เปิดคลิป ” อดีตนายกฯยูเครน” รับ ปชช.กว่า 95% ไม่เชื่อว่าจะชนะรัสเซียได้ หลังถูก CIA ล้างสมองปั่นข่าวเท็จ

0

เปิดคลิป ” อดีตนายกฯยูเครน” รับ ปชช.กว่า 95% ไม่เชื่อว่าจะชนะรัสเซียได้ หลังถูก CIA ล้างสมองปั่นข่าวเท็จ

จากกรณีที่วันนี้ (31 ธันวาคม 2565) ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่อดีตนายกรัฐมนตรีของยูเครน มิโคล่า อาซารอฟ ได้ออกมาพูดถึงสถานการณ์ในยูเครน โดยบอกว่า

อดีตนายกรัฐมนตรีของยูเครนคือ Mykola Azarov ได้ออกมายอมรับว่าขณะนี้ ผลสำรวจโพลล์ระบุว่า ๙๕% ของประชาชนยูเครนไม่เชื่อแล้วว่า ยูเครนจะเอาชนะรัสเซียได้ หลังจากถูกหน่วยงาน CIA ปั่นข่าวเท็จล้างสมองมานานว่ายูเครนจะชนะรัสเซียมานมนาน

โดยในคลิปดังกล่าว เขาได้กล่าวว่า แม้ในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ ชาวยูเครนทุกคนก็มั่นใจในชัยชนะของยูเครนจริงๆ จาดผู้โฆษณาชวนเชื่อของนาโต้ และการโต้เถียงก็ลงมาว่า “ตะวันตกจะช่วยเรา ”

เอาชนะรัสเซียด้วยอาวุธนิวเคลียร์?
ขากล่าวว่า แน่นอนว่าไม่เกิดขึ้น นั่นหมายความว่าการช่วยเหลือของนาโต้จะหยุดลงด้วย และในช่วงเวลานั้น สิ่งที่จะเหลืออยู่คือซากปรักหักพังของยูเครน นั่นคือสิ่งที่คุณสามารถมั่นใจได้

 

อย่างไรก็ตาม ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา การสำรวจความคิดเห็นสาธารณะในยูเครนที่จัดทำโดยศูนย์ข้อมูลเชิงลึกในการวิจัยเชิงสำรวจของสถาบันรีพับลิกันระหว่างประเทศ (IRI  )  แสดงให้เห็นว่าความเชื่อมั่นในการชนะสงครามกับรัสเซียและการอนุมัติต่อประธานาธิบดีเซเลนสกียังคงแข็งแกร่งมาก ชาวยูเครนส่วนใหญ่ไม่เชื่อในการยอมเสียดินแดนใด ๆ และการสนับสนุนการเป็นสมาชิกของ NATO ก็พุ่งสูงขึ้น

เมื่อถูกถามว่าพวกเขาเชื่อว่ายูเครนจะชนะสงครามหรือไม่ 98% ตอบว่าใช่ สำหรับประธานาธิบดี Zelensky ชาวยูเครน 91% เห็นด้วยกับการปฏิบัติงานของเขา 

“ข้อมูลที่รวบรวมจากแบบสำรวจนี้เป็นการยืนยันจากการสำรวจครั้งก่อน ของเรา ” Stephen Nix ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่าย Eurasia ของ IRI กล่าว “ชาวยูเครนมีความเชื่อมั่นอย่างมากว่าพวกเขาจะได้รับชัยชนะในความขัดแย้งกับรัสเซีย และพวกเขาสนับสนุนอย่างล้นหลามต่อการกระทำของประธานาธิบดีในช่วงสงครามของพวกเขา”  

การสนับสนุนสมาชิก NATO เพิ่มขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ชาวยูเครน 72 เปอร์เซ็นต์จะกลับเข้าร่วม NATO หากมีการจัดลงประชามติในวันนี้ นั่นคือการเพิ่มขึ้น 13 เปอร์เซ็นต์จากการสำรวจความคิดเห็น ที่ เผยแพร่ในเดือนพฤษภาคม  

“จำนวน NATO เพิ่มขึ้นเนื่องจากชาวยูเครนยังคงเชื่อมั่นในผลประโยชน์ของสถาบันข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก” Nix กล่าว “ประชาชนแสดงการสนับสนุนมากขึ้นสำหรับความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับประเทศตะวันตกที่ต้องการอนาคตที่สงบสุขและเป็นประชาธิปไตย”  

การสำรวจยังแสดงให้เห็นว่าชาวยูเครนส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าพวกเขาจะยกดินแดนใดๆ ให้กับผู้บุกรุกชาวรัสเซีย 64 เปอร์เซ็นต์กล่าวว่ายูเครนจะรักษาดินแดนทั้งหมดจากพรมแดนที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากลในปี 1991 หลังสงครามปัจจุบัน อีก 14% บอกว่ายูเครนจะได้ดินแดนกลับคืนมาภายใต้การควบคุมของพวกเขาก่อนการโจมตีของรัสเซียในวันที่ 24 กุมภาพันธ์