อียู-จี7กระอัก! รัสเซียออกกฏเหล็ก ห้ามขายพลังงานแล้วเปลี่ยนส่งเอเซียราคาถูก-น้ำมันไทยราคาต่ำกว่าสิงคโปร์50%ญี่ปุ่นอ่วมตามก้นสหรัฐซวยด้วย

0

คว่ำบาตรเขาโดนเขาคว่ำบาตรกลับ สำหรับสหรัฐอเมริกา รอบนี้ท่าจะแย่ เพราะรัสเซียออกกฏเหล็กไม่ขายพลังงานให้กลุ่ม G7 ทั้งก๊ก

ทาง BLOCKDIT WORLD UPDATE ได้รายงานเรื่องนี้เอาไว้ว่า จากกรณี กลุ่มประเทศ อุตสาหกรรม G7 สหรัฐ แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร และออสเตรเลีย และสภาพยุโรป (EU) ยกเว้นฮังการี ออกมาตรการห้ามซื้อขายน้ำมันดิบทางทะเลราคาถูกของรัสเซีย เกินเพดานที่ 60 ดอลลาร์/บาร์เรล แต่ให้ไปซื้อน้ำดิบจากยี่ปั้วสหรัฐ อังกฤษ ที่ราคาเกิน 80 – 85 ดอลลาร์/บาร์เรล เนื่องจากยุโรป ต้องการให้พลเมืองใช้พลังงานราคาแพงกว่าทวีปอื่นกว่า 30% นั้น

ล่าสุดประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ได้ลงนามในกฎหมายตอบโต้ประเทศ G7 และ EU รวม 31 ชาติ ห้ามบริษัทรัสเซียจัดหาน้ำมันและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ส่งไปยังประเทศต่างๆ ที่กำหนดเพดานราคา 60 ดอลลาร์/บาร์เรล ในสัญญา ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม มีผลใช้บังคับในวันที่ 1 ก.พ. –  1 ก.ค. 2022 เนื่องจากช่วงเวลาก่อนกำหนดนี้ยังเป็นสัญญาล่วงหน้าเก่า โดยรัฐบาลสามารถเปลี่ยนแปลงขยายเวลาได้อีกในภายหลัง

หากทั้ง 31 ชาติ ต้องการน้ำเข้าน้ำมันในราคาส่วนลดพิเศษ จะต้องร้องขอประธานาธิบดีรัสเซียอนุญาตพิเศษเป็นรายครั้งไป ซึ่งจะทำให้เฉพาะฮังการี จะได้รับการผ่อนปรนในราคาที่ต่ำกว่านี้ได้เป็นพิเศษ ส่วนชาติอื่น 30 ชาติจะโดนราคาเต็มแม็กเกินเพดานนี้ ผลของกฎหมายรัสเซียฉบับนี้ คือ ต่อไปนี้ทั้ง 30 ชาตินี้ จะไม่มีโอกาสได้ใช้น้ำมันราคาต่ำกว่า 60 ดอลลาร์/บาร์เรล ตลอดไป แต่อีกกว่า 160 ชาติทั่วโลก โดยเฉพาะเอเซีย จะได้รับประโยชน์ส้มหล่นจากกฎหมายนี้

เหตุเพราะช่วง ม.ค.-พ.ย.เวลา 11 เดือนแรกของปี 2022 นี้ ความต้องการน้ำมันและก๊าซคอนเดนเสทของรัสเซียเพิ่มขึ้นอีก 2.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่แล้ว เป็น 488 ล้านตัน (ราว 3,708 ล้านบาร์เรล) ผลผลิตน้ำมันรัสเซียเฉลี่ย 10.91 ล้านบาร์เรล/วัน ใช้เองในประเทศจนพอเพียงสำหรับคนในชาติ  ส่วนที่เหลือใช้ส่งออกราว 5 ล้านบาร์เรล/วัน นำรายได้เข้าประเทศ

วันที่ 8 ม.ค.2023 เป็นต้นไป จีน ประกาศเปิดประเทศให้ต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวผ่อนคลายมาตรการโควิด เป็นแค่โรคพื้นฐานธรรมดา อัตราตั๋วเดินทางเข้าจีนเพิ่มขึ้น 412% ส่งผลให้ปริมาณความต้องการใช้น้ำมันของจีนกระโดดจั้มสูงขึ้นทันที ทั่วโลกใช้พลังงานน้ำมันราว 100 ล้านบาร์เรล/วัน โดยเป็นน้ำมันรัสเซีย สัดส่วนราว 5% เท่านั้น จึงเกิดการแย่งชิงน้ำมันราคาถูกรัสเซียมาตลอดหลายทศวรรษ

