งามไส้กลางงานเลี้ยงรับทูตยูเครนในวอชิงตัน! ผู้นำสาวอิตาลีปลุกอียูปลดแอกสหรัฐ แฉชาติหลงกลซื้อ HIMARS

0

จากที่ชาติยุโรปได้พากันคว่ำบาตรรัสเซีย ก่อนที่สุดท้ายแล้ว ผลกระทบด้านพลังงาน ก๊าซ และน้ำมัน กลับทำให้ชาติยุโรปเองที่ได้รับความเดือดร้อน รวมทั้งการต้องขอกู้จากสหรัฐในการจัดซื้ออาวุธอีกด้วย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 01 มกราคม 2566 มีความเคลื่อนไหวต่อเนื่องที่น่าสนใจจาก Blockdit World Update ที่ได้ออกมาโพสตข้อความเผยแพร่ไว้ถึงสถานการณ์ของชาติยุโรปว่า

“ในปี 2022 ที่ผ่านมาสหภาพทวีปยุโรป คนเคยรวยหลงเชื่อข่าวกรองลวงจากลูกพี่สหรัฐ จนหลงทางดำเนินนโยบายต่างประเทศผิดพลาดคว่ำบาตรพลังงาน และทรัพยากรราคาถูกจากข้างบ้านรัสเซีย

ทำให้ต้องนำเข้าพลังงานราคาแพงจากสหรัฐ การ์ตา และยี่ปั้ว จีน อินเดีย ส่งผลให้ตลอดปีที่ผ่านมายุโรปเต็มไปด้วยความวุ่นวายทางการเมือง วิกฤติเศรษฐกิจ วิกฤติม็อบ ที่พลเมืองต้องทุกข์ทรมานจากค่าครองชีพสูง

ท่ามกลางวิกฤตินั้นนิตยสาร Foreign Policy รายงานว่า สหรัฐฯ กลับฉกฉวยประโยชน์ฝ่ายเดียวขายอาวุธให้ชาติ NATO เกือบ 2 เท่า โดยมีโปแลนด์และกลุ่มชาติย่านทะเลบอลติกเป็นเหยื่อรายใหญ่ที่สุด

ในทางตรงข้ามบรรดาบริษัทค้าอาวุธชั้นนำของสหรัฐฯ ต่างดูดเงินจากยุโรปมารวยกันอื้อซ่า ปี 2021 สหรัฐ ขายอาวุธ 14 รายการให้กับชาติกลุ่ม NATO มูลค่ารวม 15,500 ล้านดอลลาร์ ,ปี 2022 สหรัฐ ขายอาวุธโละสต็อคให้ชาติกลุ่ม NATO เพิ่ม 24 รายการ มูลค่า 28,000 ล้านดอลลาร์ (968,800 ล้านบาท)

ส่งผลให้ชาติในยุโรปต้องตะเกียกตะกายเพิ่มสัดส่วนงบประมาณทางทหาร และซื้อยุทโธปกรณ์ยานพาหนะ อาวุธ และกระสุนที่ขายเงินกู้ส่งให้ยูเครนไปแล้ว แม้แต่ชาติเล็กๆ อัตราเงินเฟ้อเกิน 20% ถังแตกยับ ลัตเวีย ลิทัวเนีย และเอสโตเนีย ยังต้องสั่งซื้อระบบจรวดหลายลำกล้อง HIMARS (MLRS) สหรัฐฯ

โปแลนด์ สั่งซื้อรถถัง M1A1 Abrams จำนวน 116 คันจากสหรัฐ เพราะได้ส่งขายเงินกู้รถถัง T-72 ยุคโซเวียตและรถถัง PT-91 ที่ผลิตเองจนหมด ให้กับยูเครนไปจนตัวเองไม่มีของใช้

ปัจจุบัน สหรัฐ เป็นเจ้าหนี้เงินกู้ค่าอาวุธและหนี้อื่นสารพัดต่อยูเครนกว่า 110,000 ล้านดอลลาร์ (3.80 ล้านล้านบาท) ยังไม่รวมหนี้เก่ายูเครนกับเจ้าหนี้อื่น , หนี้กับสหภาพยุโรป และหนี้ในปีใหม่นี้ 2023 ที่ก่อหนี้ผูกพันกับสหรัฐ แล้วเกือบ 45,000 ล้านดอลลาร์ หนี้ IMF , สหภาพยุโรป ยังไม่รวม แต่หนี้ท่วมนี้ กว่าสหรัฐ จะได้คืนจากชาวยูเครนครบต้นและดอกเบี้ยคงไม่ต่ำกว่า 200 ปี

งานเลี้ยงต้อนรับที่สถานทูตยูเครนในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐ เมื่อต้นเดือน ธ.ค.บริษัทอาวุธ เช่น  Northrop Grumman, Raytheon, Pratt & Whitney และ Lockheed Martin ต่างก็สนับสนุนเงินและประดับประดาแบรนด์อาวุธบริษัทบน โลโก้บัตรเชิญ

ความสิ้นหวังของสหภาพยุโรป สะท้อนจากนายกรัฐมนตรี Giorgia Meloni ผู้นำอิตาลี เธอออกมาขอร้องให้สหภาพยุโรป สร้าง Supply chain ของตนเอง เป็นอิสระภาพจากสหรัฐ

สำหรับอุตสาหกรรมหลักเพื่อตอบโต้ต่อกฎหมายกีดกันการค้า (IRA) ของสหรัฐฯ เช่น ชิปคอมพิวเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์ และพลังงานทางเลือก ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ระบุว่ากฎหมายดังกล่าว อาจทำให้ตะวันตกแตกเป็นเสี่ยง

ปี 2023 นี้สหภาพยุโรป จะเหลียวหลังกลับไปหารัสเซีย ก็มืดมนเพราะยังคว่ำบาตร Supply ทรัพยากรราคาถูกจากรัสเซียที่จะมาช่วยภาคอุตสาหกรรม

ครั้นจะแลหน้าไป กลุ่ม EU ก็ยังติดหล่มสงครามในยูเครน ยังหาทางขึ้นไม่ได้ และยิ่งมืดมนกว่า เมื่อถูกลูกพี่สหรัฐ เอาเปรียบกดขี่บีบซื้ออาวุธและกีดกันการค้าด้วยกฎหมาย ปีที่แล้วแค่เผาหลอกยังช้ำในหนัก ปีนี้เผาจริงจะเป็นฝันร้ายสยองขวัญของยุโรป”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.blockdit.com/posts/63b1b8773ac2223a455d5d44?fbclid=IwAR0kjsGsb8OwGyOXEdOKQPPxAjYlYfZDEDuDSyuoFQ1UT6QGRDL0XMfL87I

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454