ลุยเดือด!! ปูตินสั่งเรือพิฆาตติดไฮเปอร์ฯ Tsirkon เตรียมรบ โดเนตสค์-ลูฮันสค์ขยี้กลุ่มวินาศกรรมเคียฟ ๕ หน่วย

0

นับแต่นี้ไปน่านน้ำแอตแลนติกจรดเอเชีย-แปซิฟิกและมหาสมุทรอินเดีย จะได้เห็นเรือพิฆาตรัสเซียติดขีปนาวุธไร้เทียมทาน ท่องน่านน้ำมหาสมุทร เฉียดเฉี่ยวฐานทัพเรือสหรัฐฯในพื้นที่ต่างๆอย่างแน่นอน ส่อเค้าว่าความเชี่ยวกรากของสงครามใหญ่กำลังเริ่มต้นขึ้น เพราะการที่รัสเซียขยับทางทะเลร่วมไปกับพันธมิตรสำคัญอย่างจีน อิหร่าน บ่งบอกถึงแนวรบทางน้ำจะระอุมากขึ้นหลังสหรัฐและบริวารเคลื่อนไหวการซ้อมรบใหญ่และบริวารพากันสั่งซื้ออาวุธทางยุทธศาสตร์กันอย่างต่อเนื่อง ไม่สนใจว่าประเทศจะต้องเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจถดถอยที่สร้างความลำบากยากแค้นแก่ประชาชนในประเทศของตน

ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง เซอร์คอน(Tsirkon) เป็นอาวุธขั้นสูงที่รัสเซียภูมิใจนำเสนอและปูตินยืนยันว่ายังไม่มีระบบใดของตะวันตกจะต้านทานได้

วันที่ ๕ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่าประธานาธิบดีปูตินกล่าวว่า “ไฮเปอร์โซนิก เซอร์คอน เป็นอาวุธล้ำสมัยที่ไม่มีอาวุธเทียบเคียงจากต่างประเทศ” ต้อนรับสถานการณ์ใหม่หลังปีใหม่ ปธน.ปูตินสั่งให้ติดขีปนาวุธชั้นสูงที่ที่เรือพิฆาตของรัสเซีย

แอดมิรัลกอชคอฟ (Admiral Gorshkov)เรือฟริเกตของกองทัพเรือรัสเซีย  ได้กลายเป็นเรือรบลำแรกที่บรรทุกขีปนาวุธร่อนความเร็วเหนือเสียงเซอร์คอนเพื่อเริ่มประจำการในการรบ

ปธน.ปูติน เป็นประธานในพิธีเมื่อวันพุธผ่านวิดีโอลิงก์ โดยประกาศว่าขีปนาวุธเซอร์คอนเป็น“อาวุธพิเศษ”และ“ไม่มีประเทศอื่นใดเทียบเคียงได้” เขากล่าวว่า “ผมแน่ใจว่าอาวุธยุทโธปกรณ์อันทรงพลังเช่นนี้จะทำให้เราสามารถปกป้องรัสเซียอย่างแน่วแน่จากภัยคุกคามจากต่างประเทศที่อาจเกิดขึ้นได้ มันจะช่วยรักษาผลประโยชน์ของชาติของเรา”

ขณะเดียวกัน พลเอกเซอร์เกย์ ชอยกู (Sergey Shoigu)รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย ตั้งข้อสังเกตว่าเรือฟริเกตติดอาวุธนำวิถี ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาในเขตทะเลและมหาสมุทรอย่างมีศักยภาพ  

เขาประกาศว่า “วันนี้ เรือฟริเกต Admiral of the Fleet of the Soviet Union Gorshkov พร้อมขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง Tsirkon บนเรือ กำลังออกเดินทางทางทะเลระยะไกลข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกและมหาสมุทรอินเดีย รวมถึงทะเลเมดิเตอร์เรเนียน” และย้ำว่า “การปฏิบัติการจะมุ่งเน้นไปที่ การต่อต้านภัยคุกคามต่อรัสเซีย รักษาสันติภาพในภูมิภาค และเสถียรภาพร่วมกับมิตรประเทศ” 

