พร้อมรับศึกใหญ่!! ปูตินนัดซ้อมรบพันธมิตร ๘ ปท. ๘ ครั้งทั้งปี รัสเซียควบเป็นประธานยูเรเซีย ลุยแหลกทหาร-ศก.

0

ปีนี้การฝึกซ้อมทางทหารระหว่างรัสเซียและพันธมิตร ๘ ประเทศ ๘ รายการจะเกิดขึ้นที่สนามฝึกของรัสเซีย การฝึกซ้อมทั้งหมดจะมุ่งเน้นไปที่การรักษาสันติภาพและการต่อต้านการก่อการร้าย ในขณะเดียวกันรัสเซียได้เข้ารับตำแหน่งประธาน สหภาพยูเรเซียหรือ EAEU ในปี ๒๐๒๓ นี้ด้วย บ่งบอกสถานภาพของรัสเซียในปีนี้จะแข็งแกร่งในหมู่พันธมิตรมากกว่าเดิม ทั้งทางการทหารและแนวรบทางเศรษฐกิจ  การฟาดฟันระหว่างกลุ่มมหาอำนาจขััวเดี่ยวของแองโกลแซกซอน ที่นำโดยสหรัฐฯ ถูกท้าทายจากโลกหลายขั้วทำให้เมกาวิตกกังวลอย่างมาก หลังปฏิบิตการพิเศษทางทหารของปูติน นอกจากเปิดโปงโฉมหน้าการเอารัดเอาเปรียบชาวโลกของขั้วอำนาจเก่าแล้ว ยังได้สำแดงศักยภาพทางทหารที่แข็งแกร่ง เรียกว่าในสงครามตัวแทนยูเครนที่สหรัฐจัดตัังขึ้นมาหลายปี ภายใต้การหนุนหลังสุดลิ่มของเมกา-นาโต้ยังกินรัสเซียไม่ลง  แม้ถล่มด้วยนิวเคลียร์เศรษฐกิจต่อรัสเซียด้วยมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ถึง ๙ รอบก็ไม่สามารถทำลายพลังทางเศรษฐกิจของรัสเซียไดัดั่งหวัง ทำได้แต่โฆษณาชวนเชื่อ รุมกลั่นแกล้งอย่างถึงที่สุดต่อไป แต่รัสเซียนั้นพร้อมแล้วทั้งแนวรบเศรษฐกิจและการทหาร

วันที่ ๓ ม.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวทาซซ์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า ประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซีย ระบุว่า “การพัฒนาความเป็นอิสระทางเทคโนโลยีของประเทศสมาชิก EAEU และการสร้างฐานนวัตกรรมร่วมกันในอุตสาหกรรมสำคัญๆจะเป็นเป้าหมายหลักเมื่อรัสเซียเข้ารับตำแหน่งประธาน EAEU ในปี ๒๐๒๓นี้”

ตั้งแต่วันที่ ๑ มกราคมปีนี้ รัสเซียจะเข้ารับตำแหน่งประธานสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย (EAEU) ซึ่งเป็นองค์กรที่รวมประเทศสมาชิก อาร์เมเนีย เบลารุส คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน และสหพันธรัฐรัสเซียเข้าด้วยกันตั้งแต่ปี ๒๕๕๘/๒๐๑๕

ปธน.ปูติน ประกาศลำดับความสำคัญของการดำรงตำแหน่งประธาน EAEU ของรัสเซียในปีนี้ เมื่อเดือนธ.ค.๒๕๖๕ ที่ผ่านมา ในการประชุมขยายของสภาเศรษฐกิจสูงสุดยูเรเชียในเมืองบิชเคก ประเมินการดำเนินการของ EAEU ในปี ๒๕๖๕  เขาเน้นย้ำว่าปีนี้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของความร่วมมือภายในองค์กร ในการเผชิญกับความผันผวนของตลาดโลกและสภาพแวดล้อมทางการเมืองทั่วโลกที่ไม่เอื้ออำนวย ประเทศสมาชิกของสหภาพไม่เพียงแต่จัดการเพื่อรักษาเสถียรภาพของสถานการณ์เศรษฐกิจมหภาคเท่านั้น แต่ยังปรับปรุงตัวชี้วัดสำคัญจำนวนหนึ่งด้วย

การค้าอาหารและสินค้าเกษตรจึงขยายตัวมากกว่า ๑ ใน ๓ ในช่วงเก้าเดือนแรกของปี ๒๕๖๕  ตลาดแรงงานพัฒนาขึ้น และระบบ “การทำงานไร้พรมแดน” ถูกนำมาใช้ โดยมีตำแหน่งงานว่างกว่า ๕๐๐,๐๐๐ ตำแหน่งและ มากกว่า ๗๕% ของการตั้งถิ่นฐานทวิภาคีระหว่างประเทศสมาชิกของสมาคม ได้โอนไปใช้สกุลเงินของประเทศเรียบร้อยแล้ว เรียกว่าปฏิบัติการเทดอลลาร์เป็นไปอย่างต่อเนื่อง

จากคำกล่าวของปูติน รัสเซียสนับสนุน EAEU ในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และในระหว่างที่ดำรงตำแหน่งประธานจะอำนวยความสะดวกในการขยายข้อตกลงกับพันธมิตรต่างประเทศเพิ่มเติม มอลโดวา คิวบา และอุซเบกิสถานได้รับสถานะผู้สังเกตการณ์ใน EAEU แล้ว และ EAEU มีข้อตกลงเขตการค้าเสรี (FTA) กับเวียดนาม สิงคโปร์ และเซอร์เบีย ตลอดจนข้อตกลงความร่วมมือทางการค้าและเศรษฐกิจกับจีน

