากผู้นำรัสเซียที่ส่งอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งมีเนื้อหาทั้งหมดว่า

“วันที่ 4 มกราคม 2491 หลังจากการสู้รบที่ยาวนานกับชาติตะวันตก เมียนมาร์ประกาศเอกราชจากการปกครองอาณานิคมของสหราชอาณาจักร ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 ม.ค.2566 ที่ผ่านมา รัฐบาลเมียนมาร์ ได้จัดงานอย่างยิ่งใหญ่อลังการ เฉลิมฉลองการประกาศอิสระภาพจากการเป็นเมืองขึ้นของสหราชอาณาจักร ครบรอบ 75 ปี

โดยมีพิธีสวนสนามทางทหารของกองทัพบก เรือ  และอากาศ ขบวนพาเหรดทางวัฒนธรรมประจำถิ่น ประดับประดายานพาหนะ และการแสดงอื่นๆ อีกมากมาย การโชว์แสนยานุภาพทางทหาร กองกำลัง และอาวุธยุทโธปกรณ์ ขบวนรถถัง เครื่องยิงขีปนาวุธ และรถหุ้มเกราะ เครื่องบินขับไล่ เครื่องบินทิ้งระเบิด และเฮลิคอปเตอร์บินบนท้องฟ้า ในการเดินสวนสนามใกล้กับอาคารรัฐสภา ในกรุงเนปีดอ

นายกรัฐมนตรีและประธานสภาบริหารแห่งรัฐ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย เป็นประธานในขบวนพาเหรดขนาดใหญ่ เขากล่าวสุนทรพจน์เรียกร้องให้เกิดเอกภาพของชาติ พร้อมประกาศอภัยโทษให้กับนักโทษ 7,012 คน และลดโทษบางส่วนให้กับผู้ต้องขังรายอื่นที่ไม่ได้ถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีอุกฉกรรจ์ ก่อการร้าย หรือทุจริตคอร์รัปชั่น

เขาเรียกร้องให้ประเทศอื่นๆ และองค์กรระหว่างประเทศ รวมทั้งประชาชนในประเทศ สนับสนุนระบอบประชาธิปไตยแบบหลายพรรคที่มีระเบียบวินัยอย่างแท้จริง

ผู้นำเมียนมาร์ ปราศรัยว่าเมื่อสิ้นสุดสถานการณ์ฉุกเฉินช่วงกลางปีนี้แล้ว ช่วงปลายปี 2566 จะจัดให้มีการเลือกตั้งขึ้นตามรัฐธรรมนูญปี 2551 เพื่อส่งมอบหน้าที่ของรัฐให้กับพรรคที่ชนะตามมาตรฐานประชาธิปไตย

หนังสือพิมพ์โกลบอล นิว ไลท์ออฟ เมียนมาร์ รายงานว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ส่งคำทักทายอย่างจริงใจ และคาดหวังถึง การพัฒนาต่อไป ของความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ชาติ

รัสเซีย ถือเป็นอีกหนึ่งมหามิตรรายใหญ่ของเมียนมาร์ และเป็นผู้จัดหาอาวุธให้กับกองทัพเมียนมาร์ รวมทั้งส่งออกพลังงานน้ำมัน การลงทุนในอุตสาหกรรมหนัก สินแร่ และโรงไฟฟ้า

วันที่ 8 มกราคม 2566 นี้ตามประกาศทางการเมียนมาร์ จีนจะเปิดด่านชายแดน 5 แห่งกับเมียนมาร์ ตามนโยบายเปิดประเทศผ่อนคลายโควิดเป็นโรคพื้นฐานของรัฐบาลจีน ที่ด่านชายแดน Mang Wein ตอนนี้เริ่มการค้าขายที่คึกคัก

มีรถบรรทุกราว 500 คัน บนถนน และมีรถตู้ รถจักรยานยนต์ จะเปิดให้สัญจรระหว่างจุดผ่านแดนอีกครั้ง อำนวยความสะดวกทางการค้าบริเวณชายแดน  และช่วยลดการว่างงาน

ส่วนการเปิดด่านชายแดนกับไทยนั้น คาดว่าคงเกิดขึ้นหลังจากเปิดด่านชายแดนกับจีน เพราะจีน-รัสเซีย ต้องการให้เศรษฐกิจอาเซียนเติบโตไปพร้อมๆ กันกับการจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว

ปีใหม่นี้เมียนมาร์ กำลังเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น ไทย-เมียนมาร์ บ้านใกล้เรือนเคียง มูลค่าการค้าชายแดนระหว่างกันจะทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดีแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr. https://www.blockdit.com/posts/63b6d287abec41accbe106cb?fbclid=IwAR1cXs_J2pP2giHvLA_QP5os5y0W4I0-Bj6_uu4fnZpcikpvAONb2wvMLbU

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454