เฉดหัวสหรัฐฯขี้อิจฉา! ทูตจีนซัดยับ นอกโลกไม่ใช่สนามมวยปล้ำ! หลังขวางปักกิ่งตั้งหลักปักฐาน ยึดดวงจันทร์

0

เฉดหัวสหรัฐฯขี้อิจฉา! ทูตจีนซัดยับ นอกโลกไม่ใช่สนามมวยปล้ำ! หลังขวางปักกิ่งตั้งหลักปักฐาน ยึดดวงจันทร์

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้  นาซ่า ได้เปิดเผยว่า ยานสำรวจอินไซต์ (InSight) ยุติภารกิจแล้ว หลังปฏิบัติงานเก็บข้อมูลวิทยาศาสตร์บนดาวอังคารมานานกว่า 4 ปี ในขณะที่ การปล่อยจรวดอวกาศ SLS ภายใต้โครงการ อาร์เตมิส (Artemis) ไปสำรวจดวงจันทร์ ได้ล้มเหลวหลายครั้ง

ล่าสุด ทาง World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ จีนจะยึดดินแดนดวงจันทร์ แล้วไล่เฉดหัวสหรัฐออกไป โดยบอกว่า ปี 2023 นี้ Fitch Rating บริษัทจัดอันดับโลกทางเศรษฐกิจ ของสหรัฐฯ ออกรายงานคาดว่า GDP ของโลกจะขยายตัวเติบโตแค่ 1.7% โดย GDP สหรัฐ จะวิ่งถอยย้อนศรเข้าหาศูนย์เหลือขยายตัวแค่ 0.5% หรือแทบไม่ขยายตัวเลย ส่วนเศรษฐกิจจีน จะกลับตาลปัตรสามารถขยายตัว GDP ได้ 3.6% และ IMF ระบุไทยจะเติบโตเกิน 4.0%

หลายปีที่ผ่านมา โครงการอวกาศของจีนพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ประสบความสำเร็จในการสร้างสถานีอวกาศโคจรรอบโลกโดยลำพังไม่ร่วมกับชาติใด ภารกิจโคจรรอบดวงจันทร์และเก็บตัวอย่างอีกหลายครั้ง ย้อนไปเมื่อวันที่ 3 ม.ค.2019 เมื่อ 4 ปีก่อน องค์การอวกาศจีน (CNSA) ส่งยานสำรวจดวงจันทร์ Chang’e-4 เพื่อสำรวจดวงจันทร์ลำแรกของโลกที่ลงจอดด้านไกลของดวงจันทร์ ที่ปากปล่องภูเขาไฟฟอน คาร์มัน

ด้านไกลนี้ไม่สามารถมองเห็นได้จากโลกเนื่องจากปรากฏการณ์ที่เรียกว่าไทดัลล็อคที่ดวงจันทร์จะล็อคด้านเดียวหันเข้าหาโลก แต่ยานสำรวจจีนส่งภาพแรกดวงจันทร์ด้านนี้ที่ไม่มีใครเคยเห็นระยะใกล้มาก่อน ผ่านดาวเทียมรีเลย์ Queqiao ซึ่งบินโคจรรัศมีรอบจุดลากรองจ์ (L2) ของระบบโลก-ดวงจันทร์ รถแลนด์โรเวอร์ Yutu-2 ที่บินไปพร้อมกับยานสำรวจฉางเอ๋อ ได้เดินทาง 1,445 เมตรในด้านไกลของดวงจันทร์ออกแบบมาให้มีอายุการใช้งานเพียง 3 เดือน

รถโรเวอร์ได้แสดงให้เห็นภูมิทัศน์ในด้านมืดของดวงจันทร์ ที่เป็นเอกลักษณ์และยังไม่ถูกบุกรุก แล้วใช้อุปกรณ์ตรวจจับ เช่น กล้องพาโนรามา เรดาร์เจาะดวงจันทร์ สเปกโตรมิเตอร์ภาพอินฟราเรด และเครื่องตรวจจับอะตอมเป็นกลาง ศึกษาภูมิประเทศ องค์ประกอบแร่ และโครงสร้างพื้นผิวตื้นของดวงจันทร์

