แทงหัวใจเมกา!! เครดิตสวิสฟันธง เปรโตหยวนผงาดไล่ขยี้ดอลลาร์ จีน-กลุ่มอ่าวสร้างระเบียบโลกใหม่ด้วยพลังงาน

0

นายทุนอิลิททั้งหลายต่างประกาศกร้าวว่า อย่าได้คิดโค่นคิงดอลลาร์ เพราะดอลลาร์จะไม่มีวันตาย แต่สถานการณ์วันนี้ อาจไม่เป็นจริงแบบยั่งยืนอีกต่อไป

ล่าสุด นักวิเคราะห์จากเครดิต สวิสกล่าวฟันธงว่า ความร่วมมือของปักกิ่งกับกลุ่มประเทศอ่าวถือเป็นการผงาดขึ้นของเปโตรหยวน ที่ส่งผลสะเทือนอย่างใหญ่หลวงต่อคิงดอลลาร์อย่างมีนัยสำคัญ เมื่อมหาอำนาจพลังงานพร้อมใจกันเทดอลลาร์ใช้หยวนซื้อขายสินค้าพลังงาน เปลี่ยนระเบียบโลกใหม่เพื่อเป็นอิสระจากการผูกขาดอำนาจ เอารัดเอาเปรียบของโลกขั้วเดี่ยวแองโกลแซกซอนที่นำโดยสหรัฐฯ

วันที่ ๔ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ซอลตัน ปอซซาร์(Zoltan Pozsar) นักวิเคราะห์ของเครดิตสวิส (Credit Suisse) เขียนในบทรายงาน เผยแพร่โดยสื่อไฟแนนเชียลไทมส์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เปิดเผยว่า คำสั่งด้านพลังงานทั่วโลกกำลังถูกปรับเปลี่ยน เนื่องจากความสัมพันธ์ด้านพลังงานที่แน่นแฟ้นระหว่างจีนและตะวันออกกลางบ่งบอกถึงการเพิ่มขึ้นของ Petroyuan ซึ่งท้าทาย Petrodollar อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน

เขากล่าวในจดหมายถึงลูกค้าองค์กรว่า “จีนได้กระตุ้นการซื้อน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) จากอิหร่าน เวเนซุเอลา รัสเซีย และบางประเทศในแอฟริกาโดยใช้สกุลเงินของประเทศ อย่างไรก็ตาม การประชุมของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กับประเทศสมาชิกของสภาความร่วมมืออ่าวอาหรับ (GCC) ในเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา ถือเป็น “การแจ้งเกิดของเปโตรหยวนอย่างแข็งแกร่ง” 

ในการประชุมสุดยอดผู้นำจีนยืนยันว่าปักกิ่งพร้อมที่จะซื้อพลังงานด้วยสกุลเงินหยวนแทนดอลลาร์สหรัฐกับกลุ่มประเทศ GCC

ปอซซาร์กล่าวว่า “จีนต้องการเขียนกฎของตลาดพลังงานโลกใหม่”  พร้อมเสริมว่าการเคลื่อนไหวเพื่อลดค่าเงินดอลลาร์ในการค้าน้ำมันและก๊าซนั้นได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกของพันธมิตร BRICS ซึ่งประกอบด้วยประเทศสมาชิกหลักคือบราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ 

ตามที่นักวิเคราะห์ของ Credit Suisse ระบุว่า ขั้นตอนต่างๆ ที่จะนำไปสู่การลดค่าเงินดอลลาร์ในการค้าพลังงานได้ทวีความรุนแรงขึ้น  หลังจากมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหญ่ที่สหรัฐและชาติตะวันตกกระทำต่อรัสเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตและผู้ส่งออกพลังงานรายใหญ่ของโลก เพื่อตอบโต้ปฏิบัติการทางทหารใน ยูเครน 

ปอซซาร์ เสริมว่าเงินสำรองเงินตราต่างประเทศดอลลาร์ ถูกใช้เพิ่มเพื่อหนุนด้านการทหารในสงครามคว่ำบาตร ทำให้การใช้สกุลเงินดอลลาร์ไม่ปลอดภัยสำหรับผู้ส่งออกรายใหญ่และผู้นำเข้าน้ำมัน ก๊าซ และสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆ

ความร่วมมือระหว่างจีนและ GCC อาจเกี่ยวข้องกับการสำรวจและผลิตพลังงานร่วมกันในสถานที่ต่าง ๆ เช่น ทะเลจีนใต้ รวมถึงการลงทุนในโรงกลั่น เคมีภัณฑ์ และพลาสติกขนาดยักษ์

