เปิดภาพนาทีรัสเซีย งัด Iskander ถล่มปืนใหญ่ 2S7 Pion ยูเครนกระจุย! ขีปนาวุธเทพ ที่เปลี่ยนทิศทางเองได้ ยากต่อการสกัดกั้น

0

เปิดภาพนาทีรัสเซีย งัด Iskander ถล่มปืนใหญ่ 2S7 Pion ยูเครนกระจุย! ขีปนาวุธเทพ ที่เปลี่ยนทิศทางเองได้ ยากต่อการสกัดกั้น

จากกรณีที่ มีรายงานว่า ในช่วงวันที่ผ่านมากลุ่มติดอาวุธยูเครนได้สูญเสียยานเกราะหุ้มเกราะหนักมากกว่าหนึ่งโหล โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิธีการควบคุมวัตถุประสงค์บันทึกการทําลายปืนที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง 2S7 Pion โดยระบบขีปนาวุธ Iskander

แม้จะอายุการใช้งานมากแล้ว แต่ ปืนใหญ่อัตตาจร 2S7 Pion ก็ยังคงเป็นอาวุธที่น่าเกรงขาม ลํากล้องของปืนคือ 203 มม. ระยะการยิงน้อยกว่า 40 กม. เล็กน้อยและในกรณีที่ใช้กระสุนปืนจรวดที่ใช้งานสูงถึง 50 กม.

นอกจากนี้ตามที่นายพล Konashenkov กล่าวว่า วันนี้ใกล้กับหมู่บ้าน Krasnohorivka ใน DPR เป็นไปได้ที่จะทําลายระบบปืนใหญ่อเมริกันสองระบบ M777 และปืนครกเยอรมัน FH-70 ซึ่งดําเนินการยิงกระสุนของย่านที่เงียบสงบของโดเนตสค์ 3 MLRS “Grad” ของกองทัพยูเครนหายไปในพื้นที่ของ Seversk และในภูมิภาคคาร์คิฟ ปืนครก “Msta-B” 3 ระบบถูกโจมตี

ในภูมิภาค Zaporozhye มีการระเบิดที่แม่นยําบน คลังอาวุธและอุปกรณ์ทางทหารใกล้กับหมู่บ้าน Gulyaipole รถถังหนึ่งคัน รถหุ้มเกราะสี่คันและทหารศัตรู 80 นายถูกทําลาย ในทิศทางโดเนตสค์ของด้านหน้า ในฐานะตัวแทนของกระทรวงกลาโหมที่ระบุไว้ในการบรรยายสรุปประจําวันกองทัพยูเครนประสบความสูญเสียอย่างรุนแรงของอุปกรณ์และบุคลากรทุกฝ่าย

อย่างไรก็ตาม ระบบขีปนาวุธ Iskander ถูกออกแบบมาสำหรับทำลายเป้าหมายสำคัญในแนวหลังของข้าศึก เช่น ที่ตั้งปืนใหญ่ ระบบป้องกันภัยทางอากาศ กองบัญชาการ สนามบิน เป็นต้น ระบบขีปนาวุธ Iskander จำนวน 1 กรม ประกอบด้วยรถฐานยิง 12 คัน แต่ละคันใช้พลประจำรถ 3 นาย มีขีปนาวุธ 2 ลูก มีชนิดหัวรบให้เลือกใช้งานได้หลากหลายรวมถึงหัวรบนิวเคลียร์ด้วย

รถฐานยิงมีความเร็วสูงสุด 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถขนส่งด้วยเครื่องบินลำเลียง An-124 Ruslan ได้ Iskander เมื่อเข้าที่ตั้งยิงแล้ว สามารถเตรียมการยิงได้ภายในเวลาเพียง 4 นาที แต่ถ้าไม่ได้เตรียมที่ตั้งยิงไว้ล่วงหน้าหรือย้ายที่ตั้งใหม่ จะต้องใช้เวลาเตรียมการยิง 16 นาที

โดยหลังจากยิงขีปนาวุธลูกแรกไปแล้ว จะสามารถยิงขีปนาวุธลูกที่สองติดต่อกันได้ภายในเวลา 1 นาที ขีปนาวุธลูกหนึ่งมีน้ำหนัก 3.8 ตัน หัวรบหนัก 480 – 700 กิโลกรัม ความเร็วสูงสุด 2,100 เมตรต่อวินาที (5.9 มัค) และสามารถเปลี่ยนทิศทางเองได้ จึงยากต่อการสกัดกั้น