ปูตินพลิกกลยุทธ์ รัวโดรนทั่วทิศ ล่อยูเครนใช้อาวุธป้องกัน ก่อนประเคนขีปนาวุธถล่มรังกองทัพเคียฟเละ

0

จากกรณีผู้นำเกาหลีเหนือได้ออกมาประกาศพร้อมเผชิญหน้ากับชาติตะวันตก โดยเฉพาะอย่างสหรัฐอเมริกา ที่เข้าไปแทรกแซงภูมิภาคเอเชียอยู่เบื้องหลังเกาหลีใต้ รวมทั้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในยูเครนด้วย

ล่าสุดวันนี้ 05 มกราคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างเกาหลีหนีและสหรัฐซึ่งบางส่วนที่สำคัญระบุว่า

“มาถึงตรงนี้จนได้:  ‘เกาหลีเหนือกับอเมริกา’:ผมเอาประวัติอเมริกาที่คนอเมริกันจริงๆ มาให้ศึกษาคราวก่อนก็เพื่อต้องการให้เห็นว่า *รัฐบาลอเมริกา* เป็น *รัฐบาลที่ชั่ว* มากรัฐบาลหนึ่งจริงๆ มาตั้งแต่เริ่มตั้งประเทศใหม่ๆ แล้ว และยังเป็นเช่นนั้นอยู่จนถึงปัจจุบัน

รัฐบาลอเมริกาใช้นโยบายรุกรานประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เมกซิโก สังหารประชาชนจำนวนมาก ปล้นดินแดนเขายังไม่พอ ยังรุกรานนานาประเทศที่ห่างไกลออกไปเพื่อปล้นสะดมทรัพยากรธรรมชาติและยึดครองเขาอีกต่างหาก

เพียงแต่เทคนิควิธีในปัจจุบันไม่เหมือนก่อนคือหันไปทุ่มเทสร้างภาพให้มากขึ้นว่าพวกตนเป็นพวกประชาธิปไตย เคารพสิทธิมนุษยชนและส่งเสริมเสรีภาพเท่านั้นเอง

บรรดานักวิชาการสายรัฐศาสตร์ของไทยจำนวนไม่น้อยที่เรียนรู้อเมริกาแต่ผิวเผินจึงพากันไปหลงชมว่าอเมริกาคือรัฐบาลประชาธิปไตย ความรู้ในเรื่องการเมืองภายในประเทศของอเมริกาแทบไม่มีเลย ไปหลงยกย่องอเมริกาแต่เปลือกนอกที่เห็นด้วยความไม่รู้เท่านั้น

กรณีเกาหลีเหนือก็เช่นกัน ถ้าใครศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง ๒ ประเทศนี้ จะเห็นได้ว่า อเมริกาเข้าไปควบคุมรัฐบาลเกาหลีใต้ โดยเฉพาะนโยบายต่างประเทศ ได้แล้ว แม้จะไม่ได้ทั้งหมด แต่นโยบายต่างประเทศสะท้อนว่ารัฐบาลเกาหลีใต้เป็นทาสอเมริกาอยู่ในขณะนี้

อเมริกาส่งคนไปทำสงครามพันทาง จัดตั้งม็อบเพื่อต่อต้านเกาหลีเหนือภายในประเทศ แล้วโจมตีเกาหลีเหนือผ่านสื่อ เช่น NK News/NK Daily บ้าง Radio Asia บ้าง VOA บ้าง ว่าเกาหลีเหนือก้าวร้าว ทั้งๆ ที่เกาหลีเหนือป้องกันตนเองแต่ภายในประเทศเท่านั้น

มีแต่รัฐบาลอเมริกาเท่านั้นที่ส่งทหารไปซ้อมรบเตรียมรุกรานเกาหลีเหนือเป็นประจำ และนำไปสู่การพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์เพื่อป้องกันตนเองของเกาหลีเหนือในที่สุด

นอกจากจะใช้สื่อปั่นกระแสโจมตีเกาหลีเหนือแล้ว ยังไปจัดตั้งกลุ่มการเมืองที่โปรอเมริกาในเกาหลีใต้เพื่อออกเคลื่อนไหวโจมตีเกาหลีเหนือเป็นประจำ กลุ่มการเมืองไหนที่โปรเกาหลีเหนือ อยากรวมชาติก็ใช้รัฐบาลที่เป็นหุ่นเชิดของพวกตนหาทางจัดการ กลุ่มประชาชนที่ออกมาต่อต้านกองทัพของตนในเกาหลีใต้ก็หาทางจัดการให้ลดบทบาทลง เสียงโจมตีเกาหลีเหนือภายในเกาหลีใต้จึงดังกระหึ่มตลอดเวลาเพื่อไม่ต้องการให้เกาหลีเหนือและใต้สามัคคีกัน

อเมริกานั่นเองที่ไปยั่วยุเกาหลีใต้ให้ตีตัวออกห่างจากเกาหลีเหนือหรือหาเรื่องกับเกาหลีเหนือ ทุกครั้งที่เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จะเจรจากันเพื่อรวมชาติก็จะมีกลุ่มโปรอเมริกาที่รัฐบาลอเมริกาจัดตั้งขึ้นมาต่อต้าน แต่เวลาออกข่าวมา กลับกลายเป็นว่าเกาหลีเหนือเป็นฝ่ายหาเรื่อง

นอกจากนี้ยังมีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจที่ดร.ปฐมพงษ์ ได้โพสต์เผยแพร่เอาไว้ในสถานการณ์ที่ยูเครนกำลังสู้รบกับกองทัพรัสเซียว่า

ตอนนี้ กองทัพยูเครนพยายามขอระบบป้องกันภัยทางอากาศจากยุโรปได้ บ้างแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่ามีระบบอะไรบ้าง รัสเซียจึงหันมาใช้ยุทธวิธีแปลกใหม่ถล่มค่ายทหารยูเครน

ขั้นตอนที่ ๑ รัสเซียยิงโดรนไปก่อน แต่ยิงจากคนละทิศคนละทางใส่เป้าหมาย หลังจากเห็นรัสเซียยิงโดรนเข้ามาหมายจะทำลาย กองทัพยูเครนก็ใช้ระบบป้องกันตัวสาระพัดจะมีประเคนเข้าใส่ไม่ยั้ง โดรนที่ยิงเข้าเป้าไปเหมือนกัน

ขั้นตอนที่ ๒ หลังจากที่กองทัพยูเครนประเคนอาวุธใส่โดรนไม่ยั้งแล้ว รัสเซียก็ยิงขีปนาวุธกาลิบร์ถล่มเสริมตามมา รังของกองทัพยูเครนจึงโดน ทั้งโดรนทั้งกาลิบร์ เละเป็นโจ๊ก ที่ละค่ายสองค่าย ไม่มีอะไรสกัดการบุกของรัสเซียได้เลย

รัสเซียไม่ต้องเร่งเผด็จศึกครับ ค่อยๆ เก็บกวาดไปทีละค่ายสองค่าย ยังไงก็มีวันหมด ที่เห็นคือเพลิงไหม้หลังจากรัสเซียถล่มโครงสร้างพื้นฐาน/ค่ายทหาร ยูเครนที่เมือง Druzhkivka ในแคว้นโดเนสตก์