จนตรอกแล้ว! อดีต ผ.บ.ทหารยูเครน แฉ กองทัพวางแผนโจมตีเขื่อนรัสเซีย เสี่ยงคร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์นับพันคน

0

ผ.บ.ยูเครน เผยเองจากปาก เคียฟเตรียมแผนถล่มเขื่อนรัสเซีย เพียงเพราะต้องการหยุดทางเดินกองทัพ โดยไม่สนว่าจะต้องเสียชีวิตของผู้บริสุทธ์กี่คน

กองกำลังยูเครนกำลังวางแผนที่จะระเบิดเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำขนาดใหญ่ที่ทอดข้ามแม่น้ำ Dnieper ในเขต Kherson ของรัสเซีย เพื่อทำให้กองกำลังของมอสโกที่กำลังปกป้องเมือง Kherson เป็นอัมพาต หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อวันพฤหัสบดี โดยอ้างคำพูดของอดีตผู้บัญชาการทหารยูเครน การเปิดเผยดังกล่าวเกิดขึ้นแม้ว่าเคียฟจะได้รับคำเตือนว่าการทำลายโรงงานแห่งนี้จะเป็น“หายนะครั้งใหญ่”

พลตรี Andrei Kovalchuk อดีตหัวหน้ากองบัญชาการปฏิบัติการทางตอนใต้ของยูเครนกล่าวถึงหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ กล่าวถึงความพยายามของเคียฟในการผลักดันกองกำลังรัสเซียที่ประจำการบนฝั่งขวาของ Dniep ​​\u200b\u200ber โดยการตัดเส้นทางเสบียง ด้วยเหตุนี้ ยูเครนจึงยิงถล่มจุดผ่านแดนหลายครั้งหลายครั้ง โดยใช้ขีปนาวุธ HIMARS ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ โควัลชุคกล่าวอ้าง

มีรายงานว่าเขายังคิดที่จะท่วมแม่น้ำด้วยการโจมตีโรงไฟฟ้าพลังน้ำ Kakhovka นายพลอ้างตามที่รายงานโดยโพสต์ว่ากองกำลังของเคียฟ”แม้กระทั่งทำการทดสอบโจมตีด้วยเครื่องยิง HIMARS บนประตูระบายน้ำบานหนึ่ง” จุดประสงค์ของ ‘การทดลอง’ คือเพื่อ”ดูว่าน้ำของ Dniep ​​\u200b\u200bสามารถเพิ่มขึ้นได้เพียงพอที่จะกีดขวางทางข้ามของรัสเซียหรือไม่ แต่ไม่ท่วมหมู่บ้านใกล้เคียง”  อดีตผู้บัญชาการอธิบายการทดสอบว่า”ประสบความสำเร็จ”แต่ตัดสินใจใช้การโจมตีดังกล่าวก็ต่อเมื่อไม่มีทางเลือกอื่นเหลืออยู่

กองกำลังรัสเซียยุติการถอนกำลังออกจากเมืองเคอร์ซอนหลังแม่น้ำนีเปอร์เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน ในเวลานั้น รัฐมนตรีกลาโหม เซอร์เกย์ ชอยกู อธิบายว่าการโจมตีซ้ำๆ ของยูเครนที่เขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ Kakhovka ก่อให้เกิดความเสี่ยงร้ายแรงต่อทั้งทหารและพลเรือน หากความพยายามที่จะระเบิดเขื่อนสำเร็จ”พื้นที่ขนาดใหญ่”อาจถูกน้ำท่วม และกองทหารที่นั่นอาจถูกตัดขาดจากกองกำลังรัสเซียที่เหลือ

ปลายเดือนตุลาคม มอสโกได้ยื่นอุทธรณ์ต่อสหประชาชาติเพื่อป้องกันไม่ให้ยูเครนทำลายเขื่อน “การยั่วยุที่น่าสยดสยอง”นี้อาจส่งผลให้มีพลเรือนเสียชีวิตหลายพันคน รัสเซียกล่าวในเวลานั้น

ในเดือนเดียวกัน ประธานาธิบดียูเครน Vladimir Zelensky อ้างว่ามอสโกถูกกล่าวหาว่าวางระเบิดในเขื่อน เขาอ้างในเวลานั้นว่า  “การระเบิดของเขื่อนหมายถึงหายนะขนาดใหญ่”