รัสเซียควรจะยิ้มหรือกลัว! อเมริกาขาดแคลนทหารหนัก จ้างทหารมีปัญหาทางจิตร่วมกองทัพ

0

เรียกได้ว่าอเมริกาเข้าสู่วิกฤตขาดแคลนทหารอย่างหนัก หลังส่งทหารเข้าร่วมสงครามต่างๆนานับประเทศ แบบไม่ยั้ง รวมไปถึงการส่งความช่วยเหลือด้านอาวุธและเงินไปสู่ยูเครนจำนวนมาก ล่าสุดมีข่าวออกมาว่า กองทัพสหรัฐได้จ้างทหารที่มีความผิดปกติทางจิตเข้าร่วมกองทัพ

สำนักข่าว RT  News รายงานว่า กองทัพสหรัฐฯ อนุญาตให้ทหารเกณฑ์ 700 คนที่เป็นโรคสมาธิสั้น (ADHD) ลงทะเบียน หลังจากที่พวกเขาเขียนกฎใหม่ซึ่งเงื่อนไขทางการแพทย์ห้ามผู้สมัครเข้าร่วม หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานเมื่อวันอังคาร

ผู้เข้ารับการฝึกอบรมจำนวน 700 คนได้รับการว่าจ้างหลังจากการตัดสินใจของกองทัพในเดือนมิถุนายนที่อนุญาตให้ผู้ที่เจ็บป่วยจากอาการป่วย38 ราย เข้าเกณฑ์ทหาร หากพวกเขาไม่แสดงอาการหรือจำเป็นต้องได้รับการรักษาเป็นเวลา 3-7 ปีก่อนที่จะสมัคร เงื่อนไขเหล่านี้ – ซึ่งรวมถึงความบกพร่องของหัวใจแต่กำเนิดและวัณโรค – ก่อนหน้านี้จะเป็นตัวตัดสิทธิ์โดยอัตโนมัติ

คริสติน วอร์มุธ เลขาธิการกองทัพบกบอกกับหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลว่าสาขาจะประเมินประสิทธิผลของโปรแกรมหลังจากให้บริการหนึ่งปีโดยทหารเกณฑ์ “เราต้องการระมัดระวัง” Wormuth กล่าว ซึ่งหมายถึงการว่าจ้างผู้ที่มีภาวะสุขภาพจิต “ผมคิดว่าเราต้องรีเฟรชแนวทางของเราและมองหาเงื่อนไขต่างๆ ในสังคมนี้อยู่เสมอ”..

ในปัจจุบัน กองทัพสหรัฐฯ กำลังจ้างงานจากประชากรที่ไม่เหมาะสมมากขึ้น โดยมีเพียง 23% ของเยาวชนอเมริกันที่มีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐาน Wormuth กล่าวกับCNBCในเดือนตุลาคม นอกจากนี้ มีเพียง 9% ของผู้ที่มีอายุระหว่าง 16-21 ปีที่สนใจเข้าร่วมเป็นอันดับแรก เธอกล่าวเสริม

ความฟิตที่ลดลงนี้ทวีความรุนแรงขึ้นจาก อาณัติวัคซีนโควิด-19 และข้อเสนองานที่ดึงดูดใจมากขึ้นจากภาคเอกชน ทำให้กองทัพประสบกับปีที่เลวร้ายที่สุดสำหรับการเกณฑ์ทหารในปีนี้ นับตั้งแต่มีการยกเลิกร่างกฎหมายในปี 2516 ตามข้อมูลของ Wormuth เมื่อสิ้นปีงบประมาณ 2565 กองทัพบกลดกำลังทหารลงได้ 15,000 นาย จากเป้าหมาย 60,000 นาย ซึ่งเป็นจำนวนที่ลดลง 25%

กองทัพเรือและนาวิกโยธินกำลังดิ้นรนเพื่อให้บรรลุเป้าหมายการรับสมัคร นาวิกโยธินมักจะบรรลุเป้าหมายประมาณครึ่งหนึ่งในช่วงต้นปีงบประมาณของแต่ละปี แต่ทำได้เพียง 30% ในปี 2566 เมื่อต้นเดือนตุลาคม ในขณะเดียวกัน กองทัพเรือซึ่งโดยปกติจะเปิดปีงบประมาณที่ประมาณ 25% ของการเกณฑ์ทหาร รายงาน 10% ของเป้าหมายในเดือนตุลาคม เจ้าหน้าที่บอกกับ Associated Press

ความพยายามก่อนหน้านี้ของเพนตากอนในการลดมาตรฐานนั้นถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง การออกจากโรงเรียนกลางคันและนักโทษคดียาเสพติดได้รับ การ ผ่อนผันให้สมัครเข้าร่วมระหว่างสงครามในอิรักและอัฟกานิสถาน ซึ่งนำไปสู่ปัญหาสุขภาพจิตและการฆ่าตัวตายในกลุ่มที่เพิ่มขึ้น

ทศวรรษก่อนหน้านี้ โรเบิร์ต แมคนามารา รัฐมนตรีกลาโหมได้เกณฑ์ทหาร กะลาสี นาวิกโยธิน และนักบินมากถึง 320,000 นายในช่วงสงครามเวียดนาม สมาชิกบริการที่ต่ำกว่ามาตรฐานเหล่านี้ถูกสื่อขนานนามว่า ‘McNamara’s Morons’ อย่างไม่ประจบประแจง