จากปีนี้ถึงปี 2025 จีนอยู่ในขั้นตอนวิศวกรรมของโครงการสำรวจดวงจันทร์ ระยะที่ 3 บนขั้วใต้ของดวงจันทร์ สำรวจทางวิทยาศาสตร์ เพื่ออำนวยความสะดวกในการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานสำหรับสถานีวิจัยถาวรในอนาคตไม่เกิน 7 ปี โดยยาน Chang’e- 6 จะสำรวจและเก็บตัวอย่างจากส่วนที่มีมูลค่าสูงของดวงจันทร์ , Chang’e-7 จะสำรวจบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์และค้นหาน้ำ , Chang’e-8 เทคโนโลยีการพัฒนาทรัพยากรแร่ธาตุบนดวงจันทร์และสำรวจทางวิทยาศาสตร์ในระยะยาว

พล.ท. Nina Armagno กองบัญชาการอวกาศสหรัฐฯ เคยตื่นตระหนกเกี่ยวกับการเสริมกำลังทางทหารของจีน โดยระบุว่าเป็นไปได้แน่นอนที่จีนจะตามทันและแซงหน้าเราไป ความคืบหน้าที่พวกเขาทำนั้นน่าทึ่งมาก ทรัพย์สินในอวกาศของเรากำลังตกอยู่ในความเสี่ยง

นาย Bill Nelson ผู้อำนวยการองค์การอวกาศสหรัฐฯ (NASA) ระบุว่า การแข่งขันระหว่างจีน สหรัฐ กำลังทวีความรุนแรงขึ้นและอีก 2 ปีข้างหน้าจะตัดสินชี้ชะตาว่าชาติใดได้เปรียบมีชัยชนะในด้านอวกาศ สหรัฐฯ จำเป็นต้องระวังและขัดขวางไม่ยอมให้คู่แข่งจีน สามารถตั้งหลักปักฐานบนพื้นผิวดวงจันทร์ได้ก่อนแล้วเข้ายึดครองพื้นที่อุดมด้วยทรัพยากรบนดวงจันทร์ ภายใต้ฉากหน้าของการวิจัยทางวิทยาศาสตร์

จากนั้นจีนจะบอกสหรัฐว่า ออกไป เราอยู่ที่นี่ นี่คือดินแดนของเรา ด้าน Liu Pengyu โฆษกสถานทูตจีนในกรุงวอชิงตัน ตอกกลับว่า “นอกโลกไม่ใช่สนามมวยปล้ำ” จีนกำลัง ทำงานอย่างแข็งขันเพื่อมุ่งสู่อนาคตร่วมกันของมนุษยชาติในอวกาศ

จีนสนับสนุนการใช้อวกาศอย่างสันติเสมอ ต่อต้านการใช้อาวุธและการแข่งขันทางอาวุธในอวกาศ และทำงานอย่างแข็งขันเพื่อสร้างชุมชนที่มีอนาคตร่วมกันสำหรับมนุษยชาติในอวกาศ สรุป..สหรัฐ ยังคิดว่าตนเองเคยมีอำนาจตามระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว สามารถครองจักรวาลได้แต่เพียงผู้เดียว ทั้งอวกาศ ดวงดาว และดวงจันทร์ คือทรัพย์สินของสหรัฐ ที่จองไว้แล้ว

แต่จีน ที่เป็นฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วมองตรงข้ามว่า ดวงดาว และดวงจันทร์ คือทรัพย์สินของมนุษย์ทุกคนที่สร้างอนาคตร่วมกัน ไม่ใช่ของชาวอเมริกันเพียงชาติเดียว สหรัฐ ตาร้อนผ่าว กีดกันต่อไป จีน-รัสเซีย ตั้งถิ่นฐานใช้ทรัพยากรดวงจันทร์ก่อนแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454