โลกรู้ความจริง !เลขานาโต้อ้างใช้ทหาร-อาวุธเพื่อสันติภาพ! ปูตินขำแรงขอเจรจาถ้าใกล้แพ้

0

เป็นความคิดเห็นที่ดูย้อนแย้ง หลังเลขาธิกานาโต้ ได้ออกมาให้ความเห็นว่า ทหาร และ อาวุธ เท่านั้นที่จะสร้างสันติภาพให้แกยูเครน

Jens Stoltenberg เลขาธิการ NATO กล่าวว่าความช่วยเหลือทางทหารของตะวันตกแก่ยูเครนเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อนำสันติภาพมาสู่ประเทศในยุโรปตะวันออกในเวลาที่สั้นที่สุด เขาอ้างว่ารัสเซียจะตกลงในการเจรจาสันติภาพก็ต่อเมื่อเผชิญกับสถานการณ์ที่ไม่สามารถบรรลุเป้าหมายทางทหารได้ ในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว DPA ของเยอรมัน ซึ่งบางส่วนถูกเผยแพร่เมื่อวันศุกร์ สโตลเตนเบิร์กกล่าวว่า “ มันอาจจะฟังดูขัดแย้ง แต่การสนับสนุนทางทหารสำหรับยูเครนคือหนทางสู่สันติภาพที่เร็วที่สุด ”

หัวหน้ากลุ่มทหารตะวันตกอ้างว่า เพื่อให้ความขัดแย้งยุติลง ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน จะต้องสรุปว่ากองกำลังของเขาไม่สามารถเข้ายึดครองยูเครนได้ เมื่อถึงเวลานั้นเครมลินก็พร้อมที่จะเจรจาข้อตกลง

เมื่อวันพฤหัสบดี รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ ปฏิเสธ “ สูตรสันติภาพ ” สิบข้อที่ประธานาธิบดีเซเลนสกีของยูเครนลอยแพ ซึ่งวาดภาพให้ถอนทหารรัสเซียออกจากภูมิภาคไครเมีย โดเนตสค์ ลูกานสค์ ซาโปโรซี และเคอร์ซอน

ลาฟรอฟ บอกกับนักข่าวว่ามอสโกจะ “ ไม่คุยกับใครเลย ” ภายใต้เงื่อนไขที่เสนอโดยประธานาธิบดียูเครนก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตาม เขาย้ำว่าเครมลินไม่ได้ปฏิเสธในหลักการที่จะเข้าร่วมการเจรจากับยูเครน โดยเสริมว่าเคียฟต้องยอมรับความเป็นจริงใหม่บนพื้นดินก่อน Stoltenberg ยังปกป้องการโจมตีของยูเครนเมื่อเร็ว ๆ นี้ต่อเป้าหมายทางทหารที่อยู่ลึกเข้าไปในดินแดนของรัสเซีย เขาแย้งว่า ” ทุกประเทศมีสิทธิ์ที่จะปกป้องตัวเอง ” โดยยืนยันว่าการโจมตีนั้นมีเหตุผล

เมื่อถูกถามว่ายูเครนควรได้รับขีปนาวุธพิสัยกลางหรือไม่ สโตลเตนแบร์กเปิดเผยว่าประเทศสมาชิกนาโต้แต่ละประเทศและยูเครนมีส่วนร่วมในการหารือเกี่ยวกับระบบเฉพาะ ซึ่งเขาปฏิเสธที่จะเอ่ยชื่อ นอกจากนี้ เขายังชี้ให้เห็นว่าสมาชิกกลุ่มทหารหลายคนได้จัดหาระบบอาวุธที่มีพิสัยทำการไกลกว่าให้กับเคียฟแล้ว เช่น ระบบจรวดและโดรนหลายลำกล้อง M142 HIMARS ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ

ในคืนวันพฤหัสบดี โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนามในร่างกฎหมายการใช้จ่ายมูลค่า 1.7 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งแบ่งเงิน 4.5 หมื่นล้านดอลลาร์สำหรับ ” ความช่วยเหลือที่สำคัญแก่ยูเครน” ” จากจำนวนนี้ 9 พันล้านดอลลาร์จะนำไปใช้โดยตรงในการฝึกและเตรียมกำลังทหารของยูเครน

รัสเซียยืนยันว่าการส่งมอบอาวุธของชาติตะวันตกมีไว้เพื่อยืดเวลาความขัดแย้งเท่านั้น โดยเตือนผู้สนับสนุนของยูเครนว่าการจัดส่งเหล่านี้อาจส่งผลให้เกิดการเผชิญหน้าทางทหารระหว่างรัสเซียและนาโต้