NATO เงิบหนัก! ทหารยูเครนสุดเซ็ง อาวุธตะวันตกห่วย-ไม่สมราคา! โดนบอมม์รัสเซียตูมเดียวพังคาสนามรบ

0

NATO เงิบหนัก! ทหารยูเครนสุดเซ็ง อาวุธตะวันตกห่วย-ไม่สมราคา! โดนบอมม์รัสเซียตูมเดียวพังคาสนามรบ

จากสถานการณ์การสู้รบระหว่างรัสเซีบและยูเครน ที่กำลังเปิดศึกปะทะกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลให้กองกำลังยูเครน เกิดการสูญเสียทหาร รวมไปถึงอาวุธยุทโธปกรณ์เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ อาวุธที่เหล่าบรรดาชาติตะวันตก ส่งมาให้ก็ทำงานได้ไม่สำเร็จตามเป้าหมาย และยังถูกกองทัพรัสเซียทำลายเสียหายอย่างหนัก

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณียูเครน อพยพทหารหนี จากการโจมตีของกองทัพรัสเซีย โดยบอกว่า จากการที่ฝ่ายการเมืองยูเครน ไม่ยอมเจรจามุ่งแต่จะกู้เงินและอาวุธเทพชาติ NATO ลูกเดียวโดยไม่คำนึงถึงหนี้สินที่ชาวยูเครนจะต้องรับเคราะห์ชดใช้หนี้ไปอีกอย่างน้อย 3 ชั่วอายุคน บรรดาอาวุธเทพทั้งหลายที่สื่อตะวันตกคุยโวว่าประสิทธิภาพขั้นเทพถึงขั้นเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์ บัดนี้มันโดนกองทัพรัสเซีย ทำลายจนเกมส์ไปทุกแบรนด์แล้ว ในจำนวนที่ต่างกันไป

สื่อ Washington Post สหรัฐ รายงานว่าบรรดาทหารยูเครน ในกองทัพ ต่างพากันบ่นผิดหวังครั้งใหญ่กับประสิทธิภาพยุทโธปกรณ์ของ NATO เพราะนับตั้งแต่วินาทีที่อุปกรณ์จะถูกส่งมาจากตะวันตก ทหารยูเครนจะได้สัมผัสกับมนต์เสน่ห์รูปลักษณ์ที่สวยงาม ดั่งออกมาจากแคทตาล็อก นาย Daria Kaleniuk ผู้อำนวยการบริหารของศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริตในยูเครน ระบุว่า

สินค้าราคาเทพทั้งหมดนี้หลังกองทัพยูเครนนำใช้งาน กลับไม่สมราคาคุยโว ใช้ยากลำบาก ซับซ้อน บอบบาง ป๋องแป๋ง ติดหล่ม มีตำหนิ ชำรุดพังอย่างง่ายดาย การซ่อมแต่ละครั้งต้องลากปุเลงข้ามประเทศไปนานหลายวันไปยังศูนย์ซ่อมแซมที่ฐาน NATO ในโปแลนด์ จะต้องสั่งอะไหล่ขนมาซ่อมใช้เวลานานหลายเดือน ล่าช้าอย่างมากสร้างความผิดหวังครั้งใหญ่ให้กับกองทัพยูเครน

เช่น ยานเกราะ American MaxxPro MRAP มันโดนทุ่นระเบิดรัสเซียเข้าไปตูมเดียว ถึงกับหัวหลุดหายไป ขาดครึ่งท่อน พิกลพิการ ไปเลย ถ้าจะลากไปซ่อมโปแลนด์ เอาขายซาเล้งยังคุ้มกว่า รถหุ้มเกราะ YPR-765 สหรัฐ ตัวถังรถทำจากอลูมิเนียม ผสมเกราะเหล็กบางๆ เคลือบลามิเนตสวยงาม โดนอาวุธปืนรัสเซียยิงอัดเข้าไปทะลุพรุน บุบบู้บี้ไปเลย

รถหุ้มเกราะสะเทินน้ำสะเทินบก XA-180 ฟินแลนด์ เกราะหนา 12 มม. ติดปืนกล 12.7 มม. เครื่องยนต์ 236 แรงม้า เจออาวุธรัสเซียยิงใส่ทีเดียวไฟลุกไหม้ พังไปเรียบร้อย ยานเกราะแบรนด์มหาเทพอื่นๆ ก็อยู่ในสภาพไม่ต่างกัน โดนอาวุธรัสเซียทำลายยับเยิน บุบบู้บี้ คล้ายเอามือบีบกระป๋องเปล่าบางๆ

