อเมริกา-นาโต้หูผึ่ง! ยอดกุนซือเซเลนสกีพบวิธีเอาชนะรัสเซียแล้ว-นายกโปแลนด์ต่อสายคุยด่วนนายกยูเครน

0

จากที่เคยมีกระแสข่าวถึงความบาดหมางกันมา โดยมีการทวงให้จ่ายเงินชดเชยค่าสงครามระหว่างกันมาแล้ว สำหรับเยอรมนีกับโปแลนด์ ซึ่งได้มียูเครนเข้ามาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ด้วยนั้น

ล่าสุดวันนี้ 04 มกราคม 2565 Blockdit World Update  ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ระหว่างโปแลนด์กับเยอรมนี โดยมียูเครนเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างมีนัยยะสำคัญบางช่วงว่า

“เริ่มต้นปีใหม่ 2023 มานี้ ชาติในแถบยุโรป ที่เมาหมัดติดพันมาจากปีที่แล้วในปัญหาวิกฤติพลังงาน อัตราเงินเฟ้อ และบรรดาสารพัดม็อบ จึงเกิดอาการอลเวงพิกล

ปีที่ผ่านมาโปแลนด์เรียกร้องค่าเสียหายจากเยอรมนี จากผลกระทบสงครามโลกครั้งที่ 2 ซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยประเมินความสูญเสียที่เกิดจากการยึดครองของเยอรมนี จำนวน 1.36 ล้านล้านดอลลาร์ (47 ล้านล้านบาท)

แต่เยอรมนี โต้แย้งว่ารัฐบาลโปแลนด์ได้สละสิทธิเรียกร้องค่าเสียหายชดเชยทั้งหมดสำหรับการชดใช้ภายใต้ข้อตกลงปี 1953 ไปแล้ว และจะไม่ยอมเจรจาด้วย

เดือนธันวาคมปีที่แล้ว โปแลนด์ ยังไม่ยอมละความพยายาม ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อสภายุโรปและหน่วยงานด้านวัฒนธรรมของสหประชาชาติ UNESCO ขอให้เข้ามาแทรกแซงเป็นตัวกลางในประเด็นนี้

รัฐสภายูเครน ออกแถลงการณ์ประณามการตัดสินใจของรัฐสภาโปแลนด์ที่ระบุว่าสังหารหมู่ และเป็นอันตรายต่อการพัฒนาทางการเมืองและการทูตของทั้งสองประเทศ

ยูเครน อ้างว่าเหตุการณ์นี้เป็นผลมาจากสงครามระหว่างกองทัพโปแลนด์ กับ Ukrainian Insurgent Army (UPA) ซึ่งมีฝ่ายยูเครนสูญเสียราว 20,000 ราย

ประเด็นบาดหมางสังหารหมู่แต่ครั้งบรรพบุรุษนี้ ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างโปแลนด์และยูเครน ระหองระแหงกันมาตลอด และโปแลนด์ก็จ้องจะเอาดินแดนแคว้นลวิฟ ยูเครน ตะวันตกกลับคืนมา

ล่าสุด นายกรัฐมนตรี Mateusz Morawiecki ของโปแลนด์ แสดงความโกรธเคืองต่อนาย Denys Shmyhal นายกรัฐมนตรียูเครน ที่เมื่อวันที่ 1 มกราคม ที่ผ่านมาทางการยูเครนจัดงานเฉลิมฉลองเนื่องในวันเกิดของ Stepan Bandera ทหารชาตินิยมยูเครนผู้เป็นแกนหลักสังหารหมู่ชาวโปแลนด์

นายกฯ โปแลนด์ ต่อสายด่วนหานายกฯ ยูเครน ต่อว่าแสดงความไม่พอใจการกระทำทุกประเภทของยูเครนที่ยกย่อง Stepan Bandera ผู้ที่รับผิดชอบต่ออาชญากรรมสังหารหมู่ชาวโปแลนด์ จะไม่มีวันลืมเรื่องนี้ และแสดงทัศนคติเชิงลบอย่างที่สุดต่อทุกคนที่ไม่เข้าใจประวัติศาสตร์ชนชาตินี้และทำให้ความทรงจำความบาดหมางต่อ Bandera ชาตินิยมยูเครนยืดเยื้อออกไป

ส่วนนาย Arestovich ที่ปรึกษาระดับสูงของประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน ระว่าการฟื้นฟูระบอบกษัตริย์ยูเครน จะเป็นวิธีเดียวที่จะเอาชนะรัสเซียได้อย่างสมบูรณ์ในสงครามที่กำลังดำเนินอยู่

ชาวยูเครนพร้อมหรือยังสำหรับระบอบกษัตริย์ ถ้าคิดอย่างมีเหตุผล วิธีเดียวที่จะสังหารทุกสิ่งที่เข้ามาหายูเครนจากรัสเซียคือการประกาศฟื้นฟูระบอบกษัตริย์

สรุปโปแลนด์เปิดศึกทวงเงินเยอรมนี และเปิดศึกวิวาทยูเครน ที่มาจี้ใจปมทหารยูเครน สังหารหมู่ชาวโปแลนด์ ส่วนผู้นำยูเครน จะหมดวาระตำแหน่งในอีกปีกว่า ลูกน้องจึงหยั่งเชิงโยนหินถามทางฟื้นฟูระบอบกษัตริย์รองรับตำแหน่งเจ้านาย”

Cr. https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.blockdit.com/posts/63b445d49814de4a64706d6b?fbclid=IwAR21fGK59M0cBawD7zElGb4NckWob6fjQe0AZtR5BG8djq5USxBP5pU-qf8

Cr. https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454