สหรัฐฯ-ยุโรป จ่อเปิดศึก! หลังแผนคว่ำบาตรรัสเซียเหลว-ปูตินเย้ย ศก.พุ่ง หันทำธุรกิจเอเชีย-ตะวันออกกลาง!

0

สหรัฐฯ-ยุโรป จ่อเปิดศึก! หลังแผนคว่ำบาตรรัสเซียเหลว-ปูตินเย้ย ศก.พุ่ง หันทำธุรกิจเอเชีย-ตะวันออกกลาง!

จากกรณีที่สมาชิกสภาพัฒนากลยุทธ์ของรัสเซียเข้าร่วมการประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ซึ่งกล่าวว่า รัฐบาลของตนได้นำพาประเทศไม่ให้ได้รับผลกระทบจากมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจของชาติตะวันตกต่อรัสเซียได้สำเร็จ โดยกล่าวว่า

“อย่างที่ทราบกันดี ว่า มีการดำเนินมาตรการลงโทษต่อรัสเซียในระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยมีเป้าหมายที่จะบดขยี้เศรษฐกิจของเรา และอย่างที่เห็นกันอยู่ ในความเป็นจริง และนี่คือสิ่งที่ทุกคนรู้ดีกันอยู่ แผนดังกล่าวนั้นล้มเหลวไปแล้ว”

ล่าสุดทาง World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่เศรษฐกิจรัสเซียพุ่ง สวนทางการคว่ำบาตร โดยบอกว่า บริษัท Gazprom รัฐวิสาหกิจพลังงานยักษ์ใหญ่ระดับโลกของรัสเซีย รายงานผลผลิตแหล่งก๊าซนอกชายฝั่งที่ใหญ่ที่สุดโครงการ Sakhalin ในตะวันออกไกลของรัสเซีย ปี 2013 เมื่อ 9 ปีก่อน รัสเซีย เปิดแหล่งก๊าซหลุม Kirinskoye ในทะเลโอค็อตสค์ เป็นแหล่งกักเก็บก๊าซแห่งแรกของรัสเซียที่ใช้เทคนิคอาคารใต้น้ำเพื่อการผลิต

ปี 2020 ผลผลิตรายวัน 0.782 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน , ถัดมาอีกปีเดียว ในปี 2021 ผลผลิตกระโดดขึ้นเป็น 1.2 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน ล่าสุดบริษัท Gazprom รายงานว่าอัตราการผลิตเพิ่มแบบก้าวกระโดดอย่างไม่น่าเชื่อสูงสุดในเดือน ต.ค.ที่ผ่านมามากถึง 9.3 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน เพิ่มพรวดขึ้น 7.75 เท่า เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ทำสถิติสูงสุดแห่งหนึ่งในหลายแหล่งก๊าซคอนเดนเสทรัสเซีย

ผู้บริหาร Gazprom อธิบายว่าในฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วง สภาพอากาศอุ่นขึ้นและสภาพการใช้งานภาคสนามผ่อนคลายลง ทำให้สามารถพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและปรับปรุงแหล่งก๊าซนี้ให้เพิ่มผลผลิตได้ ตามแผนจะมุ่งผลิตก๊าซให้ได้ถึง 5,500 ล้านลูกบาศก์เมตร/ปี (เฉลี่ย 15 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน) หลุมก๊าซแห่งนี้ยังสามารถเพิ่มศักยภาพในการเติบโตได้อีก แม้ไม่ต้องอัพเกรดทางเทคนิคเลยก็ตาม

ช่วงต้นเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา คณะกรรมการบริหารของ Gazprom ได้อนุมัติโครงการลงทุนมูลค่า 2.3 ล้านล้านรูเบิล (1.14 ล้านล้านบาท) ในปีหน้า 2023 อีกด้วย ซึ่งจะทำให้ในอนาคตรัสเซียที่มีปริมาณก๊าซสำรองมากที่สุดในโลก จะครองสัดส่วนตลาดพลังงานก๊าซโลกไปอีกนานกว่าร้อยปี โดยเพียงนั่งนับเงินรายได้ส่งออกอย่างเดียว

