สหรัฐ-EU กลุ้มหนัก! แผนปั่นก่อการร้าย IS-เคิร์ด PPK พังไม่เป็นท่า! สยบบารมีปูติน ช่วยปลดอาวุธ ยุติความขัดแย้ง

0

สหรัฐ-EU กลุ้มหนัก! แผนปั่นก่อการร้าย IS-เคิร์ด PPK พังไม่เป็นท่า! สยบบารมีปูติน ช่วยปลดอาวุธ ยุติความขัดแย้ง

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ กองทัพตุรกีเปิดปฏิบัติการโจมตีเป้าหมายในพื้นที่ทางเหนือของซีเรีย และอิรัก เพื่อตอบโต้กรณีที่มีกลุ่มก่อการร้ายก่อเหตุลอบวางระเบิดที่อิสตันบูล เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 80 คน ซึ่งพบว่าผู้ที่เป็นผู้ต้องสงสัยลอบวางระเบิดเป็นหญิงชาวซีเรียที่ลักลอบเดินทางเข้าประเทศมาเพื่อก่อเหตุ เธอถูกจับกุมตัวในขณะที่พยายามหลบหนีออกไปโดยได้รับความช่วยเหลือจากผู้ต้องสงสัยชาวต่างชาติหลายคน

ต่อมาทาง World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่รัสเซีย ได้เป็นกาวใจ ฟื้นสัมพันธ์ตุรกีและซีเรีย โดยบอกว่า ประเทศที่มีพลเมืองจำนวนมากที่เข้าร่วมกับกลุ่มก่อการร้าย IS ในซีเรียและอิรัก คือ ชาติในสหภาพยุโรป โดยชาวฝรั่งเศสมีสัดส่วนมากที่สุด ปี 2018 มีการประชุมร่วมกันระหว่างผู้นำตุรกี รัสเซีย เยอรมัน และฝรั่งเศส ในอิสตันบูล เพื่อหาทางยับยั้งนักรบรับจ้างต่างชาติที่เดินทางไปซีเรียและอิรักเพื่อเข้าร่วมกลุ่มก่อการร้าย IS

รัฐบาลฝรั่งเศสทราบมานานแล้วว่ามีปัญหากับกลุ่มหัวรุนแรงก่อการร้ายที่โจมตีกราดยิงสื่อชาร์ลี เอ็บโด พลเมืองฝรั่งเศสกลุ่ม IS จำนวนมากที่พ่ายแพ้รัสเซียในซีเรีย อิรัก เดินทางกลับบ้านแล้วมาก่อเหตุอาชญากรรมแล้วถูกจำคุก
ในกรุงปารีสฝรั่งเศส ขณะนี้จึงเต็มไปด้วยกลุ่มก่อการร้าย PKK ชาวเคิร์ด ที่แผ่อิทธิพลจนชาวฝรั่งเศส รู้สึกสูญเสียความเป็นตัวตนของสังคมตนเอง

ปี 2022 ปลาย ธ.ค. นายวิลเลียม เอ็ม ชาวฝรั่งเศสวัย 69 ปี อาชีพคนขับรถไฟที่เกษียณแล้ว เป็นผู้ที่ชื่นชอบปืน ได้เปิดฉากกราดยิงใส่บรรดาชาวเคิร์ด ที่ใกล้ศูนย์วัฒนธรรมเคิร์ดในปารีส ชีวิต 3 ราย บาดเจ็บอีก 3 ราย
ทำให้ผู้สนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย PKK หลายพันคน ในกรุงปารีส ที่สนับสนับสนุนโดยสหรัฐ และสหภาพยุโรป ไม่พอใจ เปลี่ยนปารีสเป็นสนามรบก่อจราจลเผาบ้านเผาเมืองใจกลางกรุงปารีส และปะทะกับตำรวจ

ต่างพากันตะโกนคำขวัญสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย PKK และถือโปสเตอร์ผู้นำของกลุ่ม จากนั้นก็ดึงหินปูฟุตบาตร และขว้างใส่ตำรวจ บ้านเรือน และร้านค้า ใช้ประทัดยักษ์ ดอกไม้ไฟโจมตีทำลายป้ายรถเมล์ในกรุงปารีส

กลุ่มหัวรุนแรงเคิร์ด PKK ถูกขึ้นทะเบียนจากรัฐบาลตุรกี (ทูรเคีย) จัดเป็นองค์กรก่อการร้าย ตลอด 35 ปีที่ผ่านมามีส่วนกระทำให้เกิดการเสียชีวิตของผู้คนมากกว่า 40,000 ราย รวมถึงผู้หญิง เด็ก และทารก
แต่กลุ่มผู้ก่อการร้าย PKK กลับได้รับการสนับสนุนให้อยู่อาศัยอย่างเปิดเผยอยู่ในหลายประเทศในสหภาพยุโรป
และด้วยชาวเคิร์ดส่วนหนึ่งอาศัยอยู่ในเขตซีเรีย ทำให้เกิดข้อพิพาทกับตุรกี สองชาติตัดสัมพันธ์ทางการทูตมาอย่างยาวนาน

ล่าสุดด้วยบารมีรัสเซีย ทำให้รัฐมนตรีกลาโหมตุรกี และซีเรีย เดินทางมารื้อฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตกันที่กรุงมอสโก เป็นการติดต่อระดับสูงครั้งแรกระหว่าง 2 ชาตินี้ในรอบ 11 ปีตั้งแต่ปี 2011 นาย Hulusi Akar รัฐมนตรีกลาโหมตุรกี พร้อมด้วยหัวหน้าหน่วยข่าวกรองแห่งชาติ (MIT) ได้พบกับ นาย Mahmud Abbas รัฐมนตรีกลาโหมซีเรีย พร้อมหัวหน้าข่าวกรอง

โดยมี พล.อ.Sergey Shoigu รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย เป็นกาวใจไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง การประชุมร่วมกันหารือเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ซีเรีย ปัญหาผู้ลี้ภัย และความพยายามร่วมกันในการต่อต้านองค์กรก่อการร้ายในดินแดนซีเรีย
ถ้อยแถลงร่วม 3 ฝ่ายระบุว่าการประชุมเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ มีการตกลงว่าการประชุมและการหารือ 3 ฝ่ายจะดำเนินต่อไปเพื่อสร้างความมั่นใจและรักษาเสถียรภาพในซีเรียและภูมิภาค

หารือวิธีการแก้ไขวิกฤตซีเรียและปัญหาผู้ลี้ภัย ตลอดจนความพยายามร่วมกันในการต่อสู้กับกลุ่มหัวรุนแรงในซีเรีย
ผู้นำตุรกีระบุก่อนหน้าว่า ปัจจุบัน เราต้องการก้าวไปพร้อมกับซีเรีย และรัสเซีย
จบสิ้นความขัดแย้งพิพาทใช้อาวุธต่อกันยาวนาน 11 ปี ของสองชาติง่ายๆ แบบนี้เลยด้วยบารมีฝ่ายบู้รัสเซีย โดยไม่ต้องใช้กระสุนปืนต่อกันสักนัดเดียว

สหรัฐ และสหภาพยุโรป ต้องกุมขมับเพราะแผนปั่นกลุ่มก่อการร้าย IS และเคิร์ด PKK โดยยุทธศาสตร์บ่อนทำลายความมั่นคงและสันติภาพในตะวันออกกลางล้มครืนในพริบตา ชาติที่เคยถูกปั่นให้ขัดแย้งกันต่างๆ ทะยอยหันมาจับมือฟื้นคืนสัมพันธ์โดยฝีมือเจรจาฝ่ายบู้รัสเซีย และฝ่ายบุ๋นจีน พลิกชะตาตะวันออกกลางสู่การจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454