เตือนครั้งสุดท้าย! รัสเซียชี้ยูเครนควรยอมแพ้ ก่อนใช้อาวุธและทหารทำให้จำนน ถึงตอนนั้นราบเป็นหน้ากลอง

0

แม้อากาศจะหนาวเหน็บสักเพียงใด แต่ไฟสงครามยังคงร้อนแรงไม่แผ่วลง ล่าสุดรัสเซียส่งสัญญานเตือนครั้งสุดท้ายแก่ยูเครน ให้เลือกระหว่างยอมจำนนดีๆ หรือจะให้ใช้ยุทธวิธีทางการทหารตัดสิน

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ ได้รายงานเรื่องนี้ไว้ใจ Blockdit World News ว่า รัสเซียยื่นคำขาดให้ยูเครนพิจารณาว่าจะยอมแพ้แต่โดยดีหรือจะให้การปฏิบัติการทางทหารเป็นฝ่ายตัดสิน ตอนนี้ ยูเครนมีทางเลือก ๒ ทางเท่านั้นครับ ๑.รัสเซียยึดแผ่นดินไปได้ทั้งหมด ๒.อเมริกาขอยึดบางส่วนชดเชยเงินที่ช่วยยูเครนไป ขณะนี้ อเมริกาเสียดายเงินที่ตนทุ่มเทไปกับยูเครนหลายพันล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกาไปแล้ว และรู้ว่ายูเครนจะต้องแพ้แน่นอนแล้ว จึงอยากฮุบเอาแผ่นดินบางส่วนของยูเครนในภาคตะวันตกไปยึดครองบ้าง ถ้าแผนอเมริกาได้ผล ส่วนหนึ่งของยูเครนในภาคตะวันตก อาจตกเป็นของอเมริกาครับ

เมื่อไม่กี่วันก่อน ดีมีโทร อีวาโนวิช คูเลบา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของยูเครน ในการให้สัมภาษณ์กับ AP ที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า เสนอให้จัด”การประชุมสุดยอดสันติภาพ”ภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อฉลองครบรอบปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียต่อยูเครน และยอมรับว่าแม้ว่ายูเครนจะทำทุกวิถีทางเพื่อเอาชนะความขัดแย้งทางทหารกับรัสเซียในปี 2566 แต่การทูตจะมีบทบาทสำคัญ “ทุกสงครามจบลงด้วยวิธีทางการทูต”คูเลบากล่าว พร้อมเสริมว่า“ทุกสงครามจบลงด้วยผลจากการกระทำในสนามรบและบนโต๊ะเจรจา”

จากที่ได้กล่าวมาทำให้เราเห็นว่า ทางยูเครนก็ต้องการจบสงครามนี้ด้วยการเจรจาในเร็ววัน เพราะคงรู้แก่ใจดีว่า ยิ่งยื้อยิ่งแย่ สู้ต่อไปก็มีแต่สูญเสีย ในส่วนของรัสเซียนั้นก็พร้อมเต็มที่ไม่ว่าจะเจรจาหรือสงคราม เพราะล่าสุดเราก็ได้เห็นกันแล้วว่ารัสเซียนั้นไม่ได้ยื่นอย่างโดดเดี่ยว

ปธน.ปูตินได้จัดประชุมอย่างไม่เป็นทางการกับพันธมิตรอดีตสหภาพโซเวียตเขาพูดถึง ‘ภัยคุกคามด้านความมั่นคง’ ต่ออดีตสหภาพโซเวียตจากตะวันตก และยินดีที่สมาชิก CIS ต่างแสดงจุดยืนพร้อมที่จะร่วมมือแม้จะมีความท้าทายและอันตรายเพิ่มขึ้น พันธมิตร CIS ก่อตั้งขึ้นหลังจากการสลายตัวของสหภาพโซเวียตและรวมสาธารณรัฐเดิมบางส่วนเข้าไว้ด้วยกัน  CIS ส่งเสริมความร่วมมือในด้านเศรษฐกิจ การเมือง และการทหาร นอกจากปูตินแล้ว ยังมีผู้นำอาเซอร์ไบจาน อาร์เมเนีย เบลารุส คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน ทาจิกิสถาน เติร์กเมนิสถาน และอุซเบกิสถานเข้าร่วมการประชุมสุดยอดครั้งนี้ด้วย

ปูตินเน้นถึงบทบาทของ CIS ในการสนับสนุนความมั่นคงและเสถียรภาพของภูมิภาค “ความท้าทายและภัยคุกคามในพื้นที่นี้ส่วนใหญ่มาจากภายนอกกำลังเพิ่มขึ้นทุกปี” เขาเสริมว่าหน่วยข่าวกรอง CIS และสถาบันความมั่นคงอื่นๆ มีส่วนร่วมในการติดต่อใกล้ชิดมายิ่งขึ้นในสถานการณ์ฉุกเฉินที่ยากจะคาดเดา เขากล่าวเสริมว่า “บางครั้งสมาชิก CIS พบว่าตัวเองเป็นคนโง่เขลา แต่สิ่งสำคัญคือเราพร้อมและยินดีให้ความร่วมมือ แม้ว่าจะมีปัญหาใดๆเกิดขึ้น เราก็พยายามแก้ไขด้วยตัวเราเอง ร่วมกัน พร้อมให้ความช่วยเหลือและไกล่เกลี่ยอย่างเป็นมิตรซึ่งกันและกัน”

นั้นหมายความว่าหากมีใครกล้าลองดีกับรัสเซียละก็ อาจจะจบไม่สวยอย่างแน่นอน