ตาต่อตา!! โดเนตสค์รบเดือด แอร์ฟอร์ซมอสโกว์ลุยเคียฟตอบโต้ยูเครนถล่มแนวหน้า ดับทหารเคียฟ ๑๐๐ นายในวันเดียว

0

สื่อตะวันตกดี้ด้ากันจัดกับรายงานการเสียชีวิตของทหารรัสเซีย ๖๓ นายจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน ไฮมาร์(ส) วันที่ ๓๑ ธ.ค.ปีที่ผ่านมา นั่นคือคำตอบทำไมรัสเซียจึงแจก ขีปนาวุธอิสกานเดอร์ ๑๒๐ ลูกต้อนรับปีใหม่ ทำให้ฐานทัพยูเครน หน่วยส่งกำลังบำรุงและสถานีไฟฟ้าเป็นอัมพาตทั่วประเทศ  ผู้บริหารเมืองของยูเครนยังโอดโอยไม่จบ หาดูได้ทางอินสตราแกรม  และการสู้รบที่แนวหน้าทั้งโดเนตสค์-ลูฮันสค์ ซาโปริชเชีย และแม้กระทั่งที่บัคมุท แนวรบที่ดุเดือดที่สุด เมื่อกองทัพยูเครนสูญเสียหายมากที่สุดหลายพันชีวิต สื่อตะวันตกกลับไม่รายงาน

สำหรับรัสเซียรายงานตามข้อเท็จจริง มีการเก็บข้อมูลทั้งดีและร้าย และเปิดเผยทุกวันสื่อไม่เคยสนใจ เลือกหยิบประเด็นที่ทำโฆษณาชวนเชื่อว่ารัสเซียกำลังจะพ่ายแพ้เท่านั้น ครั้งนี้ก็เช่นกัน บักมุทกำลังจะแตก ยูเครนพ่ายยับ นาโต้ยังเต้นเรียกร้องให้พวกช่วยเงินช่วยส่งอาวุธเพิ่ม ปรากฎการณ์เหล่านี้บ่งบอกอะไร บอกว่ายูเครนแพ้ยับนาโต้ไปไม่เป็น เมกาเปิดศึกหลายแนวรบหวังล้มกระดานหนี้และคุมจัดระเบียบโลกใหม่ แต่เสียใจ โลกหลายขั้วเติบใหญ่เกินกว่าอเมริกาจะขวางได้

กริกอรี คาราซิน หัวหน้าคณะกรรมการกิจการระหว่างประเทศรัสเซียกล่าวว่า “ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องค้นหาว่าใคร ตั้งแต่การออกคำสั่งไปจนถึงผู้สั่งการ จะต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้ สิ่งนี้ไม่สามารถให้อภัยได้! ระบอบการปกครองของ Kyiv กำลังก่ออาชญากรรมต่อพลเมืองของเราด้วยความอวดดีที่เพิ่มขึ้น” 

รัสเซียพูดน้อยต่อยหนัก แต่รายงานแบบเรียลไทม์ข้อเท็จจริงเหล่านี้หาชมได้ในเทเลแกรมที่เปิดเผยอย่างตรงไปตรงมาของทุกฝ่าย จะพบว่ายูเครนโกหกแรงขนาดไหน และสื่อตะวันตกจะรับลูกไปปั่นขนาดไหน นี่คือสงครามข่าวสารที่เครือข่ายตะวันตกทำมาตลอดเพื่อรักษาอำนาจครอบงำโลก แต่วันนี้รัสเซียมีพร้อมสรรพในทุกแนวรบ เราจึงมีโอกาสได้เห็นข้อเท็จจริงในสนามรบแม้ว่าตะวันตกจะวาดภาพแบบไหน ก็มีข้อมูลให้เปรียบเทียบ

วันที่ ๓ ม.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวทาซซ์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า พลโท อิกอร์ โคนนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรายงานต่อที่ประชุมถึง ผลการโจมตีด้วยจรวดของยูเครนจากเครื่องยิงจรวดหลายจุดของ HIMARS ทำให้ทหารรัสเซียเสียชีวิต ๖๓ นาย ในเมืองมาเยฟกา(Makeyevka) ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ 

โรงงานและโรงเรียนอาชีวะ ๑๖ แห่งในเมืองมาเยฟกา ตกเป็นเป้าหมายของขีปนาวุธ ๖ ลูกจากเครื่องยิงจรวดหลายลำ HIMARS ที่สหรัฐฯ จัดหาให้ยูเครน กระทรวงกลาโหมระบุว่า สกัดขีปนาวุธ ได้ ๔ ลูกโดยระบบป้องกันทางอากาศ แต่ ๔ ลูกผ่านเข้าไปได้ การสูญเสียครั้งนี้ กระทรวงฯ รับรองว่า ความช่วยเหลือและการสนับสนุนที่จำเป็นทั้งหมดจะมอบให้กับครอบครัวของทหารที่เสียชีวิต 

กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียประณามวอชิงตันที่ไม่เพียงแต่จัดหาอาวุธที่ทันสมัยให้แก่เคียฟเท่านั้น แต่ยังให้ข้อมูลข่าวกรองแก่กองทัพยูเครนเกี่ยวกับที่ตั้งของกองกำลังรัสเซียด้วย นั้นสะท้อนชัดว่าสหรัฐฯมีเอี่ยวอย่างเปิดเผยแล้วในสงครามตัวแทนยูเครน ต้องจับตาต่อไปว่ารัสเซียจะตอบโต้สถานะนี้ของเมกาอย่างไร นี่จึงคือความจำเป็นสำหรับแนวรบด้านอวกาศ ซึ่งเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีชั้นสูงที่ถูกใช้อย่างจริงจังในสงครามพื้นที่

โฆษกฯได้รายงานผลการปฏิบัติงานตอบโต้ของกองทหารรัสเซีย ได้เข้ายึดแนวยุทธศาสตร์ในขณะที่โจมตีโดเนตสค์ ศัตรูสูญเสียทหารมากถึง ๗๐ นาย ยานรบทหารราบ ๔ คัน และรถยนต์ ๕ คัน อันเป็นผลมาจากการรุกคืบของกองกำลัง

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน กองทัพรัสเซียดับชีพทหารยูเครนมากถึง ๓๐ นาย โดยโจมตีกองพลน้อยป้องกันดินแดนที่ ๑๐๓ และ ๑๐๕ ของยูเครน ในพื่้นที่ใกล้กับเบเรสโตวอย, คิสลอฟก้า, ซินคอฟก้า (Berestovoye, Kislovka และ Sinkovka) ในภูมิภาคคาร์คอฟ(Kharkov) ทำลายล้าง รถบรรทุกบุคลากรติดอาวุธ ๒ คัน และรถอื่นๆ ๓ คัน”

โคนาเชนคอฟรายงานอีกว่า “กองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียทำการโจมตีด้วยความแม่นยำสูงในจุดที่ประจำการชั่วคราวของกองทหารต่างชาติ ใกล้กับมาร์โคโวและครามาเตอร์สค์ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ และโนโวซิโนโวในภูมิภาคคาร์คอฟ สังหารทหารรับจ้างต่างชาติมากกว่า ๗๐ รายและบาดเจ็บอีกกว่า ๑๐๐ ราย” 

แนวรบที่ดุเดือดไม่แพ้กันที่ลิมาน: กองทัพรัสเซียโจมตีกองพลน้อยโจมตีทางอากาศที่ ๒๔ และ ๙๕ ของยูเครน ในเขตสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสค์และโดเนตสค์ ขณะที่กำลังรุกคืบไปทางคราสนี ลิมาน ทหารยูเครนมากกว่า 40 นายถูกกำจัด ยานเกราะบรรทุกบุคลากร 3 คันและรถปิคอัพ 2 คันถูกทำลาย จากการโจมตีด้วยปืนใหญ่ของรัสเซีย

ปืนใหญ่อัตตาจรแครบ (Krab) ที่ผลิตในโปแลนด์ถูกทำลายใกล้กับเมืองแอนโตนอฟก้า (Antonovka) ในเขตภูมิภาคเคอร์ซอน (Kherson)รวมทั้ง ปืนครก D-30 ของยูเครน ๔ กระบอกถูกทำลายในตำแหน่งการยิง ใกล้เมืองเซเรบริยันกาในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ (DPR) ด้วย

และก็ไม่น่าแปลกใจที่ยูเครนจะได้ยินเสียงระเบิดในเคียฟอย่างต่อเนื่อง

วลาดิมีร์ โรกอฟ(Vladimir Rogov) สมาชิกสภาหลักของการบริหารส่วนภูมิภาค ซาโปริชเชีย กล่าวในโทรเลขว่า “ได้ยินเสียงระเบิดในเคียฟหลายครั้ง ศูนย์กลางภูมิภาคซึ่งปกครองโดยรัฐบาลของเซเลนสกี้ชั่วคราว เพื่อนร่วมชาติของฉันยังรายงานอีกว่าชาวเมืองซาโปริชเชีย ก็ได้ยินเสียงระเบิดอย่างน้อยสามครั้งอีกด้วย”