เตรียมโดนชุดใหญ่! ยูเครนเปิดเกมส์แลกเบราลุส ทั้งที่จะเอาตัวเองไม่รอด

0

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เบราลุส ได้ประกาศเข้าสู่สภาวะสงคราม ทำเอาประเทศบางประเทศอกสั่นอย่างยิ่ง ล่าสุดยูเครนห้าวหนัก เปิดเกมส์สงครามยิงจรวดถล่ม ทั้งที่ตัวเองก็โดนรัสเซียส่งจรวดมาเยือนกว่า 120 ลูก

กระทรวงกลาโหมประกาศเมื่อวันพุธว่ากองทัพเบลารุสเปิดการตรวจสอบทางทหารอย่างประหลาดใจ ซึ่งรวมถึงการแนะนำ“มาตรการเปลี่ยนจากเวลาสงบไปสู่ช่วงสงคราม”ในเมืองหลวง มินสค์ กล่าว เป้าหมายของการฝึกซึ่งดำเนินการที่สำนักงานผู้บัญชาการมินสค์คือ”ทดสอบความรู้ของกองกำลังและประเมินการปฏิบัติของพวกเขาในระหว่างการเปลี่ยนหน่วยไปสู่ระดับความพร้อมรบสูงสุด”ถ้อยแถลงสั้นๆ ระบุโดยอธิบายถึง เจาะตามที่วางแผนไว้ล่วงหน้า

เบลารุสเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดของรัสเซีย ในเดือนตุลาคม ทั้งสองประเทศได้ประกาศจัดตั้งกองกำลังทหารร่วมกัน ซึ่งจะมีเบลารุสเป็นเจ้าภาพ และมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความมั่นคงของชาติ มีรายงานว่ารัสเซียตกลงที่จะจัดหาทหาร 9,000 นาย โดยชาติเจ้าภาพจะสนับสนุนกองกำลังทหารจำนวน 70,000 นาย

รัฐมนตรีกลาโหม Viktor Khrenin กล่าวในเวลานั้นว่ากองกำลังของสหรัฐฯ ในยุโรปยังคงรักษากองกำลังไว้ประมาณ 35,000 นายในยุโรปตะวันออก ซึ่งรวมถึงทหารกว่า 22,000 นายในโปแลนด์และรัฐบอลติก กองทหารเหล่านี้สามารถใช้โจมตีประเทศได้ เขาอ้าง

ล่าสุด กองกำลังเบลารุสสกัดกั้นและทำลายขีปนาวุธต่อต้านอากาศ S-300 ของยูเครนเมื่อวันพฤหัสบดี กระทรวงกลาโหมระบุ จากข้อมูลของ MOD บางส่วนของขีปนาวุธตกในพื้นที่เกษตรกรรมใกล้กับหมู่บ้าน Gorbakha ในภูมิภาคเบรสต์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งมีพรมแดนร่วมกับยูเครน ไม่มีผู้เสียชีวิต

สำนักข่าวของรัฐ Belta กล่าวว่า Alexander Lukashenko ประธานาธิบดีเบลารุสได้รับการบรรยายสรุปเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว ภาพถ่ายที่โพสต์บนโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นชิ้นส่วนขีปนาวุธที่วางอยู่กลางทุ่ง เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่เจ้าหน้าที่ในมินสค์กล่าวหาว่าเคียฟรวบรวมกำลังพลและตั้งจุดยิงข้ามพรมแดน รัฐบาลเบลารุสจำกัดการเคลื่อนไหวในพื้นที่ชายแดนหลายแห่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยอ้างถึงความตึงเครียดกับยูเครน

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ขีปนาวุธตกลงมาทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คนในภาคตะวันออกของโปแลนด์ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากพรมแดนติดกับยูเครน วอร์ซอกล่าวว่ากระสุนปืนน่าจะเป็น S-300 ที่ยิงโดยกองกำลังยูเครนในขณะที่พวกเขาพยายามป้องกันการโจมตีของรัสเซีย และไม่มีหลักฐานว่าขีปนาวุธที่ตกนั้นยิงโดยกองทหารรัสเซีย ในตอนแรกเคียฟกล่าวหาว่ามอสโกโจมตีดินแดนของโปแลนด์ แต่ภายหลังกล่าวว่าจำเป็นต้องมีการสืบสวนเพิ่มเติมเพื่อตัดสินว่าเกิดอะไรขึ้น ประธานาธิบดียูเครน Vladimir Zelensky กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเวลานั้นว่าเป็นการโจมตี NATO รัสเซียปฏิเสธว่าขีปนาวุธที่โจมตีโปแลนด์นั้นยิงโดยกองกำลังของตน