ขั้วอำนาจใหม่ติดหัวรบนิวเคลียร์! รัสเซียมอบเครื่องบินรบ24ลำให้อิหร่าน ซ้อมรบใหญ่ฮอร์มุซ ขณะอียูล่มสลาย- รุมลอยแพสหรัฐ

0

ถึงเวลาเปลี่ยนขั่วนาจของจริง ในเวลาอันใกล้นี้อเมริกา – อียู อาจจะล่มสลาย หลังหลายชาติลุกฮือต่อต้าน พร้อมติดหัวรบนิวเคลียร์หากต้องสู้รบ

เรื่องนี้ ทาง Blockdit World Update ได้รายงานเอาไว้ว้า ในปี 2022 ที่ผ่านมาอำนาจของฝ่ายระเบียบโลกเก่า ที่นำโดยสหรัฐ ยุโรป และบริวาร เสื่อมโทรมลงอย่างมาก บากหน้าเดินทางไปบังคับชาติทั่วโลกให้ทำตามสั่งที่ตนต้องการ แต่ก็ไร้ผลไม่มีใครสนใจใยดี ซ้ำร้ายชาติบริวารสหรัฐ ทั้งหลายต้องเผชิญวิกฤติพลังงานขาดแคลน อัตราเงินเฟ้อ ค่าครองชีพสูง ติดหล่มสงคราม เศรษฐกิจถดถอย อ่วมร้องโอดโอยไปตามๆ กัน เป็นปีที่ย่ำแย่อย่างมากของยุโรป

ตรงข้ามกับฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วที่นำโดยคู่หู จีน-รัสเซีย ที่อำนาจบารมีแผ่สยายไปทั่วโลก ยึดกุมแหล่งพลังงาน อาหาร ศาตราวุธร้ายแรงไว้จนสิ้น เศรษฐกิจรุ่งเรืองอู่ฟู่ โดยมีซาอุฯ นำทีมชาติผู้ผลิตพลังงาน Opec เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ร่วมกดสัดส่วนเปโตรดอลลาร์ แล้วทำข้อตกลงเปโตรหยวนแบบไม่เกรงบารมีสหรัฐ

อินเดีย ก็ปฏิเสธคำสั่งสหรัฐ อังกฤษ ไม่สนใจคำขอสหภาพยุโรป ญี่ปุ่น ที่ให้ช่วยคว่ำบาตรรัสเซีย แถมทำการค้ากับรัสเซียซุปเปอร์ทวีคูณขึ้นโดยใช้เงินรูปี รูเบิลระหว่างกัน อิหร่าน ที่มีแหล่งก๊าซสำรองมากเป็นอันดับ 2 ของโลกต่อจากรัสเซีย ก็พัฒนาแสนยานุภาพทางอาวุธขึ้นมารวดเร็วมากทั้งอาวุธ Hypersonic , ดาวเทียมทางทหาร , อากาศยานโดรน และขีปนาวุธ

ล่าสุดกองทัพอิหร่านจัดการซ้อมรบครั้งใหญ่ในเขตยุทธศาสตร์สำคัญทางตอนใต้ ซึ่งทอดยาวจากตะวันออกของช่องแคบฮอร์มุซไปจนถึงตอนเหนือของมหาสมุทรอินเดีย ใช้กำลังทางบกภาคพื้นดิน กองเรือรบ ขนรถถังยกพลขึ้นบก ทาอากาศ เพราะช่องแคบฮอร์มุซเป็นเส้นทางเดินเรือสินค้าหลักที่น้ำมัน 25% รวมถึงก๊าซเหลว LNG ราว 33% ของโลกอีกด้วย โดยในปี 2023 นี้รัสเซียจะส่งมอบเครื่องบินขับไล่ Sukhoi รุ่น Su-35 จำนวนสองฝูงบิน 24 ลำให้อิหร่าน เพิ่มแสนยานุภาพกองทัพอีกด้วย

