ไม่มีท่าทีว่าสงครามจะจบลง และทางยูเครนเองก็แทบจะไม่เหลือชิ้นดี ไม่ว่าจะขวัญกำลังใจทหาร หรือแม้แต่เงินและอาวุธ ล่าสุดนออกจากจะต้องรับมือกับรัสเซียแล้ว ดูเหมือนว่าเบลารุสเองก็จะกระโดนลงมาเล่นเกมส์นี้อย่างเต็มตัว
กระทรวงกลาโหมประกาศเมื่อวันพุธว่ากองทัพเบลารุสเปิดการตรวจสอบทางทหารอย่างประหลาดใจ ซึ่งรวมถึงการแนะนำ“มาตรการเปลี่ยนจากเวลาสงบไปสู่ช่วงสงคราม”ในเมืองหลวง มินสค์ กล่าว เป้าหมายของการฝึกซึ่งดำเนินการที่สำนักงานผู้บัญชาการมินสค์คือ”ทดสอบความรู้ของกองกำลังและประเมินการปฏิบัติของพวกเขาในระหว่างการเปลี่ยนหน่วยไปสู่ระดับความพร้อมรบสูงสุด”ถ้อยแถลงสั้นๆ ระบุโดยอธิบายถึง เจาะตามที่วางแผนไว้ล่วงหน้า
เบลารุสเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดของรัสเซีย ในเดือนตุลาคม ทั้งสองประเทศได้ประกาศจัดตั้งกองกำลังทหารร่วมกัน ซึ่งจะมีเบลารุสเป็นเจ้าภาพ และมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความมั่นคงของชาติ มีรายงานว่ารัสเซียตกลงที่จะจัดหาทหาร 9,000 นาย โดยชาติเจ้าภาพจะสนับสนุนกองกำลังทหารจำนวน 70,000 นาย
รัฐมนตรีกลาโหม Viktor Khrenin กล่าวในเวลานั้นว่ากองกำลังของสหรัฐฯ ในยุโรปยังคงรักษากองกำลังไว้ประมาณ 35,000 นายในยุโรปตะวันออก ซึ่งรวมถึงทหารกว่า 22,000 นายในโปแลนด์และรัฐบอลติก กองทหารเหล่านี้สามารถใช้โจมตีประเทศได้ เขาอ้าง
ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก กล่าวหาชาติสมาชิกนาโต รวมทั้งโปแลนด์และรัฐบอลติก รวมทั้งยูเครน ว่าแสดงท่าทีเป็นภัยคุกคามต่อประเทศของเขา เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เขารายงานว่าได้รับอาวุธยุทโธปกรณ์ขั้นสูงจากรัสเซีย รวมถึงระบบป้องกันภัยทางอากาศระยะไกล S-400 และขีปนาวุธทางยุทธวิธี Iskander
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เบลารุสแนะนำมาตรการจำกัดการเดินทางในหลายภูมิภาคที่มีพรมแดนติดกับยูเครน โดยอ้างถึงความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นกับประเทศเพื่อนบ้าน มินสค์กล่าวหาว่าเคียฟทำการ “ยั่วยุ” ที่ชายแดน มินสค์อนุญาตให้มอสโกใช้ดินแดนเบลารุสในระหว่างการปฏิบัติการทางทหารในยูเครน แต่ปฏิเสธที่จะส่งกำลังทหารเข้าไป