ช่วงหลังมาทหารยูเครน เบื่ออาวุธเทพมาก จึงใช้รถกระบะธรรมดาทั่วไป แล้วดัดแปลงมาติดเกราะเหล็กเอง ติดปืนกลเอาเอง แล้วพ่นสีด้านข้างพรางให้ดูคล้ายเหล็ก ใช้งานก็ไม่ต่างอะไรกับยานเกราะราคามหาเทพ อะไหล่ก็หาง่ายๆ ไม่ต้องส่งมาจากสหรัฐ

ส่วนการสู้รบที่ดุเดือดใกล้กับเครื่องบดเนื้อบัคมุทยังคงดำเนินต่อไป ปืนใหญ่รัสเซีย ยังคงยิงอัดเข้าไปตลอดเวลา นักรบ Wagner PMC รัสเซียบางคนนึกสนุก ก็สวมชุดซานตาครอส แล้วยิงปืน ค.อัดไปยังเป้าหมาย แสดงว่าระยะยิงไม่เกิน 7 กม.ถือว่าใกล้พอสมควร

ปืน ค.มีประโยชน์อีกอย่างคือ ใช้ยิงวัดระยะสำหรับให้ปืนใหญ่จัมโบ้ทิวลิปขนาด 240 มม.ยิงอัดไปยังพิกัดที่วัดระยะไว้ รับประกันแหลกทุกสิ่งที่ลูกปืนใหญ่ชนิดนี้ลง นอกจากนี้กองทัพรัสเซีย ยังระดมโจมตีด้วยจรวดและขีปนาวุธลึกเข้าไปในภาคกลางเรื่อยๆ เพื่อเอาคืนที่ฝ่ายยูเครน ส่งโดรนไปยังแหลมไครเมีย แต่ถูกสอยร่วง

มีรายงานการระเบิดที่รุนแรงมากในหลายเมืองใหญ่กินบริเวณกว้างทางตอนเหนือของเขตโดเนตส์ ภาคกลางครามาทอสก์ ยาวไปถึงเมืองคาร์คีฟตะวันออก จนรถไฟใต้ดินหยุดทำงานเหมือนเดิมเพราะระบบไฟฟ้าพังซ่อมไปก็ไร้ประโยชน์

สื่อ CNN รายงานว่า สหรัฐ ออกมาอ้างไม่สามารถช่วยยูเครนฟื้นฟูระบบพลังงานไฟฟ้าได้ เพราะรายการอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ในสหรัฐ ไม่รองรับกริดไฟฟ้าของยูเครน ที่ออกแบบมาตั้งแต่สมัยสหภาพโซเวียต ให้ทำงานกับกริดไฟฟ้าต่างจากยุโรป และสหรัฐ ไม่ประสบความสำเร็จในการจัดหาส่วนประกอบระบบไฟฟ้าที่เข้ากันได้กับระบบของยูเครน
เนื่องจากปัญหาไม่มีการผลิตเพิ่ม เหลือผู้ผลิตอุปกรณ์รายใหญ่ตอนนี้คือรัสเซีย

ล่าสุดประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน ได้โผล่ออกจากบังเกอร์ใต้ดินมากล่าวสุนทรพจน์ต่อรัฐสภาซึ่งมีสภาเดียวของยูเครน คือ เฉพาะฝ่ายรัฐบาลและทหารเท่านั้น ไม่มีฝ่ายค้านมานานแล้ว เพราะถูกผู้นำสั่งยุบพรรคทิ้งหมด
เขาคุยโวว่า ยูเครนได้กลายเป็นหนึ่งในผู้นำของโลกเสรี (ที่ห้ามมีฝ่ายค้านถ่วงดุลตรวจสอบ)

กำลังมุ่งหน้าสู่ชัยชนะ เราจะผ่านฤดูหนาวนี้ การโจมตีของรัสเซียจะไม่ช่วยอะไร เงินกู้ที่ไปขอยืมต่างชาติมากกว่า 1.2 ล้านล้านฮิพเนีย จะซื้ออาวุธอย่างเดียวในปีหน้า แต่จะไม่ใช้ด้านอื่นเพื่อประชาชน

รัฐบาลยูเครน ประกาศชัยชนะโดยระบุว่าช่วงปีใหม่นี้เป็นต้นไป จะเริ่มอพยพประชากรหนีออกจากดินแดนที่สู้รบพ่ายแพ้ในเขตตอนเหนือของสาธารณรัฐโดเนตสค์ โดยจะถูกส่งไปยังภูมิภาค Ternopil ทางตะวันตกใกล้เมืองลวิฟ และ Cherkasy ภาคกลาง ซึ่งหมายความว่าคนที่อพยพไปนี้ จะต้องร่วมชดใช้หนี้ค่าอาวุธให้กับรัฐบาลด้วยไปจนตลอดชีวิตไปอีก 3 รุ่น

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454