ล้างบางเดือด!! กองทัพรัสเซียขยี้ทหารต่างชาติเคียฟดับกว่า ๒๐๐ ศพ เจ็บกว่า ๑๐๐ รถหุ้มเกราะ-ฮอฯรุ่นใหม่พรึ่บแนวหน้า

0

ปฏิบัติการเช็คบิลล์ฝ่ายเคียฟ-นาโต้เป็นไปอย่างดุเดือดเข้มข้น ตอบโต้การรุกทำลายชีวิตและทรัพย์สินของพลเมืองรัสเซียอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดการดับชีพทหารยูเครนตอบแทนที่ยิงถล่มที่พักทหารรัสเซียที่มารวมตัวกันในวันสิ้นปี ทำทหารรัสเซียสูญเสีย ๘๙ ชีวิตจากรายงานล่าสุด กองกำลังรัสเซียเอาคืนด้วย ๑๐๐ ศพของฝ่ายยูเครนอย่างสมน้ำสมเนื้อ ทั้งยังได้โจมตีกองทหารต่างชาติของยูเครน เสียชีวิตกว่า ๒๐๐ รายบาดเจ็บกว่า ๑๐๐ ในพื้นที่แนวหน้าของโดเนตสค์ และอื่นๆใกล้เคียง  

ขณะเดียวกันทางกองทัพรัสเซียได้เสริมอาวุธในสนามรบทั้งยานเกราะ รถถังประจันบาน รถถังที่ยิงได้และเป็นโรงพยาบาลเคลื่อนที่ได้ รวมทั้งเฮลิคอปเตอร์ตัวตึงที่มีผลงานเยี่ยม เป็นการเสริมศักยภาพในการสู้รบแบบครบเครื่อง อาวุธจำนวนมากที่จำเป็นได้เข้าประจำการกับหน่วยของ Central Military District พร้อมลุยหนักในปีนี้แล้ว

วันที่ ๔ ม.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิว รายงานว่า พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานปฏิบัติการของกองทัพรัสเซียได้โจมตีจุดประจำการชั่วคราวของกองทหารต่างด้าวยูเครนในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ (DPR) และในภูมิภาคคาร์คอฟ สังหารทหารรับจ้างต่างชาติมากกว่า ๗๐ นาย 

โฆษกกล่าวว่า “กองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียทำการโจมตีด้วยความแม่นยำสูงในจุดที่ประจำการของกองทหารต่างด้าวใกล้กับมาร์โคโวและครามาเตอร์สค์ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ และโนโวซิโนโวในภูมิภาคคาร์คอฟ สังหารทหารรับจ้างต่างชาติมากกว่า ๗๐ รายและบาดเจ็บอีกกว่า ๑๐๐ ราย” 

“นอกจากนี้ สถานที่ประจำการของหน่วยนักรบรับจ้าง-ฟอเรนจ์ลีเจิ้น (Foreign Legion) ถูกโจมตีในพื้นที่มาสลอฟก้า (Maslovka) มีทหารรับจ้างต่างชาติมากกว่า ๑๓๐ นายถูกทำลาย” 

พลโท เซอร์เกย์ เซฟริวคอฟรองหัวหน้าแผนกทหาร-การเมืองหลักแห่งกองทัพรัสเซีย (First Deputy Head of the Main Military-Political Department of the Russian Armed Forces Lieutenant General Sergey Sevryukov) รายงานการตอบโต้ที่กองทัพยูเครนที่โจมตีมาเคเยฟกา เป็นเหตุให้ทหารเสียชีวิตตัวเลขล่าสุดคือ ๘๙ นาย เนื่องจากเป็นคลังกระสุน และมีทหารมารวมกันมาก กองทัพรัสเซียได้ทำลายระบบจรวดหลายลำไฮมาร์(ส) ด้วยการยิงสวนกลับทำลายได้ ๒ ลูกหลุดเข้ามาได้ ๔ ลูกทำให้เกิดการสูญเสีย 

เซฟริวคอฟกล่าวว่า “กองกำลังยูเครนได้โจมตีด้วยขีปนาวุธในพื้นที่ของสถานีรถไฟดรัชคอฟก้า (Druzhkovka) ของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์  กองทัพรัสเซียได้ทำลายเครื่องยิง HIMARS ๔ เครื่อง หน่วย RM-70 MLRS ๔ เครื่อง จรวดมากกว่า ๘๐๐ ลำและยานพาหนะ ๘ คันถูกทำลาย ทหารยูเครน ๑๒๐ นายและนายถูกสังหารดับในวันเดียว

จรวด HIMARS จำนวน ๙ ลูกยังสกัดได้ใกล้กับแนวหน้าในสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสค์ (LPR) รวมทั้งในเขตเคอร์ซอนทางตอนเหนือของแหลมไครเมีย 

การป้องกันทางอากาศของรัสเซียทำให้โดรนของยูเครนตกขณะเข้าใกล้เมืองโวโรเนจของรัสเซีย รัฐบาลภูมิภาคระบุในถ้อยแถลงเมื่อวันจันทร์าที่ผ่านมาว่า

