พลิกขั้ว-ไม่ไว้หน้าสหรัฐ?! อดีตนายกอังกฤษ ประกาศหนุนปูตินขึ้นสู่จุดสูงสุดเหนือทุกประเทศ ดันรัสเซียเข้าร่วมอียู

0

โทนี่ แบลร์ อดีตนายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักร เชื่อว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย ควรได้รับการสนับสนุนให้ยอมรับค่านิยมตะวันตก และอนุญาตให้มี “ตำแหน่งบนหัวตาราง ” หลังจากที่เขาได้รับเลือกในปี 2543 เอกสารที่เผยแพร่โดยหอจดหมายเหตุแห่งชาติเมื่อวันศุกร์ (27) เปิดเผย

มีรายงานว่าแบลร์บรรยายถึงปูตินว่าเป็น “ ผู้รักชาติชาวรัสเซีย โดยตระหนักดีว่ารัสเซียสูญเสียความเคารพในโลกนี้ไปแล้ว” ในการพบปะกับดิ๊ก เชนีย์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในขณะนั้นในปี 2544 โดยเปรียบความคิดของเขากับแนวคิดของ “ เดอโกลแห่งรัสเซีย ” ขณะที่เตือน ต่อการนำไปเปรียบเทียบกับผู้นำฝรั่งเศส

ในขณะที่รับทราบว่าปูตินมี ” คะแนนนิยมต่ำในสหรัฐฯ ” นักการเมืองด้านแรงงานบอกกับเชนีย์ว่าเขาคิดว่าเป็นการดีที่สุดที่จะ ” สนับสนุนให้ปูตินเข้าถึงทัศนคติแบบตะวันตกและรูปแบบเศรษฐกิจแบบตะวันตก ”

คณะรัฐมนตรีของแบลร์ไม่เชื่อมั่นเช่นนั้น ตามบันทึกย่อที่รวมอยู่ในเอกสารสำคัญซึ่งบ่นเกี่ยวกับ ” ความพยายามด้านข่าวกรองของรัสเซียต่อเป้าหมายของอังกฤษ ” ที่ดำเนินต่อไป ” ในระดับสงครามเย็น ”

แม้จะให้ความมั่นใจกับแบลร์ว่าเขาไม่ต้องการถูกมองว่า “ ต่อต้านนาโต้ ” แต่ปูตินยังคงพยายาม “ พยายามโพสต์เจ้าหน้าที่ที่แข็งขันและเป็นศัตรูเพื่อทำงานเพื่อต่อต้านผลประโยชน์ของอังกฤษทั่วโลก ” ผู้เขียนบันทึกกล่าว

เช่นเดียวกับบอริส เยลต์ซิน บรรพบุรุษของเขา ปูตินแสดงความสนใจเข้าร่วม NATO แม้ถูกกล่าวหาว่าขอให้ผู้อำนวยการทันทีเมื่อพวกเขาวางแผนที่จะ ” เชิญเราเข้าร่วม NATO ” ในปี 2000 การประชุมเกี่ยวกับการเข้าร่วม NATO ที่เป็นไปได้ของรัสเซียมีขึ้นเป็นเวลาหลายปี ภายใต้การปกครองของเยลต์ซิน และปูตินเองก็ประกาศว่า ” ยากสำหรับผมที่จะมองภาพนาโต้เป็นศัตรู ” ไม่นานก่อนที่เขาจะชนะการเลือกตั้งในปี 2543

แต่ในขณะที่เจ้าหน้าที่ในบางประเทศของ NATO ยอมรับแนวคิดของรัสเซียในฐานะสมาชิก แต่อีกจำนวนมากกลับไม่ยอมรับ และการขยายตัวของกลุ่มไปทางตะวันออกในช่วงต้นทศวรรษ 2000 พร้อมกับการจลาจลที่ได้รับการสนับสนุนจากตะวันตกในดินแดนโซเวียตในอดีต ในที่สุดก็ทำให้เชื่อว่าปูตินไม่ร่วมมือ การ์ด