รัฐสภา EAEU จะต้องยอมรับข้อตกลง FTA กับอิหร่าน ซึ่งได้มีการเจรจาในเดือนธันวาคม ๒๕๖๕ ที่ผ่านมา  การเจรจาข้อตกลง FTA กับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก็จะเริ่มต้นขึ้นตามข้อตกลงในเดือนธันวาคมนั้นด้วย

ขณะเดียวกันทางด้านการทหาร กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า “กองกำลังภาคพื้นดินของรัสเซียจะเข้าร่วมการฝึกซ้อมทางทหารระหว่างประเทศ 8 ครั้งที่สนามฝึกของรัสเซียในปี 2566  ยังไม่รวมการฝึกซ้อมเฉพาะทางทะเลและในอวกาศ

แถลงการณ์ระบุว่า “การฝึกซ้อมทวิภาคีจำนวน ๘ ครั้งมีกำหนดจัดขึ้นที่สนามฝึกในเขตทหารต่างๆ ของสหพันธรัฐรัสเซีย ซึ่งจะรวมถึงการฝึกซ้อมกองกำลังหลายหน่วยบริการระหว่างรัสเซีย-อินเดียของ แผนปฏิบัติการอินทรา ๒๐๒๓ (Indra 2023) ในภารกิจสันติภาพร่วม กองบัญชาการต่อต้านการก่อการร้ายทางทหาร และการฝึกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับสมาชิกของเซี่ยงไฮ้ CSTO องค์การความร่วมมือ 

นอกจากนี้ ถ้อยแถลงระบุว่าจะมีการฝึกร่วมทางทหารรัสเซีย-ลาว การฝึกซ้อมทางทหารร่วมระหว่างรัสเซีย-ปากีสถาน ในแผนมิตรภาพ ๒๐๒๓ , การฝึกรัสเซีย-แอลจีเรีย ในแผนปฏิบัติการฝึกซ้อมร่วมรูเบช (Rubezh) หรือฟร้อนเทียร์ (Frontier) ๒๐๒๓ ที่เกี่ยวข้องกับกองกำลังผสมอย่างรวดเร็วของภูมิภาคเอเชียกลาง และแผนเซเลงกา เป็นการซ้อมรบระหว่างรัสเซียและมองโกเลียในปี ๒๐๒๓ , การฝึกซ้อมร่วมระหว่างรัสเซียและเวียดนาม” 

สำหรับCSTO ตามรายงานของกระทรวง กองทหารภาคพื้นดินของรัสเซียจะเข้าร่วมในการฝึกซ้อมแผนปฏิบัติการ อันเบรคเคเบิล บราเดอร์ฮูด ๒๐๒๓ (Unbreakable Brotherhood 2023) ของกองกำลังรักษาสันติภาพขององค์การสนธิสัญญาความมั่นคงกลุ่ม ที่มีกำหนดจัดขึ้นในอาร์เมเนีย

กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวเสริมว่า การวางแผนร่วม ขั้นตอนความร่วมมือ และปฏิบัติการทางยุทธวิธีที่มุ่งทำลายกลุ่มติดอาวุธผิดกฎหมาย จะได้รับการฝึกระหว่างการฝึกซ้อมทางทหารระหว่างประเทศ “การฝึกซ้อมทั้งหมดจะมุ่งเน้นไปที่การรักษาสันติภาพและการต่อต้านการก่อการร้าย” 

แว็บไปดูทางด้านเมกาและบริวารบ้างผู้เชี่ยวชาญสหรัฐเตือนรัฐบาลไบเดนเรื่องสงครามนิวเคลียร์ ห่วง ๖ เมืองเป้าหมายระเบิดนิวเคลียร์ในสหรัฐขาดการเตรียมการ

ความเป็นไปได้ที่จะถูกฝ่ายตรงข้ามสหรัฐฯโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ในเมืองใหญ่ระดับมหานคร เป็นหนึ่งการจำลองสถานการณ์หายนะภัย ๑๕ เหตุการณ์ ตามแผนยุทธการเตรียมรับมือเหตุฉุกเฉินที่หน่วยงานบริหารจัดการเหตุฉุกเฉินของรัฐบาลกลางสหรัฐ (FEMA) ได้ประเมินไว้ โดยในแผนการเหล่านี้ ทางหน่วยงานจะต้องจัดให้มีการเตรียมหน่วยงานรับมือ จัดหาที่หลบภัยให้ประชาชนและผู้บาดเจ็บที่ได้รับกัมมันตภาพรังสี

แต่จากความเห็นของ เออร์วิน เรดเลเนอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขแห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ซึ่งชำนาญการเรื่องการเตรียมการเพื่อหายนะภัยเป็นพิเศษ เขายังระบุอีกว่า ไม่มีเมืองไหนเลยในสหรัฐ ที่มีแผนการรับมือหายนะภัยจากโดนทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ ในขณะที่รัฐบาลสหรัฐกระตุ้นสงครามนิวเคลียร์ไปทุกแนวจุดวาบไฟทั่วโลก แต่ในประเทศของตัวเองปล่อยให้ประชาชนเผชิญชะตากรรมไปเอง หรือความจริงแล้วเมกาเชื่อว่าจะไม่เกิดสงครามนิวเคลียร์แต่ยั่วยุไปเรื่อยแล้วขายอาวุธไปเรื่อยได้กำไรเป็นกอบเป็นกำ เรื่องนี้เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์!!??