“ตอนกลางคืน การป้องกันทางอากาศตรวจพบและยิงยานสำรวจทางอากาศไร้คนขับขนาดเล็กซึ่งถูกส่งมาจากยูเครนและบินเข้ามาใกล้เมืองโวโรเนจ ” รัฐบาลส่วนภูมิภาคกล่าวเสริมว่า “ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือเสียหาย และสถานการณ์ยังคงอยู่ภายใต้การควบคุม”

แม้ว่าฝ่ายเคียฟ-นาโต้จะบุกหนักโดยใช้อาวุธที่ได้รับมอบจากฝ่ายตะวันตกจำนวนมาก แต่แกนนำของยูเครนเองกลับยอมรับว่าฝ่ายตนเป็นรอง

แอนนา มัลยาร์(Anna Malyar)รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมยูเครน  เชื่อว่ากองกำลังทหารรัสเซีย หรือที่เรียกว่า  RF:Russian Force อาจไม่สามารถสู้รบได้รุนแรงเท่ากับตอนเริ่มปฏิบัติการทางทหารพิเศษ แต่มีศักยภาพเพียงพอที่จะดำเนินการสู้รบต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทิศทางของโดเนตสค์

มัลยาร์ประเมินว่า รัสเซียจะใช้กองกำลังของ PMC หลายแห่ง นอกเหนือจาก Wagner PMC ที่รู้จักกันดี แผนกย่อยของ Patriot PMC ซึ่งไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกองทัพรัสเซียอย่างเป็นทางการ กำลังมีส่วนร่วมในการสู้รบในดอนบาสมากขึ้น นอกจากนี้ กระทรวงกลาโหมของยูเครนอ้างว่ามีกองทหารที่ไม่ปกติอีกหน่วยที่สามปรากฎในสนามรบ  ซึ่งทางกองทัพรัสเซียไม่ได้รายงานอะไรเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของกองกำลังเหล่านี้ในการสู้รบ สิ่งนี้บ่งบอกว่า การรบแบบไม่เป็นรูปแบบมีอยู่ทั้งสองฝ่ายและไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการ

ข้อมูลล่าสุดในบักมุท หรืออาตีมอฟ สนามรบเลือดเดือด PMC “วากเนอร์” กำลังปฏิบัติการรุกที่ประสบความสำเร็จ บดขยี้กำลังเสริมของกองทัพยูเครนอย่างเป็นระบบ ต้องส่งศพไปยังกองบัญชาการของยูเครนเป็นประจำ แต่ระบอบการปกครองของเคียฟไม่ได้ไว้ชีวิตทหารยูเครนเลย และยังคงโยนกองทหารที่ไม่ได้รับการฝึกฝนเท่าที่ควรมารบที่อาร์เตมอฟสค์และเสียชีวิตดั่งใบไม้ร่วง

ด้านการติดอาวุธเสริมกำลังในการปราบเคียฟ เติมยุทโธปกรณ์เพียบ คอมเพล็กซ์อุตสาหกรรมการทหารของรัสเซียได้เพิ่มการผลิตอุปกรณ์และอาวุธทางทหารอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับฉากหลังของปฏิบัติการทางทหารพิเศษที่กำลังดำเนินอยู่ รถหุ้มเกราะ 3-STS เริ่มเข้าสู่กองทัพจำนวนมาก ตามที่กระทรวงกลาโหมกล่าวว่าอุปกรณ์ทั้งหมดไปประจำการที่หน่วยของเขตทหารกลาง และส่งไปแนวหน้าอย่างเป็นระบบ

รถหุ้มเกราะ 3-STS ใหม่มากกว่า ๑๕๐ คันได้ส่งมอบให้กับกองกำลังของ Central Military District ภายในสิ้นปี ๒๕๖๕ ที่ผ่านมา อุปกรณ์ดังกล่าวเข้าประจำการด้วยรูปแบบปืนไรเฟิลติดเครื่องยนต์และหน่วยทหารของเขตทหารกลาง รถหุ้มเกราะ “Akhmat” 6X6 ชื่อเดียวกับหน่วยรบพิเศษของเชเชน ได้รับการออกแบบมาเพื่อการขนส่งบุคลากรทางทหาร แต่สามารถใช้เป็นรถพยาบาลได้  การออกแบบสามารถวางเปลหามรถพยาบาลได้ ออกแบบมาสำหรับ ๑๐ คนรวมลูกเรือ มีช่องสำหรับใส่ผู้ยิงปืนด้วย เรียกว่าเป็นโรงพยาบาลเคลื่อนที่ได้

กองทัพรัสเซียได้รับเฮลิคอปเตอร์ Ka-52M ขั้นสูง เป็นเฮลิคอปเตอร์โจมตีและสอดแนม ที่ได้รับการอัพเกรดลำแรกได้ถูกส่งมอบให้กับกองทัพรัสเซียแล้ว และเสบียงจะยังคงดำเนินต่อไปในปีนี้ มีการจัดหาเฮลิคอปเตอร์เพิ่มประมาณ ๑๐ ลำสำหรับการบินของกองทัพรัสเซียในต้นปีนี้  ซึ่งโรงงานการบินอาร์เซนเยฟสกาย (Arsenyevsky) เดินหน้าผลิตเฮลิคอปเตอร์รุ่นใหม่นี้อย่างเต็มกำลัง