รบแหลกไม่พัก!! ผบ.อมาเกตดอนรัสเซีย ประกาศลุยทางอากาศทั้งปี ๓ ทัพพร้อม ขีปนาวุธเหนือเสียง Avangard พร้อม

0

ท่ามกลางกระแสข่าวตะวันตกโหมกระพือว่ารัสเซียปลดผู้บัญชาการอีก แต่ความเป็นจริงคือ นายพลอมาเกตดอนเพิ่งได้รับเครื่องอิสริยาภรณ์ชั้นสูงระดับ ๓ เมื่อวันปีใหม่ รางวัลฐานกล้าหาญผลงานเยี่ยม

วันนี้ทีมงามได้ออกมาเปิดเผยแผนปฏิบัติการโดยรวม และบทบาทของแอโรฟอร์ซรัสเซียว่า เมื่อสงครามยืดเยื้อ กำลังหลักจากฟ้าจะมีบทบาทอย่างไร

วันที่ ๔ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และมิลิทารีรีวิว รายงานว่า ผู้บัญชาการ การบินระยะไกล พล.ท. เซอร์เกย์ โคบีลาช(Sergey Kobylash) ภายใต้การนำของ พลเอก เซอร์เก ซูโรวิคิน (General Sergei Surovikin) ซี่งได้รับสมญานามว่า นายพลอมาเกตดอน กล่าวถึงเป้าหมายที่กำหนดไว้สำหรับกองทัพอากาศพิสัยไกลของรัสเซียในปี ๒๕๖๖ เครื่องบินรบจะยังคงปฏิบัติภารกิจสู้รบในยูเครนเป็นสำคัญและจะต้องเชี่ยวชาญในการอัพเกรดฝูงบินใหม่ให้ทันสถานการณ์ 

โครงการฝึกการปฏิบัติการและการรบที่วางแผนไว้สำหรับปีนี้รวมถึง“การใช้อาวุธทำลายล้างทางอากาศ” อย่างแม่นยำ นักบินจะได้รับการฝึกฝนและพัฒนาทักษะในการทำงานกับระบบควบคุมอัตโนมัติ และการสนับสนุนข้อมูลสำหรับอาวุธที่มีความแม่นยำสูง 

การบินพิสัยไกลของรัสเซีย – ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มนิวเคลียร์สามแห่งของประเทศ แต่ยังสามารถบรรทุกอาวุธทั่วไปได้ด้วย – ปัจจุบันประจำการเครื่องบินสามประเภท ได้แก่ เรือบรรทุกขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ Tu-95MS และ Tu-160 และเครื่องบินทิ้งระเบิดพิสัยไกล Tu-22M3

ก่อนปีใหม่ไม่นาน กองกำลังได้รับการสนับสนุนจากเครื่องบินทิ้งระเบิด Tu-22M3 ที่ทันสมัยอีกลำหนึ่ง เครื่องบิน Tu-160M ​​จำนวน ๒ ลำได้ถูกส่งไปทดสอบการบินแล้ว หนึ่งในนั้นเป็นรุ่นอัพเกรดของเครื่องบินที่มีอยู่ ในขณะที่อีกลำถูกสร้างขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามล่าสุดของรัสเซียในการเริ่มโครงการผลิตเครื่องบินเชิงกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

จากข้อมูลล่าสุดจากกระทรวงกลาโหม ส่วนแบ่งของอาวุธสมัยใหม่ในกองกำลังนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ของรัสเซียที่สามารถใช้ได้ทันทีมีมากกว่า ๙๑% ผลลัพธ์ดังกล่าวได้รับจากการพัฒนาอย่างเป็นระบบและการผลิตระบบขีปนาวุธใหม่จำนวนมากพร้อมประสิทธิภาพที่ดีขึ้น 

ขีปนาวุธเร็วเหนือเสียงอแวงการ์ด (Avangard) รุ่นใหม่โดยพื้นฐานได้รวมอยู่ในการผลิตด้วยการออกแบบที่ทันสมัยมากขึ้น

แม้จำนวนและสัดส่วนของคอมเพล็กซ์ Avangard ในกองทหารยังมีน้อย แต่พวกมันมีส่วนสำคัญ ต่อความสามารถโดยรวมของกองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ เห็นได้ชัดว่าในอนาคตจำนวนผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะเพิ่มขึ้น กระบวนการนี้จะส่งผลกระทบเชิงบวกต่อทั้งส่วนแบ่งการออกแบบสมัยใหม่และศักยภาพของกองกำลังนิวเคลียร์รัสเซีย

นอกจากนี้ขีปนาวุธข้ามทวีปที่ใช้ไซโล ซาร์มัต (Sarmat) จะเข้า ประจำการ “ในอนาคตอันใกล้นี้” ขีปนาวุธหัวรบนิวเคลียร์นี้สามารถเดินทางได้ ๑๘,๐๐๐ กม. หรือ ๑๑,๑๘๔ ไมล์

ด้านผลงานการลุยเคียฟ-นาโต้ล่าสุด จากรายงานประจำวันจากพลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ประจำวันที่ ๓ ม.ค.

ที่คูเปี้ยนส์ แคว้นคาร์คิฟ  ทหารยูเครนสูญเสีย ๔๐ นาย จากการระดมยิงของกองทัพรัสเซีย

ที่คริชนี ลิมาน ปืนใหญ่และเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องขนาดใหญ่ของรัสเซีย ได้โจมตีหน่วยจู่โจม ๔ หน่วย ของกองทัพยูเครน ในพื้นที่เชอร์โวนายา ดิโบรวา (Chervonaya Dibrova) ของลูฮันสค์, เมืองโนโวสโดวอย, เซเรเบรียนก้า และ กริโกรอฟก้า(Novosadovoye, Serebryanka and Grigorovka) ของโดเนตสค์ ทหารยูเครนสูญเสีย ๑๒๐ นาย

ในแนวหน้าของโดเนตสค์ กองทัพรัสเซียยังคงปฏิบัติการรุกต่อไป ทหารยูเครนสูญเสียที่ชายขอบ ๙๐ นาย ทางใต้ของโดเนตสค์ ทหารยูเครนสูญเสีย ๓๐ นาย ทั้งหมดเป็นผลจากการถูกโจมตีโดยปืนใหญ่

ฐานชั่วคราวของทหารรับจ้าง ที่มาสยาคอฟกาและเมืองครามาทอสค์ ที่โดเนตส์ ถูกทอ.รัสเซียโจมตี ทหารรับจ้างต่างชาติมากกว่า ๑๓๐ นาย ถูกทำลายและสถานีรถไฟดรูชคอฟกา ทหารยูเครนดับอีก ๑๒๐ นาย

ทำลาย HIMARS ๒ เครื่อง ; เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง RM-70 รุ่นแวมไพร์”Vampire” ๔ เครื่อง ,M-777 ๓ กระบอก ; D-30 จำนวน ๒ กระบอก ; Grad MLRS ๒ คันพังเรียบ

ดูทรงแล้วไม่น่าจะสงบ ภายในไตรมาสแรกปีนี้จะได้เห็นจุดจบของสงครามตัวแทนยูเครนแน่ แต่จะขยายเป็นทั่วยุโรปหรือไม่ต้องจับตานาโต้จะดันทุรังตามวาระวอชิงตันต่อไปหรือ ไปลุยต่อที่เอเชีย-แปซิฟิกแทน!!??