สหรัฐเงิบ! ปธน.สีปลื้มหนักมาก ดันไทย GDP พุ่ง 4% นักธุรกิจแห่ลงทุนพรึ่บ! เปิดตัวเลขผู้ติดเชื้อ พบ ชาวอเมริกันเสี่ยงกว่าจีนหลายเท่า

0

สหรัฐเงิบ! ปธน.สีปลื้มหนักมาก ดันไทย GDP พุ่ง 4% นักธุรกิจแห่ลงทุนพรึ่บ! เปิดตัวเลขผู้ติดเชื้อ พบ ชาวอเมริกันเสี่ยงกว่าจีนหลายเท่า

จากกรณีที่ทางการจีนยอมผ่อนคลายการมาตรการโควิดเป็นศูนย์ เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา รวมถึงการลดข้อจำกัดด้านการเดินทางเพื่อเตรียมตัวเปิดประเทศเต็มรูปแบบ ขณะเดียวกัน คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนหรือ NHC ยังประกาศยกเลิกมาตรการกักตัวผู้เดินทางเข้าประเทศโดยสิ้นเชิงเริ่มตั้งแต่วันที่ 8 มกราคมปีหน้า เป็นต้นไป

ล่าสุดทาง World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า หลังปีใหม่ 2566 นี้ เอเซีย โดยเฉพาะย่านอาเซียน ดูเหมือนจะมีข่าวดีๆ กว่าทวีปยุโรป ค่อนข้างแน่ชัด เมื่อประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เดินทางมาร่วมประชุมสุดยอดผู้ APEC 2022 ที่ไทยเมื่อกลางเดือน พ.ย.2565 ที่ผ่านมา

การให้ความสำคัญของผู้นำจีนต่อไทย แสดงถึงความใกล้ชิดที่ลงลึกไปถึงของคนไทยเชื้อสายจีน องค์พระประมุข และรัฐบาลไทยสร้างความประทับใจให้ผู้นำจีนที่ไม่ได้เดินทางเยือนไทยในรอบหลายปี ผู้นำจีนพึงพอใจมาก และกลับบ้านไปพร้อมความประทับใจ ตามมาด้วยสัญญาณเชิงบวกจากประเทศจีนทันที ไฟเขียวให้คณะเดินทางทั้งภาครัฐ และเอกชน มาไทยอย่างต่อเนื่อง

ส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างกัน ที่เป็นของขวัญชิ้นพิเศษเฉพาะหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจมอบให้กับอาเซียน และไทย คือ การประกาศเปิดประเทศของจีน ผ่อนคลายมาตรการโควิดให้เป็นโรคพื้นฐาน นักท่องเที่ยวเดินทางเข้า-ออก จีนได้หลังวันที่ 8 ม.ค.2566 เป็นต้นไป ผู้นำจีน และรัสเซีย ได้วิดีโอลิ้งหารือด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจ ระเบียบโลกใหม่ในปี 2565

ปัจจุบันนี้
– จีน อัตราติดเชื้อโควิด 0.03% ต่อประชากร รวมสะสมทั้งหมด 400,000 ราย
– ไทย อัตราติดเชื้อโควิด 6.57% ต่อประชากร รวมสะสม 4.65 ล้านคน
– สหรัฐ อัตราติดเชื้อโควิด 30.0% ต่อประชากร รวมสะสม 100 ล้านคน
ไทย มีอัตราติดโควิดมากกว่าจีน 219 เท่า , สหรัฐ มีอัตรามากกว่าจีน 1,000 เท่า เปรียบเทียบแล้ว นักท่องเที่ยว

อเมริกัน เสี่ยงกว่าจีนเทียบกันไม่ได้ ผู้นำจีน และรัสเซีย ได้วิดีโอลิ้งหารือด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจ และความร่วมมือทางทหาร ทางความมั่นคง ระเบียบโลกใหม่ในปี 2565

เมื่อก่อนนี้ไทยพึ่งพารายได้จากนักท่องเที่ยวจีนค่อนข้างสูง การเปิดประเทศของจีน จึงเสมือนเปิดเขื่อนการเดินทางที่อั้นมาตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมาที่ผู้คน ญาติพี่น้องไทย-จีน ไม่ได้เดินทางไปมาหาสู่กันมานาน วันปีใหม่ทางจันทรคติหรือที่เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ เป็นหนึ่งในวันหยุดราชการที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน ช่วงตั้งแต่ 21 – 27 ม.ค.2566
ประเทศที่นักท่องเที่ยวจีนให้ความสนใจมากๆ 3 อันดับแรกคือ ญี่ปุ่น ไทย เกาหลีใต้