แต่ที่ผ่านมาทวีปอื่น แย่งยุโรปไม่ได้ส่งผลให้ยุโรปได้เปรียบทางอุตสาหกรรมรุ่งเรืองมาตลอด แต่เมื่อยุโรปปฏิเสธน้ำมันราคาถูกรัสเซีย แล้วหันไปใช้น้ำมันราคาแพงสหรัฐ ที่ผลิตได้ 16 ล้านบาร์เรล/วัน แต่ใช้มากกว่า 19 ล้านบาร์เรล/วัน สหรัฐ ไม่พอใช้จึงต้องนำเข้าน้ำมันจากตะวันออกกลางราว 3 ล้านบาร์เรล/วัน จะใช้ในประเทศยังไม่พอใช้ไปวันๆ น้ำมันที่สหรัฐขายชาติอื่นแค่ซื้อมาขายไป หรือเป็นยี่ปั้วกินส่วนต่างกำไรเท่านั้นเอง ชาติที่สั่งนำเข้าน้ำมันสหรัฐ จึงประหลาดยอมใช้น้ำมันแพงเหมือนยุโรป

ดังนั้นปีหน้า 2023 น้ำมันรัสเซีย จะเปลี่ยนทิศทางไหลมายังเอเซีย อิหร่าน อาหรับ อินเดีย เป็นยี่ปั้วย่านเอเซียตะวันตก และจีนเป็นยี่ปั้วฝั่งทะเลตะวันออกมายังอาเซียน ผสมกับน้ำมันอิหร่าน เวเนซุเอลา ในรูปแบบน้ำมันสัญชาติมาเลเซีย อีกที น้ำมันรัสเซียในสัดส่วน 5% นี้จึงคงเป็นที่ต้องการทั่วโลกสูงมาก ผลจากกฎหมายรัสเซียฉบับนี้จะเกิดผลกระทบกับยุโรป ญี่ปุ่น ส่วน ออสเตรเลีย ขนน้ำมันดิบมากลั่นที่สิงคโปร์ ก็โดนเช่นกัน

ทั้ง 30 ประเทศเหล่านี้ จะถูกกระตุ้นให้ราคาพลังงานเพิ่มขึ้นไปอีกจากรัสเซียไม่ขายให้ ขนขาดแคลนน้ำมัน คาดว่าราคาที่ชาวยุโรปต้องนำเข้าจะราว 115 ดอลลาร์/บาร์เรล แพงกว่าเอเซียราวเกือบ 200% จะส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยยุโรป ค้างเติ่งไม่ยอมลงต่ำกว่า 10% การบริโภคทั่วโลกที่อั้นมานาน 2 ปี จะทำให้เอเซียมีการเติบโตทางเศรษฐกิจ GDP สูงกว่าค่าเฉลี่ยโลก ต่างต้องไคว่คว้าหาแหล่งพลังงาน มีน้ำมันราคาต่ำซึ่งมีน้อยในโลกนี้ ความต้องการจึงสูงกว่าการผลิตได้มาตลอด  ปีหน้า 2023 ทวีปยุโรป จำเป็นต้องลดลงการลงทุนทุนลง เกิดผลกระทบโดยมิโนขาดแคลนทรัพยากรที่เกี่ยวข้องในอนาคต

ปี 2021 ที่ผ่านมาจีนขยายตัวทางเศรษฐกิจ GDP ราว 114.92 ล้านล้านหยวน (563 ล้านล้านบาท) ปีนี้ 2022 คาดว่าอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจ GDP จีนจะเพิ่มขึ้นอีก 3% โดยจะใกล้เคียงกับรัสเซีย ไทย ที่จะพอๆ กันนี้ แต่ยุโรป GDP ต่ำจะวิ่งย้อนศรเข้าใกล้ศูนย์เหลือราว 1% กว่า ยุโรปมีวันนี้เพราะลูกพี่สหรัฐ จัดให้แท้ๆ ราคาน้ำมันไทยต่ำกว่าสิงคโปร์ 50% ปัจจุบันไทยอ้างอิงราคาดิบน้ำมันจากดูไบ UAE ที่นำเข้ามาในสัดส่วนมากที่สุด คว่ำบาตรรัสเซีย จีน ต่อไป ปีหน้าเศรษฐกิจเอเซีย อาเซียนจะเฮงๆ มีโชคลาภส้มหล่นพลังงานรัสเซีย รุ่งเรืองล้ำหน้ายุโรปแน่นอน

 

 

🤔 สหรัฐ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว👇

https://www.blockdit.com/posts/63ab93239b123b9533a9f10a

💗🤗 กดถูกใจข่าวนี้ให้กำลังใจทีมงานหาข้อมูล โดยเลื่อนลงไปล่างซ้ายรูปหัวใจ 💗

ที่มา : บางส่วนจาก Global time , RT news , วิเคราะห์สถานการณ์

#WorldUpdate

https://www.blockdit.com/world.update

ติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน

🥰 Facebook : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454

😋 Telegram : https://t.me/worldupdatethai

😘 VK :

https://vk.com/WorldUpdate

😍 Instagram :

https://www.instagram.com/world.upd