ปธน.ปูตินยังกล่าวอีกว่า  “การทำงานร่วมกันที่ยอดเยี่ยม ซึ่งนำมาซึ่งผลลัพธ์ที่ดีและเป็นไปตามที่คาดหวัง” “เราจะเดินหน้าพัฒนาศักยภาพการสู้รบของกองทัพ สร้างแบบจำลองอาวุธยุทโธปกรณ์ขั้นสูง ที่จะปกป้องความมั่นคงของรัสเซียในทศวรรษต่อๆ ไป นี่เป็นอาวุธที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นหลักของกองทัพรัสเซียต่อไป” 

กัปตันอันดับหนึ่ง Igor Krokhmal  ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์รอสสิยา ๒๔ กล่าวว่า ลูกเรือของเรือฟริเกตอเนกประสงค์พร้อมที่จะปฏิบัติงานการรบ  “เรือได้ผ่านการเตรียมการครบวงจร ได้รับการบรรจุกระสุนสำหรับขีปนาวุธของเซอร์คอน, คอมเพล็กซ์ คาลบรี(Calibre), ระบบป้องกันภัยทางอากาศ, อาวุธตอร์ปิโดและปืนใหญ่ ลูกเรือของเรือพร้อมที่จะปฏิบัติงานการรบได้ในทันที”

ปัจจุบันกองเรือเหนือของรัสเซียมีเรือรบ ๒ ลำในโครงการ 22350คือ แอดมิรัล กอชคอฟ (Admiral Gorshkov) และแอดมิรัล คาซาโตนอฟ (Admiral Kasatonov) เรือฟริเกตของโครงการนี้ติดตั้งระบบขีปนาวุธร่อนคาลิเบอร์-เอ็นเค (Kalibr-NK) และโอนิกส์(Oniks) เป็นอาวุธโจมตีพื้นฐาน เรือรบเหล่านี้สามารถระวางขับน้ำได้ ๔,๕๐๐ ตันและสามารถเร่งความเร็วได้ถึง ๒๙ นอต และระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศโพลิเมอร์-รีดัต (Poliment-Redut)

เรือฟริเกต Project 22350 เป็นเรือรบที่ทันสมัยที่สุดของกองทัพเรือรัสเซียในระดับเดียวกัน เรือฟริเกตเหล่านี้เป็นเรือประจัญบานอเนกประสงค์ที่สามารถต่อสู้กับเรือผิวน้ำ เครื่องบิน และเรือดำน้ำของข้าศึกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และโจมตีต่อภาคพื้นดินและชายฝั่งในระยะมากกว่า ๑,๕๐๐ กม.

ด้านผลงานปฎิบัติการสู้รบภาคพื้นดินล่าสุด แนวรบดุเดือดของโดเนตสค์และลูฮันสค์ กองกำลังรัสเซียได้ทำลายกลุ่มก่อวินาศกรรมและลาดตระเวนยูเครน ๕ กลุ่มใน พื้นที่ DPR, LPR นอกจากนี้ เครื่องบินขับไล่ของกองทัพอากาศรัสเซียยังยิงเครื่องบิน MiG-29 และ Su-25 ของกองทัพอากาศยูเครนตกในพื้นที่เมือง ครามาตอร์(ส)(Kramatorsk) ในโดเนตสค์และเมืองโนโวพาฟลอฟก้า(Novopavlovka) ในภูมิภาคนิโคลาเยฟ (Nikolaev)

พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า “หน่วยก่อวินาศกรรมและการลาดตระเวนของยูเครน ๕ กลุ่มถูกทำลายในพื้นที่ของเนฟสกอย (Nevskoye) ในลูกันสค์ (Lugansk) และ โนโววอตยานอย, เซเรบริยันก้า และเบโลกอรอฟก้า ในโดเนตสค์( Novovodyanoye, Serebryanka และ Belogorovka) กองกำลังยูเครนกว่า ๑๐๐ นายถูกทำลายในหนึ่งวัน

กองทหารรัสเซียทำลายปืนใหญ่อัตตาจร 2S1 Gvozdika ของยูเครนจำนวน ๓ กระบอกในภูมิภาคคาร์คอฟ และซาโปริชเชีย ทำลายคลังกระสุนปืนใหญ่ ๕ แห่งในโดเนตสค์และซาโปริชเชีย 

“เครื่องบินรบของกองทัพอากาศรัสเซียสอยเครื่องบิน MiG-29 และ Su-25 ของกองทัพอากาศยูเครนตกในพื้นที่เมืองครามาตอฟในโดเนตสค์และนิคมของโนโวพาฟลอฟก้า ในนิโคลาเยฟ พร้อมทำลายโดรน UAV ของยูเครน ๖ ลำ”