จรวดต่อต้านนาโต้-สหรัฐหมดสต็อค! เปิดภาพวินาทีโดรนพลีชีพฝูงใหญ่ปักหัวถล่ม-รัสเซียได้ทีส่งเพิ่มอีก300ชุด

0

จากที่ Blockdit World Update เคยนำเสนอข้อมูลอาวุธของรัสเซียที่ฝใช้โจมตียูเครนมาตลอดหลายเดือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งโดรนที่ถือเป็นอาวุธสำคัญที่ทำลายระบบต่อต้านอากาศยานของชาติตะวันตกที่เข้ามาช่วยเหลือกองทัพยูเครนนั้น

ทั้งนี้ล่าสุดเมื่อวันที่ 05 มกราคม 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความแจกแจงถึงรายละเอียดการทำงานของโดรนพลีชีพรัสเซียไว้บางช่วงที่น่าชวนติดตามเป็นอย่างยิ่งว่า

“ปี 2022 อากาศยานโดรนพลีชีพ Geran-2 ของรัสเซีย เป็นอาวุธทางทหารที่สร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงให้ระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพของ NATO เช่น NASAMS สหรัฐ , HAWK สหรัฐ , Iris-T SLM เยอรมนี , Crotale ฝรั่งเศส ฯลฯ

เหตุเพราะไม่สามารถสกัดกั้นโดรนพลีชีพ Geran-2 ของรัสเซีย ที่สามารถบินฝ่าเข้าไปโจมตีถึงกรุงเคียฟ เมืองหลวงยูเครน และแคว้นอื่นๆ ได้อย่างหน้าตาเฉยทุกวันตราบเท่าที่กองทัพรัสเซียต้องการ

มันยังอัจฉริยะคล้ายโดรน Lancet รัสเซีย ที่สามารถเอี้ยวตัวเปลี่ยนระดับความสูงต่ำ ซ้ายขวาหลบระบบต่อต้านอากาศยาน หรือสงครามอิเล็กทรอนิกส์ฝ่ายตรงข้าม ด้วยตัวมันเองก็ทำได้

ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่มองดูคล้ายกันจากอะไหล่บางส่วนที่รัสเซีย อิหร่าน แบ่งปันแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีอาวุธหลายชนิดร่วมกันมาตลอด จึงทำให้ NATO และยูเครน เข้าใจผิด วิเคราะห์ไปเองว่าคือโดรนพลีชีพชนิดเดียวกันของอิหร่าน ดังนั้นเมื่อตั้งโจทย์ผิด การหาคำตอบวิธีสกัดโดรนลึกลับรัสเซียชนิดนี้จึงผิดมาตลอดกว่า 3 เดือน และยังมืดมนอับจนหนทางมาจนถึงบัดนี้

โดนพลีชีพชนิดนี้ ใช้เพื่อโจมตีเป้าหมายภาคพื้นดินจากระยะไกล โดยปล่อยออกมาเป็นเดี่ยว หรือ 5 ลำ/ชุดก็ได้ ส่วนหัวมีหัวรบระเบิดราว 50 กก. , ลำตัวยาว 3.5 เมตร, ปีกกว้าง 2.5 เมตร, หนัก 200 กก.

พิสัยทำการไม่เกิน 2,500 กิโลเมตร ซึ่งนับว่าไกลมาก ความเร็วกว่า 185 กม./ชม. ด้วยขนาดเล็กกว่าเครื่องบินอย่างมาก และเคลื่อนที่เร็วบนท้องฟ้า เปลี่ยนทิศทางไปมา และความสูงต่ำด้วยตนเอง เมื่อบินบนท้องฟ้า จึงแทบเป็นไปไม่ได้ที่จะยิงสกัดมันด้วยปืนกลธรรมดา หรือปืนกลต่อสู้อากาศยานรุ่นที่ใช้คนเล็งควบคุมการยิง แทบไม่มีโอกาสเลยที่จะยิงโดน ถ้าไม่ฟลุ๊กจริงๆ

