เจาะลึกคำพูดปูติน! แถลงการณ์ล่าสุด ชี้ตะวันตกเป็นภัย ทำ หลายปท.ลุกฮือเห็นด้วย ประกาศพร้อมต่อต้าน ก้าวเข้าสู่โลกใหม่

0

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้ทำการปราศรัยส่งท้ายปีเก่าตามธรรมเนียมของประเทศเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยปูตินนั้นได้ส่งสารถึงคนทั้งประเทศเกี่ยวกับความท้าทายที่รัสเซียจะต้องเผชิญในปีที่ผ่านมารวมไปถึงความสำเร็จที่ได้รับ

และครั้งนี้สถานที่ปราศรัยของเขาได้เปลี่ยนไปแตกต่างจากที่ประธานาธิบดีคนเก่าๆได้ใช้ ปีนี้เขาได้บันทึกข้อความประจำปีของกองบัญชาการเขตทหารทางตอนใต้ ไปถึงได้พบกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงมากมายทำการมอบของรางวัลให้กับทหารที่มีชื่อเสียง

การปราศรัยของปูตินในครั้งนี้มีความยาวนานผิดปกติ โดยทั้งหมดนั้นจะเน้นย้ำไปที่ทหารกำลังพิเศษที่กำลังดำเนินการอยู่ในยูเครน เพิ่งถึงเป็นสงครามกำลังยืดเยื้อปะทุขึ้นตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ แต่ในสงครามครั้งนี้ปูตินได้ให้ความเห็นว่า ประเทศที่มีหลายเชื้อชาติแบบประเทศเหล่านั้นได้แสดงความกล้าหาญและศักดิ์ศรีให้เห็นในช่วงเวลาที่เกิดปัญหา โดยท่อนนี้ความต้องการของเขาคือต้องการยกย่องทหารและประชาชนทั่วไป

ทหารกองทหารรักษาการณ์และอาสาสมัครของรัสเซียนั้นกำลังต่อสู้เพื่อบ้านเกิดของเรา เพื่อความจริงเพื่อความยุติธรรมและก็เพื่อสันติภาพและความปลอดภัยของคนในประเทศรัสเซีย พวกเขาทุกคนนั้นคือวีรบุรุษของเรา สิ่งที่เขาแบกรับในวันนี้เป็นสิ่งที่ค่อนข้างหนักหนา ผมขออวยพรสวัสดีปีใหม่ให้แก่ผู้ที่เข้าร่วมปฏิบัติการทางทหารพิเศษทุกคน ปูตินกล่าว

และเขายังได้กล่าวต่อตัวอีกว่า ที่ผ่านมานั้นประเทศเราต้องเผชิญกับความวิตกกังวลและการตัดสินใจที่ยากเกินกว่าจะแบกรับ แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดคือตอนนี้ประเทศของเรากำลังบรรลุอำนาจอธิปไตยอย่างเต็มที่และการรวมสังคม

นี่เป็นปีแห่งเหตุการณ์สำคัญ เป็นเหตุการณ์ที่จะวางรากฐานของอนาคตและความเป็นอิสระอย่างแท้จริง ที่เราสู้ในวันนี้เรากำลังปกป้องคนในดินแดนของเราที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ดินแดนทั้งหมดที่ประกอบกันขึ้นมาเป็นสหพันธรัฐรัสเซีย ไม่ได้มีเพียงแต่รัสเซียเท่านั้นทั้งโลกก็กำลังประสบปัญหาการเปลี่ยนแปลงสำคัญในช่วงปีที่ผ่านมา

นอกจากจะพูดถึงเรื่องกองกำลังทหาร และสดุดีผู้กล้าแล้ว ปูตินยังกล่าวต่อไปอีกว่า ตะวันตกนั้นพยายามทำร้ายรัสเซีย สนับสนุนยูเครนในความขัดแย้งที่กำลังเกิดขึ้น พวกเขาทำนั้นล้มเหลวเป็นอย่างมาก เพราะมันกำลังทำให้ความขัดแย้งนั้นดำเนินต่อไปอีก ในขณะเดียวกันก็เป็นสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับประเทศอื่นๆ ประเทศที่หวังความเท่าเทียมและมีหลายขั้วอำนาจ รายการคว่ำบาตรตั้งแต่เหตุการณ์ไครเมียในปี 2014 ได้ประกาศสงครามการคว่ำบาตรของเราอย่างเป็นทางการและเต็มรูปแบบ พวกเขานั้นหวังว่าอุตสาหกรรมและการเงินรวมไปถึงส่งของเรานั้นจะล่มสลาย แต่นั่นคือสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้น ปูตินย้ำ