และบังเอิญว่า ญี่ปุ่นเป็นโปรสหรัฐ จึงเพิ่งมีนโยบายตามลูกพี่จำกัดการเดินทางเข้าประเทศของนักท่องเที่ยวจีน ส่งผลให้ไทยส้มหล่นใส่ยกสวนแบบฟลุ๊ก บรรดาทัวร์จีนต่างหันทิศทางโปรแกรมมาไทยกันยกใหญ่ นัยว่ามาตามรอยละครซีรีย์จีนที่ภาคเหนือไทยที่ดังมากๆ ในชาวจีน ช่วง 3 ปีมานี้ชาวจีนเปลี่ยนไปมากเพราะเศรษฐรุ่งเรืองแบบพีคสุด จึงร่ำรวยกันแบบพลิกชีวิต จึงอย่างท่องเที่ยวต่างประเทศเป้าหมาย

ชาวจีนมีพบเมืองกว่า 1,435 ล้านคน ถ้ามีเพียง 1% หรือราว 14 ล้านคน เดินทางไปประเทศใด ประเทศนั้นจะพลิกเศรษฐกิจในเวลาแค่พริบตา ประเทศไทยคือเป้าหมายที่ชาวจีนมีความสนใจเดินทางมาเที่ยวและจับจ่ายใช้สอยในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีหน้านี้ ยาวไปตลอดทั้งปี ปีหน้าแค่นักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาไทย 8 ล้านคนขึ้นไป เศรษฐกิจไทย จะได้รับประโยชน์ขึ้นอย่างมาก เพราะยังมีการลงทุนจากจีนที่ทะยอยขยายมาไทยอย่างมากในปีหน้า

คณะนักธุรกิจจีน ที่เดินทางมาไทย สนใจไปชมนิคมอุตสาหกรรม ติดต่อสถาบันการเงินไทย เตรียมขยายการลงทุนเข้ามาที่ประเทศไทย จะส่งผลให้เกิดการขยายตัวทางเศรษฐกิจระหว่างไทยจีนแบบก้าวกระโดด ดันให้ GDP ไทยทะลุเกิน 4% อย่างง่ายดาย

เมื่อจีนเปิดประเทศ บรรดาชาติที่จีนหนุนหลัง คือ เมียนมาก็จะเดินรอยตามเช่นกัน ด้วยการเมืองภายในเมียนมา ทางไทใหญ่รัฐฉานไต้ได้มีการเจรจาปรองดองกลับกลุ่มติดอาวุธต่างๆ คืบหน้าไปมาก ดังนั้นหลังปีใหม่ 2566 นี้ด่านชายแดนไทย – เมียนมา ก็เตรียมจะเปิดตามปกติเช่นกัน ด่านสำคัญ เช่น อำเภอท่าขี้เหล็กรัฐฉาน กับด่านแม่สาย จ.เชียงราย และด่านชายแดนอื่นๆ ก็จะเปิดให้ประชาชนเดินทางไปมาหาสู่ ทำมาค้าขายกันอย่างคึกคักเหมือนเดิม มูลค่าการค้าไทย-เมียนมา จะกระโดดจั้มพุ่งขึ้นไปทันที

ไทยมีสินค้ามากมายที่ชาวเมียนมาต้องการ ส่วนชาวไทยก็อาจอยากไปท่องเที่ยวเมียนมาชื่นชมวัฒนธรรม และบ้านเมืองที่เปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน ในเขตปูตาโอ รัฐคะฉิ่น ทางภาคเหนือ ภูเขาปกคลุมด้วยน้ำแข็งหิมะขาวโพลน มาตั้งแต่ปลายเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา กลายเป็นภูเขาน้ำแข็ง

ส่วนทางรัฐฉานใต้ ติดกับภาคเหนือไทย ที่หนองอินเลย์ เมืองตองจี ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นิยมกันมาก ส่วนในเมืองร่างกุ้งนั้น ก็ผุดรีสอร์ทแนวธรรมชาติ ขึ้นมาหลายแห่ง และมีทางลอดใต้ถนนที่ทันสมัยไฮเทค ไม่แพ้ชาติยุโรป เช่นกัน ปีเก่าที่ผ่านไป และปีใหม่ที่จะมาถึง อาตี๋ไทยจะได้รับของขวัญทางเศรษฐกิจชิ้นใหญ่จากมหามิตรตั่วเฮียจีน
เพราะไทยไม่คว่ำบาตรใคร ไม่กีดกันใคร ไทยรักทุกคน ชนะแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454