อียูรับไม่ไหวแล้ว! ทุกอย่างเริ่มเกินควบคุม ผู้อพยพชาวยูเครน แห่หนีเซเลนสกี ทะลักเข้าประเทศยุโรปเกือบ 10 ล้าน

0

ยิ่งช่วยดูแล้วจะยิ่งมีปัญหา ล่าสุดการหนุนยูเครนทำสงครามรัสเซียสร้างเรื่องให้อียูอีกรอบ ผู้อพยพนับล้านไหลเข้าประเทศสมาชิด จนควบคุมไม่อยู่

การอพยพอย่างผิดกฎหมายเข้าสู่สหภาพยุโรปอยู่ในระดับสูงสุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤตผู้อพยพในปี 2558-2559 ของทวีป ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากประเทศสมาชิกกำลังดิ้นรนเพื่อรับมือกับผู้ลี้ภัยจำนวนมากที่พลัดถิ่นจากความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน

มีการ ตรวจพบ “รายการที่ผิดปกติ” 308,000 รายการ ข้ามพรมแดนภายนอกของประเทศในสหภาพยุโรปในช่วง 11 เดือนแรกของปีนี้ เพิ่มขึ้น 68% จากช่วงเวลาเดียวกันในปี 2021 ตามรายงานเมื่อต้นเดือนนี้โดยFrontexหน่วยงานชายแดนของกลุ่ม เมื่อเหลือเวลาอีกหนึ่งเดือน การไหลเข้าก็สูงกว่ายอดรวมทั้งปีตั้งแต่ปี 2559

ตามที่ระบุไว้โดยBreitbart Newsซึ่งรายงานเกี่ยวกับตัวเลขการย้ายถิ่นฐานเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กระแสการอพยพเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายได้รับความสนใจจากสาธารณชนเพียงเล็กน้อยในปีนี้ เนื่องจากชาวยุโรปให้ความสนใจกับวิกฤตยูเครน สถิติของฟรอนเท็กซ์ไม่รวมผู้ลี้ภัยชาวยูเครนหลายล้านคนที่หลั่งไหลเข้ามาในสหภาพยุโรปท่ามกลางการสู้รบในประเทศของตน

มีผู้ลี้ภัยชาวยูเครนเกือบ 7.9 ล้านคนบันทึกทั่วยุโรปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตาม ข้อมูล ของสหประชาชาติ ยอดรวมที่ใหญ่ที่สุดบางส่วนได้รับในโปแลนด์ เยอรมนี และเช็กเกีย รัสเซียรับ ผู้ลี้ภัยชาวยูเครน จำนวนมากที่สุดที่ 2.85 ล้านคน Statista รายงานเมื่อต้นเดือนนี้

แม้ว่าผู้ลี้ภัยที่ถูกต้องตามกฎหมายจะไม่ถูกนับเป็น”การเข้ามาอย่างผิดปกติ”แต่ชาวต่างชาติจำนวนมากที่หลั่งไหลเข้ามาในยุโรปตะวันตกเป็นผู้อพยพทางเศรษฐกิจ ตัวอย่างเช่น ผู้อพยพส่วนใหญ่ที่ข้ามช่องแคบอังกฤษเพื่อขอลี้ภัยในสหราชอาณาจักรมาจากแอลเบเนีย ซึ่งไม่ได้อยู่ในภาวะสงคราม

เส้นทางบอลข่านตะวันตกและทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตอนกลางมีการจราจรของผู้อพยพมากที่สุดในปีนี้ จากข้อมูลของฟรอนเท็กซ์ มีการข้ามพรมแดนอย่างไม่ปกติ 27,000 ครั้งไปยังประเทศต่างๆ ในสหภาพยุโรปในเดือนพฤศจิกายนปีเดียว หน่วยงานกล่าวว่ากำลังจัดหาเจ้าหน้าที่มากกว่า 2,100 นายเพื่อช่วยประเทศต่างๆ รับมือกับ“แรงกดดันด้านการย้ายถิ่นฐานและความท้าทายอื่น ๆ ที่ชายแดน”