เสียขวัญทั้งน่านน้ำ! จีนส่งเรือรบเยือนเกราะกวม อเมริกานั่งไม่ติด โดนบุกเหยียบปลายจมูก

0

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ทั่วโลกต้องจับตา หลังกองทัพจีนส่งเรือรบไปขับวนไปวนมาแถวๆ เกราะกวม ซึ่งงานนี้สหรัฐนั่งไม่ติด เพราะสถานที่แห่งนั้นมีอาวุธของกองทัพเต็มไปหมด

เรื่องนี้ทาง Blockdit World Update ได้รายงานไว้ว่า เกาะกวม เป็นเกาะหนึ่งที่ใหญ่และอยู่ทางใต้สุดของหมู่เกาะมาเรียนา ในมหาสมุทรแปซิฟิก สหรัฐ ปล้นยึดมาจากญี่ปุ่น เอามาเป็นอาณานิคมของสหรัฐหน้าตาเฉย มีเมืองเอกคือ ฮากัตญา มีประชากรทั้งเกาะประมาณ 173,000 คน รายได้หลักมาจากการท่องเที่ยว ส่วนมากเป็นชาวญี่ปุ่น  ปัจจุบันเป็นที่ตั้งแห่งหนึ่ง ของฐานทัพเรือสหรัฐ

สหรัฐ นำเครื่องบินทิ้งระเบิด และอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ มาประจำการที่สนามบินกองทัพอากาศสหรัฐที่เกาะกวม จุดยุทธศาสตร์สำคัญแห่งมหาสมุทรแปซิฟิก เพื่อเตรียมปะทะกับพญามังกรจีน ทำให้เกาหลีเหนือ ฮึ่มๆ ว่าจะโจมตีขีปนาวุธใส่เกาะนี้เพื่อลองของดี ล่าสุดกองทัพจีนส่งเรือบรรทุกเครื่องบินขนาดใหญ่บุกเข้าใกล้ป้วนเปี้ยนเกาะกวมของสหรัฐฯ ยืนยันโดยทางการญี่ปุ่น เป็นสัญญาณเตือนที่ชัดเจนต่อสหรัฐฯ ว่าการที่นักเลงใหญ่ส่งเรือรบและเครื่องบิน มาป่วนแถวไต้หวัน จีนก็ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน และทหารมายิงนกตกปลาเล่นที่เกาะกวม ที่เป็นที่ตั้งฐานทัพเรือสหรัฐ แบบตาต่อตา ฟันต่อฟันได้เช่นกัน

เมื่อสัปดาห์ก่อนกองทัพเรือจีนส่งเครื่องบินขับไล่ J-11 ขึ้นบินสกัดกั้นเครื่องบินรบ RC-135 ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ใกล้ช่องแคบไต้หวัน โดยเครื่องบินจีนแกล้งบินจ่อใกล้ระยะห่างแค่ 6 เมตรเท่านั้น ซึ่งถือว่าใกล้มากสำหรับเครื่องบินรบ กองบัญชาการภาคพื้นอินโดแปซิฟิกของสหรัฐฯ แถลงตัดพ้อด้วยความน้อยใจว่า เครื่องบินทหารของจีนซ้อมรบที่ไม่ปลอดภัย บังคับข่มขู่ให้เครื่องบินทหารสหรัฐ ไปให้พ้นเพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะกันในทะเลจีนใต้

กระทรวงกลาโหมจีนไม่สนใจ แต่รุกหนักกระชับความร่วมมือทางทหารกับประเทศอ่าวอาหรับที่นำโดยซาอุดิอาระเบีย โดยจีนบอกว่า กองทัพจีนและชาติอาหรับเป็นกำลังสำคัญในการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพของโลก  กลาโหมจีน เปิดหน้าว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้ส่งออกอาวุธ เทคโนโลยีทางทหารและจัดการฝึกซ้อมร่วมกัน เพื่อสร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกันเชิงกลยุทธ์ ระหว่างจีนและประเทศอาหรับ

ปีหน้า 2023 คาดว่ากองทัพเรือจีน จะรุกคืบบีบกองทัพเรือสหรัฐ หนักขึ้นเรื่อยๆ โดยมีกองทัพเรือรัสเซีย คู่หูคอยเสริมปิดล้อมเบียดพื้นที่ทางทะเล ให้สหรัฐ อึดอัด ในมหาสมุทรแปซิฟิค รวมถึงรุกคืบในการส่งออกอาวุธไปประจำการ และซ้อมรบร่วมในตะวันออกกลาง ยิ่งสหรัฐ ป่วนไต้หวันมากเท่าไร จีนก็จะเอาคืนป่วนสหรัฐ มากเท่านั้น ดูท่าปีหน้ากองทัพเรือสหรัฐ บนเกาะกวมคงต้องเผชิญกองเรือบรรทุกเครื่องบิน เรือดำน้ำ เครื่องบินรบของจีน สลับแวะเวียนมาป้วนเปี้ยนยิงนกตกปลาตูมตามใกล้ๆ ให้จิตตกแน่นอน

 


 

🤔 สหรัฐ เสียขวัญ! กองทัพจีนส่งเรือบรรทุกเครื่องบินไปยิงนกตกปลาที่ฐานทัพเกาะกวม👇

https://www.blockdit.com/posts/63aea7f42d2c76ec9d1b036b

ที่มา : บางส่วนจาก military cognizance , RT news , วิเคราะห์สถานการณ์

#WorldUpdate

https://www.blockdit.com/world.update

 

ติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน

🥰 Facebook : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454

😋 Telegram : https://t.me/worldupdatethai

😘 VK :

https://vk.com/WorldUpdate

😍 Instagram :

https://www.instagram.com/world.upd