ส่วนตุรกี (ทูรเคีย) ได้ตกลงถอนทหารออกจากซีเรียหลังการเจรจายุติความขัดแย้งนาวนาน 11 ปีต่อกันโดยบารมีรัสเซีย ที่มอสโก เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ถอนทหารออกจากภาคเหนือของซีเรียทั้งหมดที่ตุรกี ครอบครองอยู่ ทั้ง 2 ชาติมีข้อตกลงร่วมกันว่า กลุ่มก่อการร้าย YPG เคิร์ดซึ่งมีฐานอยู่ในซีเรีย กลุ่มย่อยของกลุ่มก่อการร้ายพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (PKK) เป็นกลุ่มนักรบตัวแทนของอิสราเอล และสหรัฐฯ จัดเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อทั้งตุรกีและซีเรีย จึงจะต้องร่วมกันกวาดล้างให้สิ้นซาก โดยมีรัสเซียช่วยรุมถล่มทางอากาศด้วย ในปีนี้เดือดแน่

ส่วนเกาหลีเหนือเปิดปีใหม่มาด้วยการขยายคลังแสงอาวุธนิวเคลียร์ “แบบทวีคูณ” ปัจจุบันมีหัวรบนิวเคลียร์แล้วกว่า 40 หัวรบจำนวนจะโดดเพิ่มขึ้นไปอีกเรื่อยๆ เกาหลีเหนือมีแสนยานุภาพอาวุธ Hypersonic ที่ล้ำกว่าสหรัฐ NATO ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไปไกลมากแล้ว มีขีปนาวุธข้ามทวีปที่ทดสอบยิงข้ามเกาะญี่ปุ่นแล้วสามารถบินข้ามทะเลไปไกลถึงสหรัฐได้

ล่าสุดปีใหม่ 2023 วันแรก ผู้นำเกาหลีเหนือเปิดแผนปล่อยดาวเทียมทางทหารสอดแนมคาบสมุทรเกาหลี แต่ที่เด็ดคือ ได้พัฒนาจรวด MLRS รุ่นใหม่จำนวน 30 ระบบ ให้สามารถบรรจุหัวรบนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีได้ หัวรบนิวเคลียร์ลักษณะนี้เรียกว่า Tactical Nuke มีขนาดเล็กแต่ทรงพลัง ประจำการในกองทัพรัสเซียมาก่อน โดยรัสเซีย เปิดเดินรถไฟข้ามแดนไปมากับเกาหลีเหนือมาได้ระยะหนึ่งแล้ว แต่ละตู้คอนเทนเนอร์รถไฟ ไม่รู้ว่าจะมีของกำนัลสินค้าอะไรแลกเปลี่ยนกันบ้าง เพราะเทคนิคอาวุธเกาหลีเหลือตอนนี้ล้ำจัดผสมผสานลูกครึ่งระหว่างอาวุธจีนและรัสเซีย

ปีใหม่ 2023 นี้วิเคราะห์ว่าจะเป็นปีทองที่ฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วจะเพิ่มพูนแสนยานุภาพทางทหารกันขนานใหญ่ พร้อมกับการซื้อกักตุนทองคำกันเพิ่มอย่างผิดปกติ ซึ่งเป็นกลยุทธ์ของฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว รอเพียงสัญญาณ เปิดเกมส์จากมหาอำนาจรัสเซีย – จีน เท่านั้น ซึ่งขั้นตอนนี้ต้องยื้อสงครามยูเครน ให้ยุโรปติดหล่มสงครามนำอาวุธส่งมาให้รัสเซียทำลายจนเกลี้ยงสต็อค คาดว่าช่วงปีนี้กลุ่ม EU บางชาติจะทะยอยล่มสลายทางเศรษฐกิจ ต่อกันเป็นโดมิโนทั้งกลุ่ม สุกงอมพร้อมเมื่อใดสหรัฐ จะเหลือกองทัพหัวเดียวกระเทียมลีบ เสี่ยงถูกบรรดาโจทก์เก่ารุมเอาคืนแน่นอน

 

🤔 อิหร่าน เกาหลีเหนือ ฟิตจัด! กำลังทหารพร้อมรบ ร่วมจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว👇

https://www.blockdit.com/posts/63b136068778e5bd1de42e76

ที่มา : บางส่วนจาก R1 afrique , military cognizance , RT news , วิเคราะห์สถานการณ์

#WorldUpdate

https://www.blockdit.com/world.update

 

ติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน

🥰 Facebook : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454

😋 Telegram : https://t.me/worldupdatethai

😘 VK :

https://vk.com/WorldUpdate

😍 Instagram :

https://www.instagram.com/world.upd