กรรมย้อนศร!สหรัฐน้ำมันดิบสำรองหมด-ยุโรปสต็อกดีเซลเหลือต่ำสุดรอบ12 ปี เอเชียรอด-รัสเซียล็อคไว้ให้เพียบ

0

จากที่รัสเซียถูกชาติตะวันตกพากันคว่ำบาตร ทำให้ต้องเปลี่ยนกาค้าขายน้ำมัน พลังงาน ก๊าซกับกลุ่มประเทศเอเชีย และชาติอื่นๆที่ไม่ใช่ประเทศยุโรปแทน รวมทั้งสหรัฐแกนนำที่ล่าสุดคลังน้ำมันได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง

ทั้งนี้ความเคลื่อนที่น่าสนใจเกิดขึ้นเมื่อ Blockdit World Update ออกมาเผยแพร่ข้อความเมื่อวันที่ 03 มกราคม 2566 ถึงสถานการณ์ของชาติยุโรปและสหรัฐอเมริกาว่า

“นอกจากน้ำมันดิบแล้ว น้ำมันกลั่นแปรรูปดีเซล ยังเป็นแหล่งพลังงานส่วนใหญ่ของเศรษฐกิจสหภาพยุโรป โดยมากกว่า 33% เคยนำเข้าน้ำมันราคาถูกจากรัสเซีย ส่งผลให้ภาคอุตสาหกรรมยุโรปเติบโตเป็นดาวรุ่งได้เปรียบทวีปอื่นที่มองตาปริบๆ มาโดยตลอด

แต่เมื่อสหภาพยุโรป ดำเนินนโยบายต่างประเทศผิดพลาดคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย ผลคือราคาน้ำมันดีเซลที่สหภาพยุโรปนำเข้าพุ่งสูงขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาของปีก่อน ทำให้เกิดวิกฤติขาดแคลนพลังงาน อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้น

ภาคอุตสาหกรรมอยู่ไม่ไหว ปิดกิจการย้ายไปลงทุนทวีปอื่น สหภาพยุโรปตกในสภาพเศรษฐกิจถดถอย สร้างความเดือดร้อนให้ชาวยุโรปที่รายได้น้อยถึงปานกลางอย่างรุนแรงจนต้องลงถนนก่อม็อบ

รัสเซีย ผลิตน้ำมันดิบได้ราว 10.91 ล้านบาร์เรล/วัน ราวเกือบ 11% ของปริมาณการใช้ทั้งโลก โดยใช้ในประเทศอย่างพอเพียงราว 40% ที่เหลือส่งออกนำความมั่งคั่งสู่ชาติ

ในเดือนหน้า ก.พ.2023 คาดว่าสต็อกน้ำมันดีเซลในชาติโซนยุโรปตะวันตกเฉียงเหนือจะลดลงเหลือ 210.4 ล้านบาร์เรล ต่ำที่สุดในรอบ 12 ปี

ประจวบกับวันที่ 5 ก.พ.2023 สหภาพยุโรป จะไม่นำเข้าน้ำมันและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของรัสเซียทางทะเล เช่น น้ำมันดีเซล  ซึ่งจะส่งผลกระทบวิกฤติย้อนศรกลับยุโรปเอง เนื่องจากจะต้องหันไปนำเข้าน้ำมันแปรรูปดีเซลจากสหรัฐ ที่ปัจจุบันก็ขาดแคลนไม่พอใช้ในประเทศอยู่แล้วจากวิกฤติสภาวะ Bomb cyclone ภัยหนาวสุดขั้ว

ล่าสุดสื่อ Bloomberg รายงานว่า การจัดส่งน้ำมันแปรรูปดีเซลของรัสเซียทะยานขึ้นอย่างรวดเร็ว จากท่าเรือทะเลบอลติก และทะเลดำ

เดือน ธ.ค.2022 ที่ผ่านมาปีก่อน การขนส่งน้ำมันดีเซลรัสเซียจาก 2 จุดนี้ มีปริมาณราว 2.68 ล้านตัน (20.37 ล้านบาร์เรล) เดือน ม.ค.2023 นี้ จากปริมาณออร์เดอร์จองล่วงหน้าคาดว่าจะส่งออกเพิ่มขึ้นเป็นบวกอีก 8% สูงสุดในรอบ 3 ปีโดยการขนส่งน้ำมันดีเซล จากรัสเซียไปยังท่าเรือส่วนใหญ่จะส่งโดยท่อส่งน้ำมัน บวกกับส่วนน้อยส่งโดยทางรถไฟ

นอกจากนี้ เบลารุส พันธมิตรรัสเซีย ยังส่งออกน้ำมันดีเซล 120,000 ตัน (912,000 บาร์เรล) จากท่าเรือในทะเลบอลติกอีกด้วย โดยคาดว่าน้ำมันดีเซลรัสเซียนี้บรรดาชาติในยุโรป ต้องระดมซื้อกันขนานใหญ่ก่อนที่สต็อคคลังน้ำมันตนเองจะหมด และจะไม่สามารถซื้อในราคาต่ำได้อีกตลอดไป

ยามคราวเคราะห์ ทุกอย่างก็ประเดประดัง มีรายงานว่าน้ำมันสำรองทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯ ( Strategic Commodity Reserve) ในยามสงครามกำลังหมดลงอย่างรวดเร็ว

จากภาวะวิกฤติภัยหนาวติดลบหฤโหด ทำให้สหรัฐ ต้องไปดึงน้ำมันสำรองมาใช้กลั่นผลิตพลังงานความร้อนมากผิดปกติจากแผน ส่งผลให้มันราว 375 ล้านบาร์เรล จะมีอายุการใช้งานสูงสุด 19 วันของระดับการบริโภคในปัจจุบัน

ผลคือ สหรัฐ จะเหลือน้ำมันดิบสำรองใช้ในประเทศไม่เกินเดือน มกราคมนี้ ไม่สามารถแบ่งปันส่งออกให้สหภาพยุโรปได้ในเดือนหน้า กุมภาพันธ์

ส่วนน้ำมันดีเซลจากตะวันออกกลางนั้น จีน อินเดีย เอเซีย จองโควต้าปกติล่วงหน้าเต็มพิกัดแล้ว ส่วนรัสเซีย มีข้อตกลงส่งน้ำมันให้จีน อินเดีย และเอเซียล่วงหน้าแล้วเช่นกันดังนั้นยุโรปคว่ำบาตรรัสเซีย ติดหล่มสงครามต่อไป เกิดมหาวิกฤติพลังงาน เศรษฐกิจทรุดหนักรุนแรงขึ้นแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.blockdit.com/posts/63b3c4219c10a0886031e93e?fbclid=IwAR3pT2UWD4vTXNGccVHFCpxwjgNVTJAdc37X6YCNzVxswMJ7MWj3baCLeRI

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454