กวาดล้างหนัก!! รัสเซียแจกIskander ถล่มฐานทัพยูเครน ปลดปล่อยเมืองกัลยาโปเล แนวหน้าซาโปริเชียโล่ง

0

เมื่อการเจรจาไม่อาจเกิดขึ้นได้ รวมทั้งเคียฟและเมกา-นาโต้แสดงท่าทีกระเหี้ยนกระหือรือรบต่อไปจนกว่ายูเครนจะสิ้นชาติ รัสเซียเลยจัดหนักให้ตามความต้องการของศัตรู ล่าสุดส่งขีปนาวุธ อิสกานเดอร์ ไปถล่มฐานทัพยูเครนในเมืองเชอร์นิฮิฟ เขตชั้นในใกล้เคียฟ พาให้ยูเครนอกสั่นขวัญหายไม่น้อย เป็นที่น่าสังเกตุว่า ทั้งนายกเทศมนตรีเคียฟ ผู้นำทหารต่างออกมาฟ้องสื่อกันถี่ๆว่ารัสเซียใจร้าย ไฟฟ้าจะไม่มีใช้ ทุกอย่างขาดแคลน ปากว่าอย่างนี้แต่ผู้นำและเหล่าผู้หนุนหลังยังกร้าวนาโต้เชิญชวนให้ตะวันตกร่วมกันหนุนอาวุธยูเครนและรุมรัสเซียทางเศรษฐกิจต่อไป ขณะที่สหรัฐโหมข่าวรัสเซียใกล้แพ้แล้ว ต้องเติมเงินเติมอาวุธชั้นเทพเข้าไป แต่การสู้รบที่เป็นจริงฉีกหน้ากากความโม้เรื่องอาวุธเทพไปอย่างสิ้นเชิง

วันที่ ๒ ธ.ค.๒๕๖๖ กระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานว่าเมืองกัลยาโปลี (Gulyaipole) ในภูมิภาคซาโปริชเชีย (Zaporozhye)ได้รับการปลดปล่อยแล้วต่อเนื่องจากเมื่อวาน หมู่บ้านโดโรสยันก้า (Dorozhnyanka) ในเขตโปโลวอฟสกี้ (Polovovsky) ได้รับการปลดปล่อยโดยกองทัพรัสเซีย หมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากเมืองกัลยาโปเลไปทางใต้ประมาณ ๖ กม.

การพัฒนาแนวรุกกองทหารรัสเซียสามารถตั้งหลักทางเหนือของเมืองโดโรชยันก้าโดยผลักดันแนวหน้าในภูมิภาคซาโปริชเชีย ไปทางเหนืออย่างน้อย ๔-๕ กม. โดยรวมแล้วพื้นที่ประมาณ ๓๐ ตร.กม. ในพื้นที่ของเมืองกัลยาโปลี (Gulyaipole) ได้รับการปลดปล่อยแล้ว

ในการสู้รบทางใต้สู่เมืองนี้ ศัตรูได้รับความเสียหายอย่างมาก ในวันที่ผ่านมาเพียงวันเดียวกองทัพยูเครนดับถึง ๕๐ นาย พวกเขายังสูญเสียยานเกราะต่อสู้ชนิด AFV จำนวน๕ คัน

เครื่องบินรบของเราขัดขวางแผนการจู่โจมของศัตรูและรุกคืบไปยังที่ตั้งถิ่นฐานของเมืองโปโลจี (Pologi) หลังจากประสบความสูญเสีย ศัตรูถูกบังคับให้ถอนกำลังไปทางทิศเหนือ ออกจากตำแหน่งป้อมปราการที่เตรียมไว้ก่อนหน้านี้

นอกจากนี้การโจมตีครั้งสำคัญคือ ถล่มฐานทัพของกองทัพยูเครนในภูมิภาคเชอร์นิฮิฟ(Chernihiv) โดยขีปนาวุธอิสกานเดอร์ โอทีอาร์เค (Iskander OTRK)

