เมกาหน้าแหก!? ผู้นำบราซิล-อาฟริกาให้คำมั่น เลือกข้างรัสเซีย-จีน ดันBRICS ผงาดศก.-ความมั่นคง

0

เริ่มปีใหม่เริ่มประวัติศาสตร์สำคัญของกลุ่มโลกหลายขั้ว ที่ต้องการเป็นอิสระจากการครอบงำและเอาเปรียบฝ่ายเดียวของมหาอำนาจเดี่ยวสหรัฐฯ เริ่มจากบราซิล ผู้นำคนใหม่ได้เข้าทำเนียบอย่างเป็นทางการ และประกาศในพิธีการเข้ารับตำแหน่ง ให้คำมั่นว่าจะเสริมสร้าง BRICS ให้แข็งแกร่งพร้อมๆกับเดินหน้าพัฒนาบทบาทขอบราซิลในบริบทใหม่ของสังคมโลก ยืนหยัดเคียงข้างรัสเซีย จีนและพันธมิตรอื่นๆสร้างโลกที่ยุติธรรม

ในขณะเดียวกันที่อาฟริกาซึ่งมีอาฟริกาใต้เป็นหนึ่งในสมาชิก BRICS และชักชวนประเทศอื่นในอาฟริกาอย่างแองโกลามาเข้าร่วมกิจกรรม วันนี้แองโกลาได้ประกาศปฏิเสธการคว่ำบาตรทั้งหมดต่อรัสเซียและเดินหน้าพัฒนาเศรษฐกิจและความมั่นคงกับรัสเซียอย่างเต็มที่ ทำไบเดนหน้าแตกเพราะเพิ่งเชิญไปวอชิงตันและเกลี่ยกล่อมสารพัดให้ต่อต้านรัสเซียยู ขนาดสัญญาว่าจะให้เงินกู้สนับสนุนอาฟริกากว่า ๕ หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ยังไม่ยอมคว่ำบาตรรัสเซียเลย

วันที่ ๔ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิก และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า หลุยส์ อินาซิโอ ลุลา ดาซิลวา(Luis Inacio Lula da Silva) เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของบราซิลเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้ให้คำมั่นว่าจะเสริมสร้างความร่วมมือภายในกรอบของสมาคม BRICS ที่มีสมาชิกหลักประกอบไปด้วย บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้

ปธน.คนใหม่แห่งบราซิลกล่าวว่า “บทบาทนำของเราจะกลับมารวมตัวกันอีกครั้งของอเมริกาใต้ บนพื้นฐานของตลาดร่วมของอเมริกาใต้ (Mercosur) และบนพื้นฐานของการฟื้นฟูสหภาพประชาชาติในอเมริกาใต้และสถาบันอธิปไตยอื่นๆ ในภูมิภาคของเรา 

ลุลากล่าวในการปราศรัยครั้งแรกของเขาย้่ำว่า”บราซิลจะต้องเป็นเจ้าแห่งโชคชะตาของตัวเอง” “เราจะสามารถสร้างการเจรจาที่กระตือรือร้นและมีประสิทธิผลกับสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป จีน ประเทศในเอเชีย และผู้เล่นอื่น ๆ ทั่วโลก เราจะส่งเสริม BRICS และความร่วมมือกับประเทศในแอฟริกาเพื่อยุติการโดดเดี่ยวที่ประเทศของเราได้รับในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา”  

ในวันอาทิตย์รับปีใหม่ ๒๐๒๓ ชาวบราซิลเลียน ได้เห็นพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของประธานาธิบดี มีคณะผู้แทนต่างประเทศ ๖๕ คนมี ๑๗ คนในระดับประมุขแห่งรัฐ คณะผู้แทนรัสเซียนำโดยวาเลนตินา มัตเวียนโก(Valentina Matviyenko)ประธานสภาสหพันธ์ หรือสภาสูงของรัฐสภารัสเซีย,  หวัง ฉีซาน รองประธานาธิบดีจีนเดินทางมาจากปักกิ่ง

ประธานสภาสูงของรัสเซีย แสดงความยินดีและมั่นใจว่า ลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา ประธานาธิบดีบราซิลที่ได้รับเลือก ได้ยืนยันความพร้อมและความสนใจในการเริ่มความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและบราซิลในหลาย ๆ ด้าน ทั้งด้านเศรษฐกิจ-การค้า วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และอื่นๆ”