ในปี 2022 นี้บรรดาบริษัทชั้นนำรัสเซีย ต่างรายงานว่าผลประกอบการทางธุรกิจดีขึ้น สวนทางกับมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกและบริวาร รายงาน CEO Barometer ล่าสุดสำหรับปี 2022 ศึกษาโดยบริษัทที่ปรึกษา Yakov & Partners ของ McKinsey สำรวจ CEO ของบริษัท 115 รายในภาคส่วนหลักๆ ของเศรษฐกิจรัสเซีย ที่มีมูลค่าการซื้อขายมากกว่าหนึ่ง 1,000 ล้านรูเบิล

เป็นตัวแทนของอุตสาหกรรม , การธนาคาร , ไอที , โทรคมนาคม รวมถึงการค้าปลีกและอีคอมเมิร์ซ
– 49% บอกว่าสถานะธุรกิจของตนดีขึ้นในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา และเชื่อมั่นเศรษฐกิจรัสเซียอย่างต่อเนื่องไปถึงปีหน้า
– 27% บอกว่าเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง
– 24% บอกว่าแย่ลง

บริษัทที่ใหญ่ที่สุดก็ยังคงลงทุนเพิ่ม และการพัฒนาธุรกิจในรัสเซีย ใน 6 เดือนหน้า ผู้บริหารบริษัทราว 75% มองเห็นทิศทางการเติบโตผลผลิตของผลิตภัณฑ์และบริการ การเข้าสู่ตลาดทางภูมิศาสตร์ใหม่เอเซียและทวีปต่างๆ และการเปิดตัวโครงการลงทุนใหม่ วิเคราะห์จากภาพรวม ธุรกิจด้านพลังงานของรัสเซียที่นำรายได้เข้าประเทศราว 40% กำลังเฟื่องฟูรายได้ขาขึ้นแบบก้าวกระโดด และหมุนกงล้อลงทุนใหม่เพิ่ม

ส่วนบริษัทยักษ์ใหญ่รัสเซีย ราว 75% ไม่กระทบอะไรเลย ในจำนวนนี้ราว 49% บอกว่าผลประกอบการดีขึ้นด้วยซ้ำ และมองอนาคตปีหน้า 2023 ว่าผลประกอบการจะมีทิศทางเติบโตขึ้น โดยฐานธุรกิจใหม่จะหันมาทางเอเซีย ตะวันออกกลาง และทวีปอื่น ที่ไม่ใช่สหรัฐ และยุโรป ซึ่งหมายถึงสหภาพยุโรป จะต้องติดหล่มจมปลักสงครามยูเครนต่อไปอีกนาน

เพราะรัสเซียมองว่าสถานการณ์ลงทุนแบบนี้ ตนมีแต่ได้กับได้ แต่ยุโรปมีแต่เสียกับเสีย และปีหน้ายุโรป กับสหรัฐ จะต้องเปิดศึกการค้าระหว่างกันจากกฎหมายกีดกันการค้าของสหรัฐอีกด้วย และหมายความว่าพลังงานเชื้อเพลิงของรัสเซียที่ทำให้ยุโรปมีความเจริญรุ่งเรืองอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนยาวนานหลายทศวรรษ สร้างประโยชน์และความเป็นอยู่ที่ดีของพลเมืองสหภาพยุโรป จะกลายเป็นอดีต ที่ชาติยุโรปตกหลุมพรางที่ตนเองขุดไว้

ในปีหน้าเป็นต้นไปชาวยุโรปจะไม่สามารถใช้ทรัพยากรพลังงานที่มีเหลือเฟือมากมายแบ่งปันจากรัสเซียได้เหมือนในอดีตที่ผ่านมา เหตุเพราะยุโรปเป็นฝ่ายปฏิเสธเอง ยกเว้นฮังการี เหลือเพียงอดีตความทรงจำเลือนลางว่ายุโรปเคยรุ่งเรืองด้วยพลังงานรัสเซียมาระยะหนึ่งแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454