ยาเชสลาฟ เคาส์(Vyacheslav Chaus) ผู้ว่าการภูมิภาคที่ควบคุมโดยเคียฟ เขียนในเทเลแกรมของเขาว่า “มันเป็นขีปนาวุธอิสกานเดอร์ ซึ่งวิถีการเคลื่อนที่นั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะติดตามด้วยการป้องกันทางอากาศที่เรามีอยู่ โชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิต แต่ฐานทัพถูกทำลายเละ”

เคาส์อ้างว่ารัสเซียมีแนวโน้มที่จะโจมตีเป้าหมายในภูมิภาคนี้มากขึ้น ในกรณีนี้กองกำลังรัสเซียมักใช้ปืนใหญ่ ปืนครก และระบบจรวดหลายลำกล้อง

หนึ่งวันก่อนหน้านี้ มีรายงานการโจมตีเป้าหมายในภูมิภาคเชอร์นิฮิฟด้วย “ความสนใจ” ที่ใกล้ที่สุดของกองทัพรัสเซียนั้นจ่ายให้กับที่ตั้งของหน่วยของกองทัพยูเครนซึ่งเพิ่งทำการยิงถล่มภูมิภาคบริอันสค์(Bryansk) ฝ่ายรัสเซีย เป็นประจำคราวนี้ก็อัมพาตไป ยิงมายิงกลับเหมาะสมกัน

ก่อนหน้านี้โดย “Military Review” รายงานถึงสิ่งอำนวยความสะดวกของศัตรูในภูมิภาคอื่นๆ ของยูเครนก็ถูกโจมตีโดยกองทัพรัสเซียเช่นกัน สื่อยูเครนอ้างว่าเมื่อวานนี้มีการแจ้งเตือนการโจมตีทางอากาศในทุกภูมิภาคของประเทศ 

ในครั้งนี้ การโจมตีด้วยขีปนาวุธจำนวนมากของกองทัพรัสเซียต่อเป้าหมายในยูเครนเมื่อวันที่ ๓๑ ธันวาคมที่ผ่านมา กองทัพรัสเซียมุ่งเน้นไปที่เสาบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศของกองทัพยูเครน เช่นเดียวกับสถานีเรดาร์ของระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน

สถานที่พลังงานไม่มากนักถูกโจมตีในฐานะจุดส่งกำลังของข้าศึก รวมถึงที่ปรึกษาต่างชาติด้วย

และในวันปีใหม่ โดยเฉพาะเคียฟ ได้ยินเสียง ระเบิดรุนแรงอย่างน้อย ๘ ครั้งในวันเดีย เป้าหมายที่ถูกโจมตีได้แก่ ที่ตั้งของที่ปรึกษาชาวต่างชาติใน โรงแรมอัล ฟาวิ โต้ นี่ก็ตอบแทนกับยูเครนถล่มโรงแรมที่ปรึกษาทางทหารรัสเซียพักก่อนหน้านี้

อีกจุดหนี่งที่ทำยูเครนจุกคึอ กองกำลังรัสเซียถล่มอาคารใกล้กับ อัลฟาวิโต(Alfavito)ซึ่งเป็นที่ตั้งของเจ้าหน้าที่ SBU ระดับสูงของเคียฟ

โรงไฟฟ้าส่งกำลังบำรุง CHPP ทางฝั่งซ้าย ทำลายโรงเก็บเครื่องบินที่มีเครื่องยิงป้องกันภัยทางอากาศพร้อมกระสุน ทำให้เกิดการระเบิดที่รุนแรง

สถาบันชีววิทยาและการแพทย์ มหาวิทยาลัย ตาราส เชฟเชนโก(Taras Shevchenko) ซึ่งเป็นที่ตั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศ ยูเครนจะเอาอุปกรณ์ทางทหารและกำลังพลซ่อนตัวในย่านสถานศึกษา โรงเรียนเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกโจมตีจากรัสเซีย เมื่อกองกำลังรัสเซียโจมตีก็จะโหมโฆษณาว่ารัสเซียทำลายชีวิตพลเรือน ทำแบบนี้มาโดยตลอด

และที่เด็ดสุดคือ พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ (Igor Konashenkov) โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า กองทัพรัสเซียกำจัดกลุ่มก่อวินาศกรรมและลาดตระเวน ๖ กลุ่มในเขต ซาโปริชเชีย และสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์