สหรัฐ-นาโต้ผวาหนัก สีจิ้นผิงลุยรัสเซียคุยปูติน เดินหน้าขั้วอำนาจใหม่ ย้ำพันธมิตรทหาร

0

สีจิ้นผิงเตรียมเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการ เพื่อพูดคุยกับปูตินในการวางแนวทางขั้วอำนาจใหม่ รวมไปถึงพัฒนาความร่วมมือทางการทหาร

ประธานาธิบดีรัสเซียเสนอให้ประธานาธิบดีจีนเยือนมอสโกในปีหน้า วลาดิเมียร์ ปูติน ขยายคำเชิญถึงสี จิ้นผิง ระหว่างการสนทนาทางวิดีโอเมื่อวันศุกร์ ในคำพูดเริ่มต้นของเขา ปูตินกล่าวว่าเขาและสีมีการติดต่อกันเป็นประจำ ทั้งต่อหน้าและทางโทรศัพท์ “การแลกเปลี่ยนทวิภาคีอย่างเข้มข้นจะดำเนินต่อไปในปีหน้า

 

สีจิ้นพิง กล่าวว่า ฉันแน่ใจว่าคุณและฉันจะหาโอกาสพบกันตัวเป็นๆ เราหวังว่าคุณจะ…เพื่อนรัก สำหรับการเยือนมอสโกในฤดูใบไม้ผลิปีหน้า หุ้นส่วนจีน-รัสเซียที่ครอบคลุมและความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ในยุคใหม่แสดงให้เห็นถึงวุฒิภาวะและความยืดหยุ่นต่อความเครียด”

ในระหว่างการประชุมเสมือนจริงกับสี จิ้นผิง ของจีน ประธานาธิบดีรัสเซียได้กล่าวชื่นชมความปรารถนาร่วมกันของพวกเขาสำหรับระเบียบโลกที่ “เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง” ความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างรัสเซียและจีนมีหลายแง่มุม โดยความร่วมมือทางทหารเป็นองค์ประกอบสำคัญ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียบอกกับนายสี จิ้นผิง หุ้นส่วนชาวจีนของเขาทางโทรศัพท์เมื่อวันศุกร์ ทั้งสองประเทศมีวิสัยทัศน์ร่วมกันเกี่ยวกับโลกอนาคตที่ยุติธรรมมากขึ้น เขากล่าว

ปูตินและสีจัดการเจรจาทวิภาคีผ่านวิดีโอลิงก์ โดยมีการกล่าวเปิดโดยผู้นำทั้งสองที่ถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์สู่สาธารณะ ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวว่าเขายินดีกับการพัฒนาอย่างรวดเร็วของความสัมพันธ์ทางการเมือง เศรษฐกิจ มนุษยธรรมและอื่นๆ กับจีน ความร่วมมือทางทหารมีความสำคัญเป็นพิเศษ เขาเน้นย้ำว่า”ส่งเสริมความมั่นคงของทั้งสองประเทศและเสถียรภาพในภูมิภาคสำคัญ”ของโลก เขากล่าวว่าการกระทำร่วมกันของมอสโกและปักกิ่งช่วยสร้าง“ระเบียบโลกที่ยุติธรรมตามกฎหมายระหว่างประเทศ”

“คุณและผมมีความเห็นคล้ายกันเกี่ยวกับเหตุผล ความคืบหน้า และตรรกะของการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องของภูมิรัฐศาสตร์โลก”เขาตั้งข้อสังเกต

ท่ามกลางแรงกดดันและการยั่วยุอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนจากชาติตะวันตก เรากำลังยืนหยัดเพื่อจุดยืนตามหลักการของเรา ไม่เพียงแต่ปกป้องผลประโยชน์ของเราเท่านั้น แต่ยังปกป้องผลประโยชน์ของผู้ที่สนับสนุนระเบียบโลกที่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริงและสิทธิของชาติต่างๆ ในการกำหนดชะตากรรมของพวกเขาด้วย

สีเห็นพ้องว่าสถานการณ์ระหว่างประเทศอยู่ในความสับสนวุ่นวาย และกล่าวว่าจีนพร้อมที่จะ“ปรับปรุงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับรัสเซียเพื่อมอบโอกาสสำหรับการพัฒนาซึ่งกันและกัน”และเป็น“หุ้นส่วนระดับโลกเพื่อประโยชน์ของประชาชนของเราและเพื่อความมั่นคงใน ทั้งโลก”