สุดป่าเถื่อน! ยูเครนยิงขีปนาวุธถล่มดอนบาส ขณะ ปชช.ฉลองปีใหม่ พลเรือนเจ็บหนัก-เสียชีวิต อื้อ

0

การปะทะกันระหว่างยูเครนและรัสเซียนั้นยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ทางรัสเซียจะส่งทหารบุกล้อประเทศจากทุกทิศทาง แต่ยูเครนก็ยังซ่าไม่เลิก ล่าสุดทำการยิงจรวดใส่ดอนบาส ผู้บริสุทธ์บาดเจ็บล้มตายอื้อ

เมืองโดเนตสค์รวมถึงสถานที่อื่นๆ ทั่วโดเนตสค์ (DPR) และลูกันสค์ (LPR) ตกอยู่ภายใต้การโจมตีด้วยปืนใหญ่และจรวดอย่างหนักโดยกองกำลังเคียฟในชั่วข้ามคืน ตามการระบุของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น เจ้าหน้าที่อ้างว่าการระดมยิงครั้งนี้มุ่งเป้าไปที่พื้นที่ที่อยู่อาศัยเป็นหลัก และดำเนินต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้ โดยกองทัพยูเครนใช้ปืนใหญ่ลำกล้องนาโต้ขนาด 155 มม. และเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องที่จัดหาโดยตะวันตก

มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คน รวมทั้งเด็กชายอายุ 3 เดือน จากเหตุกระสุนในเขตใจกลางเมืองโดเนตสค์ นายกเทศมนตรีเมืองอเล็กเซย์ คูเลมซิน รายงานเมื่อวันอาทิตย์

 

พลเรือนมากกว่า 15 คนได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีเมือง Makeevka ซึ่งเป็นเมืองบริวารของ Donetsk ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมือง เมืองนี้ตกเป็นเป้าหมายหลายครั้งด้วยอาวุธหลายครั้งในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อ้างจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น พลเรือนอย่างน้อย 6 คนเสียชีวิตในการโจมตีโรงพยาบาลของยูเครน ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองเปอร์โวไมสค์ใน LPR รองหัวหน้าแพทย์ของโรงพยาบาล Tatyana Kovalyeva บอกกับ RIA Novosti ว่าสถานที่ดังกล่าวมีเป้าหมายด้วยการยิงจรวด 3 ครั้ง โดยมีช่วงเวลาประมาณ 30 นาที โดยดูเหมือนจะเป็นความพยายาม ‘แตะสองครั้ง’ เพื่อโจมตีโรงพยาบาลและจากนั้นก็เป็นผู้ตอบโต้ก่อน

“มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 คน และตัวเลขอาจเพิ่มขึ้นเมื่อเรายังคงค้นหาเศษซากต่างๆ” โควาลีวาระบุ

เมือง Donbass ถูกโจมตีด้วยปืนใหญ่และจรวดอย่างหนักซ้ำแล้วซ้ำเล่าโดยกองทหารเคียฟ ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน โดยมีพลเรือนมากกว่า 1,000 คนเสียชีวิตใน DPR เพียงปีที่แล้ว

Ukraine’s President Volodymyr Zelenskiy attends an interview with some of the Russian media via videolink, as Russia?s attack on Ukraine continues, in Kyiv, Ukraine March 27, 2022. Ukrainian Presidential Press Service/Handout via REUTERS ATTENTION EDITORS – THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY.

ความขัดแย้งที่ดำเนินอยู่ของทั้งสองฝ่ายดูเหมือนจะดำเนินไปอย่างรวดเร็วท่ามกลางการเฉลิมฉลองวันส่งท้ายปีเก่า ในขณะที่กองทหารเคียฟระดมยิงเพื่อตั้งถิ่นฐานทั่วเมืองดอนบาส กองทัพรัสเซียได้เปิดฉากระดมยิงขีปนาวุธขนาดใหญ่ครั้งใหม่ทั่วยูเครน กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่าได้กำหนดเป้าหมายโรงงานผลิตโดรนและคลังสินค้าในระหว่างการระดมยิงครั้งล่าสุด ซึ่งขัดขวางแผนการของเคียฟในการดำเนินการ“โจมตีของผู้ก่อการร้าย”ต่อรัสเซีย