มัตเวียนโกกล่าวว่า “รัสเซียและบราซิลมีแนวคิดเดียวกันว่าโลกในอนาคตควรมีลักษณะอย่างไรตามระเบียบแบบหลายขั้วที่ยุติธรรม พร้อมเสริมว่าทั้งสองประเทศมีศักยภาพมากในการส่งเสริมความร่วมมือให้บรรลุวัตถุประสงค์ ปีนี้จะเป็นปีเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตครบรอบ ๑๙๕ ปีของทั้งสองประเทศ”

เขากล่าวเสริมว่า “เราชื่นชมความจริงที่ว่าบราซิลดำเนินนโยบายต่างประเทศที่เป็นอิสระ ไม่ยอมอ่อนน้อมต่ออิทธิพลภายนอกและการกระทำใดๆ และยังคงรักษาอำนาจอธิปไตย เอกราช และปกป้องผลประโยชน์ของชาติได้ และในเรื่องนี้เราต่างก็เหมือนกัน” 

ในวันขึ้นปีใหม่เช่นกัน ผู้นำประเทศในแอฟริกา ประกาศต้องการการลงทุนครั้งใหญ่จากรัสเซีย และปฏิเสธการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อรัสเซียเมินคำร้องขอของวอชิงตัน แองโกลาซึ่งอุดมด้วยทรัพยากรได้ให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนธุรกิจรัสเซียอย่างเต็มที่

ออกัสโต ดาซิลวา คันฮา(Augusto da Silva Cunha) เอกอัครราชทูตแองโกลาประจำกรุงมอสโกว์กล่าวกับสำนักข่าวอาร์ไอเอ โนวอสติ (RIA Novosti) ว่า “จนถึงปัจจุบัน สถานะทางธุรกิจของรัสเซียในประเทศค่อนข้างเรียบง่าย นับตั้งแต่ความขัดแย้งในยูเครนเริ่มต้นขึ้น ความสนใจจากชาติตะวันตกในทรัพยากรของแองโกลาก็เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแหล่งน้ำมันและก๊าซของประเทศ

เอกอัครราชทูตกล่าว “เราต้องการกระตุ้นให้นักธุรกิจรัสเซียใช้ประโยชน์จากการเปิดกว้างของแองโกลาต่อการลงทุนจากต่างประเทศ เราต้องการให้พวกเขามีส่วนร่วมในโครงการต่างๆ เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศและสร้างรายได้ด้วย”

ธุรกิจของรัสเซียได้ลงทุนในอุตสาหกรรมเพชรของแองโกลาและภาคการธนาคารเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ยังมีโครงการที่กำลังพัฒนาในภาคเกษตรกรรม การขนส่ง และอุตสาหกรรม

แองโกลาเป็นสมาชิกขององค์กรประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC) และเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่อันดับสองในแอฟริกา นอกจากนี้ยังมีปริมาณสำรองก๊าซธรรมชาติที่สำคัญ ประเทศได้รับเอกราชจากโปรตุเกสในปี ๒๕๑๘ ปัจจุบันกำลังสนใจกิจกรรมของกลุ่ม BRICS ตามรอยอาฟริกาใต้

ที่สำคัญอังโกลา ได้เข้าร่วมการใช้ระบบการชำระเงินเมียร์ ของรัสเซียด้วย (Mir Payment System) ทูตยังกล่าวด้วยว่าทั้งสองประเทศจะเปลี่ยนไปใช้การตั้งถิ่นฐานร่วมกันในสกุลเงินของประเทศ โดยเสริมว่าเงินรูเบิลของรัสเซียสามารถนำมาใช้เพื่อจุดประสงค์นี้ได้อย่างง่ายดาย เท่ากับสั่นคลอนสถานภาพของดอลลาร์ไปอีกขั้นหนึ่ง

นับตั้งแต่เปิดตัวระบบใหม่ ธนาคารรัสเซียได้ออกบัตร MIR ไปแล้วกว่า ๑๒๙ ล้านใบ ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับในตุรกี เวียดนาม เมียนมา อาร์เมเนีย เกาหลีใต้ อุซเบกิสถาน เบลารุส คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน ทาจิกิสถาน เซาท์ออสซีเชีย อับคาเซีย และอยู่ในระหว่างการดำเนินงานในกลุ่มอ่าวอาหรับด้วย