ถึงยิงโดนจนทะลุปีก มันก็เคยพิสูจน์ตัวเองแล้ว ว่าสามารถประคองตัวชดเชยกันโคลงจากระบบตรงปลายปีกบินต่อไปได้ และปักหัวลงโจมตีเป้าหมายอย่างแม่นยำ ดังนั้นการจัดตั้งหน่วยปืนกลปราบโดรนชนิดนี้ จึงได้แค่ข่าวเอามัน แต่ไม่ได้ผลลัพธ์จริงใดๆ

ซ้ำร้ายลูกกระสุนปืนกลของฝ่ายยูเครนเหล่านั้นที่สาดขึ้นบนท้องฟ้า ก็จะตกลงมาตามแรงโน้มถ่วงเป็นฝนเหล็กห่าใหญ่ใส่ผู้คน รถยนต์ บ้านเรือน อาคาร แหล่งชุมชนเมือง จนเสียชีวิต บาดเจ็บ ทรัพย์สินเสียหายเหมือนที่เกิดขึ้นทุกวันนี้

ส่วนระบบป้องกันทางอากาศของ NATO ลูกละ 5 – 35 ล้านบาท จะยิ่งไม่คุ้มทรัพยากร ระหว่างการโจมตีของโดรนชนิดนี้ที่ราคาเพียงแค่ไม่เกิน 20,000 ดอลลาร์ ยิ่งสกัดเท่าใด ยิ่งกระเป๋าฉีกหนี้ท่วม หมดสต็อคจรวดเท่านั้น

ฝ่ายยูเครน อ้างว่า รัสเซียผลิตโดรน Geran-2 ไว้แล้วถึงจำนวน 1,750 ลำ ใช้โจมตียูเครน ตลอด 3 เดือนที่ผ่านมาจำนวน 660 ลำ เริ่มต้นปีใหม่ระยะสั้นนี้ รัสเซียจะใช้โดรนพลีชีพลึกลับชุดใหม่อีกจำนวน 300 ลำ

สำนักข่าว RBC-Ukraine รายงานว่า Vadym Skibitsky จากหน่วยข่าวกรอง กลาโหมยูเครน ระบุว่า คลังอาวุธรัสเซีย ใกล้หมดแล้ว และกำลังมีปัญหาอย่างมากกับคลังแสง รวมถึงโดรน

ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมากองทัพรัสเซีย ใช้โดรน Geran-2 จำนวนมาก จึงจำเป็นต้องเติมสต็อคสำรอง ครั้งละราว 300 ชุด การโจมตีด้วยโดรนพลีชีพที่ผ่านมีเป้าหมายเพื่อทำลายศักยภาพระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนให้อ่อนแอจน NATO หมดลูกจรวด

รัสเซียกำลังปล่อยโดรนลึกลับชนิดนี้ในระดับความสูงและจากทิศทางที่แตกต่างกันรวมถึงเปลี่ยนพื้นที่ปล่อยโดรนออกมา เพื่อแกล้งบ่อนทำลายระบบป้องกันภัยทางอากาศ NATO ให้หมดสภาพที่จะผลิตลูกจรวดออกมาทดแทนได้ทันในระยะสั้น

กว่ายูเครน และ NATO จะเริ่มรู้สึกตัวว่าถูกกองทัพรัสเซียหลอกก็ผ่านไปแล้ว 3 เดือน หมดลูกจรวดราคาแพงระยิบไปแล้วนับไม่ถ้วน ยิงโดรนราคาประหยัดรัสเซีย และยังสกัดไม่ได้ผลอีกด้วย”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.blockdit.com/posts/63b685cafbbc269a331cec72?fbclid=IwAR3BGge4OxP97WsPO2hPFr93QzY8q-rbKHaPBClEKH0FKej-R_F9bR_ZHHM

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454