เบื้องหลังโจมตีฐานทัพรัสเซีย-เฉลยฝีมือใคร? ปูตินสั่งเอาคืนหนัก โดนไฮมาร์สอเมริกาถล่ม ทำสูญเสียทหาร

0

จากที่วันนี้ 03 มกราคม 2566 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ซึ่งกระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงการณ์ ยืนยันการเสียชีวิตของทหารอย่างน้อย 63 นาย จากการโจมตีโดยกองทัพยูเครนในคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นั้น

ทั้งนี้สำนักข่าวต่างประเทศยังรายงานอีกว่า การโจมตีดังกล่าวได้สร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับฐานที่มั่นในเมืองมาคีฟกา ในภูมิภาคโดเนตสก์ หนึ่งในพื้นที่ขัดแย้งยืดเยื้อทางตะวันออกของยูเครน

นอกจากนี้รายงานของรัฐบาลมอสโก ยังระบุด้วยว่า กองทัพยูเครนยิงขีปนาวุธอย่างน้อย 4 ลูก จากระบบยิงหลายลำกล้อง “ไฮมาร์ส” ในวันดังกล่าว และระบบของรัสเซียสามารถสกัดการโจมตีของขีปนาวุธได้อย่างน้อย 2 ลูก

ขณะที่ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ระหว่างยูเครนกับรัสเซียไว้หลายข้อความต่อเนื่องกันรวมทั้งการโจมตีกองทัพรัสเซียว่า

“สำนักสื่อ The National Interest ซึ่งเป็นพวกชาตินิยมจัดของอเมริกา เขียนกดเครื่องบินรบรัสเซียและจีน ยกยอเครื่องบินรบอเมริกาเหนือกว่าของจีนและรัสเซีย ล้างสมองคนไทยมาตลอด ออกมายอมรับว่าอเมริกาตามหลังรัสเซียและจีนในด้านขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกซึ่งเป็นตัวตัดสินสงครามโลกครั้งที่ ๓

ด้วยเหตุนี้ สงครามโลกครั้งที่ ๓ จึงไม่เกิดในปีนี้ แต่อาจจะเกิดในอีกสองสามปีข้างหน้าเมื่ออเมริกาพัฒนาไฮเปอร์โซนิกขึ้นมาจนมั่นใจว่าจะสามารถทำลายกองทัพรัสเซียและจีนได้แล้ว

แต่วลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียก็ได้ปราศรัยว่ายามใดที่ฝ่ายศัตรูอย่างอเมริกาสามารถผลิตขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกได้ ยามนั้น รัสเซียก็จะพัฒนาอาวุธไฮเปอร์โซนิก ที่เหนือกว่าต่อไปได้อีกขั้นเช่นกัน”

“ดูเข้าไว้ว่าอเมริกาทำกับประเทศอื่นๆอย่างไร:อเมริกาไปทำสงครามพันทาง ไล่ประธานาธิบดีเก่าของประเทศบูร์กินาฟาโซออกแล้วแต่งตั้งหุ่นเชิดของตนเองบริหารบ้านเมือง

ประชาชนบูร์กินาฟาโซไม่พอใจที่อเมริกาเอาประชาธิปไตยปลอมมาให้ จึงพากันประท้วงไล่และทำรัฐประหารไล่เตะผู้นำหุ่นเชิดของอเมริกาลงจากตำแหน่ง

อเมริกาจึงตอบโต้ทางเศรษฐกิจโดยถอนชื่อประเทศบูร์กินาฟาโซออกจากโครงการค้าขายสินค้าปลอดภาษีที่ตนสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นเครื่องมือบีบหมู่ประเทศอาฟริกา

ใจของอเมริกาจะไม่ยอมให้ประเทศต่างๆ กำหนดวิถีชีวิตของตนเองได้เลย แล้วสร้างภาพว่าตนคือประชาธิปไตย บทเรียนสำคัญก็คือถ้าอยากอยู่รอด อย่าไว้ใจอเมริกาครับ”

“การโจมตีฐานทัพอากาศรัสเซียที่ผ่านมา เป็นฝีมือของหน่วยงาน CIA ทั้งนั้น”