ปอซซาร์ กล่าวย้ำว่า “การดำเนินโครงการทั้งหมดเหล่านี้ในสกุลเงินหยวนจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการค้าพลังงานทั่วโลก แม้ว่าจะไม่ได้แทนที่เงินดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินสำรองในปัจจุบันโดยทั้งหมด แต่การซื้อขายในเปโตรหยวนมีนัยสำคัญทางเศรษฐกิจและการเงินสำหรับผู้กำหนดนโยบายและนักลงทุนทั่วโลก”

ย้อนกลับไปดูความเป็นมาที่ดอลลาร์ถูกผูกติดกับน้ำมัน และสหรัฐใช้ควบคุมโลกไปพร้อมๆกับการทหาร 

ในวันวาเลนไทน์ปี ๑๙๗๕ ประธานาธิบดีแฟรงกลิน เดลาโน รูสเวลต์ของสหรัฐฯ ได้เข้าเฝ้ากษัตริย์อับดุล อาซิซ อิบัน ซาอูดแห่งซาอุดีอาระเบียบนเรือลาดตระเวน USS Quincy นับเป็นจุดเริ่มต้นของพันธมิตรทางภูมิรัฐศาสตร์ที่สำคัญที่สุดกลุ่มหนึ่งในช่วง ๗๐ ปีที่ผ่านมา ซึ่งความมั่นคงของสหรัฐฯ ในตะวันออกกลางถูกแลกเปลี่ยนกับน้ำมันที่ตรึงด้วยสกุลเงินดอลลาร์  

แต่เวลาเปลี่ยนไป และปี ๒๐๒๓ อาจถูกจดจำในฐานะปีที่การต่อรองราคาครั้งยิ่งใหญ่ เมื่อระเบียบโลกใหม่ด้านพลังงาน  ระหว่างจีนและตะวันออกกลางแจ้งเกิดเป็นรูปเป็นร่างขึ้น

ปรากฎการณ์นี้มีหมายความว่าอย่างไรในทางปฏิบัติ? สำหรับผู้เริ่มต้น จะมีการค้าน้ำมันมากขึ้นในสกุลเงินหยวน ปธน.สี จิ้นผิงของจีน ประกาศว่าในอีกสามถึงห้าปีข้างหน้า จีนจะไม่เพียงเพิ่มการนำเข้าจากประเทศ GCC อย่างมากเท่านั้น แต่ยังมุ่งสู่ “ความร่วมมือด้านพลังงานทุกมิติ” ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการสำรวจและผลิตร่วมกันในสถานที่ต่าง ๆ เช่น ทะเลจีนใต้ รวมถึงการลงทุนในโรงกลั่น เคมีภัณฑ์ และพลาสติก ความหวังของปักกิ่งคือการชำระสินค้าพลังงานทั้งหมดเป็นเงินหยวนที่ Shanghai Petroleum and Natural Gas Exchange อย่างเร็วที่สุดในปี ๒๕๖๘/๒๐๒๕

นั่นจะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการค้าพลังงานทั่วโลก รัสเซีย อิหร่าน และเวเนซุเอลาคิดเป็นร้อยละ ๔๐ ของปริมาณสำรองน้ำมันที่พิสูจน์แล้วของกลุ่มโอเปคพลัส(Opec+) และทั้งหมดกำลังขายน้ำมันให้จีนในราคาลดอย่างมากและชำระค่าใช้จ่ายด้วยเงินหยวน  

ในขณะที่กลุ่มประเทศ GCC คิดเป็นร้อยละ ๔๐ ของปริมาณสำรองที่พิสูจน์แล้ว ส่วนที่เหลืออีก ๒๐ เปอร์เซ็นต์อยู่ในภูมิภาคภายในวงโคจรของรัสเซียและจีน สรุปว่า กลุ่มมหาอำนาจน้ำมันของโลกพร้อมใจกันเทดอลลาร์ มาใช้หยวนเป็นหลักในการซื้อขายพลังงาน ยิ่งทำเร็วมากเท่าใด  ความพินาศของเปโตรดอลลาร์ก็ใกล้เข้ามามากเท่านั้น กระบวนการปฏิวัติเปโตรดอลลาร์เร่งสปีดแล้ว และกำลังมุ่งสู่ปริวรรตเงินตรายุคใหม่อย่างเต็มที่ และนี่จึงอาจเกิดการประนีประนอมระหว่างมหาอำนาจเดี่ยวกับโลกหลายขั้วอีกต่อไป!!