ชาตินาโต้ขายหน้า! ทุ่มซื้ออาวุธระบบชั้นเทพสหรัฐ ถูกปูตินใช้แค่ขีปนาวุธลองของ ถล่มกลับพังยับ

0

ชาตินาโต้ขายหน้า! ทุ่มซื้ออาวุธระบบชั้นเทพสหรัฐ ถูกปูตินใช้แค่ขีปนาวุธลองของ ถล่มกลับพังยับ

จากกรณีที่การโจมตีด้วยขีปนาวุธขนาดใหญ่ของรัสเซีย นำไปสู่การขาดแคลนขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานสำหรับการป้องกันทางอากาศของยูเครน แม้จะมีการให้ความช่วยเหลือทางทหาร แต่ยูเครนก็กำลังขาดแคลนขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน แต่การโจมตีด้วยขีปนาวุธครั้งใหญ่ของรัสเซียได้บีบให้เคียฟต้องนำการป้องกันทางอากาศทั้งหมดที่มีเข้าสู่สนามรบ ด้วยการโจมตีที่รุนแรงเช่นนี้ การป้องกันทางอากาศของยูเครนจะไม่เพียงพอเป็นเวลานาน

ต่อมาเมื่อวานนี้ (5 มกราคม 2565) ทาง World Update ได้ดพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า พยากรณ์อากาศคาดว่าช่วงถัดจากนี้ไป อุณหภูมิในเขตโดเนตสค์ ดินแดนใหม่รัสเซียจะหนาวเย็นติดลบ -10 องศา สื่อ Euronews รายงานว่านายปีเตอร์ ดิกคินสัน นักวิเคราะห์ของกลุ่มสงคราม NATO จำนวน 30 ชาติ ที่กำลังรุมทำสงครามกับรัสเซียเพียงชาติเดียว มากว่า 10 เดือน ระบุว่า

กองกำลังผสมในยูเครนกำลังรวบรวมกำลังพลและอาวุธในช่วงฤดูหนาวครั้งใหญ่ รอพื้นดินแข็งตัวจากทะเลโคลน เพราะผู้นำยูเครนต้องการทุ่มกำลังส่งทหารไปเข้าเครื่องบดเนื้อรัสเซีย จะเสียกำลังเท่าไรก็ไม่สนเพราะไม่ได้ออกรบเอง โดยให้บุกเข้าไปในวงล้อมอาวุธรัสเซียทางใต้ เขตเบอร์เดียนสค์ และเมลิโตโปล ถึงชายฝั่งทะเลอาซอฟ เพื่อตัดเส้นทางกองทัพรัสเซีย ที่ส่งกำลังบำรุงไปยังไครเมีย

ปัจจุบันพิกัดนี้รัสเซีย ได้ขนย้ายอาวุธหนัก และกำลังพลจากเมืองท่ามาริอูโปล ทางถนนลาดยางที่เพิ่งสร้างใหม่ และทางรถไฟมาประจำการ โดยจัดวางกำลังรบแยกเป็นหลายชั้นตามรูปแบบหลักนิยมทหารรัสเซียสมัยใหม่ นิตยสาร American Military Watch ระบุว่า สหรัฐจะให้กู้ยืมระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพวัตถุโบราณรุ่นคุณลุง Patriot จำนวน 1 ระบบในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2023 นี้

ขั้นตอนจากนั้น จะมีการฝึกอบรมทีมใช้งานและซ่อมทหารยูเครนในพื้นที่โดยจะใช้เวลาประมาณ 53 สัปดาห์ หรืออีก 1 ปีกว่า และจะเริ่มใช้งานในยูเครนได้ก่อนกลางปีหน้า 2024 เป็นช่วงเลือกตั้งใหญ่ของทั้งยูเครน , รัสเซีย , สหรัฐ
ด้วยขายเงินกู้ให้เพียงแค่ระบบเดียว และสหรัฐ มีกำลังผลิตลูกจรวดที่ใช้กับระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพรุ่นคุณลุง Patriot ราว 20 ลูก/เดือน สำหรับขายทั้งโลก จรวดลูกละกว่า 3 ล้านดอลลาร์ (105 ล้านบาท)

ยิงสกัดขีปนาวุธ และอากาศยานโดรน ระยะหวังผลแค่ราว 70 กม. เท่านั้น ต่างจากระบบต่อต้านอากาศยาน S-300 โซเวียต ที่ระยะสกัดหวังผลไกลกว่าถึง 200 กม. วัตถุโบราณระบบ Patriot จึงจะไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอต่อการต้านการโจมตีทางอากาศและขีปนาวุธของรัสเซีย ที่ส่งขีปนาวุธหลอกกองหน้ามาคราวละหลายสิบลูก ที่วัตถุโบราณคุณลุง Patriot ที่ไม่สามารถแยกแยะจรวดหลอก จนหมดสต็อคจะสกัด

จากนั้นรัสเซียจึงจะเริ่มปล่อยขีปนาวุธจริงตามมาเป็นกองหลังโจมตีอีกที ซึ่งจังหวะนี้ที่พิกัดเมืองที่ตั้งฐานยิงระบบเทพ Patriot จะโดนลองของโจมตีเละมากเป็นพิเศษ เพื่อทำลายฐานยิงระบบต่อต้านอากาศยานราคาหลายหมื่นล้านบาททิ้ง และมีความเป็นไปได้สูงว่ารัสเซีย จะลองของใช้ขีปนาวุธ Hypersonic Zircon ที่เพิ่งประจำการในกองเรือ โจมตีทำลายฐานยิงระบบเทพ Patriot ให้พังและสร้างความอับอายเสียขวัญครั้งใหญ่กับชาติ NATO ที่ซื้อไปติดตั้งก่อนหน้า

คณะกรรมการข่าวกรอง ของกระทรวงกลาโหมยูเครนรายงานว่า รัสเซีย มีความสามารถผลิตขีปนาวุธร่อน Kh-101 ได้ราว 30 ลูก/เดือน และขีปนาวุธ Kalibr ราว 20 ลูก/เดือน ยังไม่นับรวมขีปนาวุธ Hypersonic อีกหลายรุ่น , ขีปนาวุธข้ามทวีป ICBM , ขีปนาวุธหลากหลายรุ่นอื่นๆ , ลูกจรวดหลายลำกล้อง , ลูกปืนใหญ่ , โดรนพลีชีพอีกหลายรุ่น รวมแล้วอีกหลายแสนชุด/เดือน

นายอเล็กซี่ ดานิลอฟ เลขาธิการ สภาความมั่นคงยูเครน ข่มขู่นายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลล์ ผู้นำเยอรมนี ว่าหากเยอรมนีไม่ยอมให้กู้รถถัง Leopard 2 แก่ยูเครน จะเกิดสงครามในดินแดนของเยอรมนีตามมา เขาย้ำว่าถ้านายโชลล์ ต้องการให้เยอรมันต่อสู้ใกล้กรุงเบอร์ลินและใกล้เมืองสตุตการ์ตเพื่อยิงรถถังเยอรมันกับรัสเซีย เขาก็สามารถเล่นเกมนี้ต่อ ทำการศึกษาทดลองด้วยตัวเองที่นั่น ยูเครน ข่มขู่แบล็คเมล์เยอรมนี ติดหล่มสงครามต่อไป อีกแป๊บเดียวปีกว่ารัสเซียจะลองของอาวุธน้องใหม่ Hypersonic กับอาวุธเทพคุณลุง Patriot สหรัฐ แน่นอน