อเมริกาอ่วมหนัก! พายุถล่มต่อเนื่อง ประชาชนหนาวตาย แต่ไบเดนยังห่วงแต่ยูเครน

0

ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา พายุหลากหลายลูกโจมตีทั่วโลกแบบไม่ได้ทันตั้งตัว หนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคืออเมริกา มีประชาชนล้มตายมากมาย แต่ปธน.ไบเดน ยังคงพูดถึงยูเครนและแสดงความห่วงใยอย่างไม่มีสิ้นสุด

ทาง BLOCKDIT WORLD UPDATE ได้รายงานเรื่องนี้เอาไว้ว่า สัปดาห์นี้ ปรากฎการณ์ Bomb cyclone ยังโจมตีสหรัฐ แคนาดาอย่างหนัก เกิดพายุหิมะ อุณหภูมิติดลบหนาวจัด น้ำท่วม ยาวตั้งแต่แปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือไปจนถึงอ่าวเม็กซิโก ส่งผลให้การผลิตก๊าซของสหรัฐฯ ลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่ฤดูหนาวปีที่แล้ว เนื่องจากต้องปิดบางหลุมผลิต ส่งผลให้ปริมาณเชื้อเพลิงความร้อนและพลังงานไฟฟ้า ผลิตได้ลดลงน้อยกว่า 96,000 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน

พื้นที่ทางตอนใต้ของสหรัฐฯ ท่อน้ำมักถูกติดตั้งโดยไม่มีฉนวนกันความเย็น เมื่ออุณหภูมิลดต่ำลงกว่าจุดเยือกแข็ง จะส่งผลให้น้ำในท่อแข็งตัว จนนำไปสู่ปัญหาท่อน้ำรั่วและท่อน้ำแตกเสียหาย ทางการได้รับแจ้งเหตุท่อประปาแตกมากกว่า 400 ครั้ง และคาดว่ายังมีการรั่วของท่อที่ยังตรวจไม่พบในสถานที่ทำงาน และอาคารบ้านเรือนที่ถูกปิดในช่วงวันหยุดเทศกาล ซึ่งท่อที่ได้รับความเสียหาย จะกระทบต่อแรงดันของระบบประปา

ประชากรในเมืองแจ็กสัน รัฐทางใต้ มิสซิสซิปปี ราว 25% มีฐานะยากจน ต้องเผชิญกับปัญหาขาดแคลนน้ำประปามานานหลายปี รวมถึงปัญหาน้ำปนเปื้อน เพราะรัฐไม่ให้งบประมาณพัฒนาคุณภาพชีวิตพลเมืองตนเอง ชาวบ้านต้องเผชิญกับวิกฤตน้ำประปาเพื่อใช้อุปโภคบริโภค เมื่อน้ำกลายเป็นน้ำแข็ง จึงเกิดท่อแตกน้ำรั่วหลายล้านลิตร ส่งผลให้ประชาชนในเมืองแจ็กสัน รัฐมิสซิสซิปปี เผชิญกับวิกฤตขาดแคลนน้ำ รวมถึงเผชิญปัญหาในการเข้าถึงน้ำสะอาดเพื่อบริโภค รัฐเพียงแนะนำให้ชาวบ้านให้ต้มน้ำในช่วงฤดูหนาวจัด ทนๆ กันไปก่อน

สภาคองเกรส สหรัฐ เพิ่งผ่านร่างงบประมาณราว 600 ล้านดอลลาร์ เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำประปาดังกล่าวในปีหน้ากว่าจะทำเสร็จ ได้ใช้คงอีกหลายปี จากภัยหนาวส่งผลให้มีชาวอเมริกันเสียชีวิตแล้วกว่า 60 ราย ใน 9 รัฐ ทางการสหรัฐฯ เรียกว่า “พายุหิมะแห่งศตวรรษ” พื้นที่ส่วนใหญ่ยังคงถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ เกิดปัญหาไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง เมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก เผชิญกับพายุหิมะครั้งรุนแรงในรอบศตวรรษ

ทั้งเมืองถูกปกคลุมไปด้วยพายุหิมะขาวโพลนจนแทบมองอะไรไม่เห็นเป็นเวลานานหลายชั่วโมง มีผู้เสียชีวิตเฉพาะเขตกลางเมืองนี้ถึง 28 ราย ทั้งที่ติดอยู่ในรถยนต์ที่จมอยู่ และบางคนก็เสียชีวิตอยู่ใต้กองหิมะ เจ้าหน้าที่ต้องออกไปคอยตรวจสอบรถยนต์ทุกคันว่าในรถมีผู้เสียชีวิตหรือมีคนติดอยู่หรือไม่  การจราจรยังคงเป็นอัมพาต ทางหลวงสายต่างๆ ไม่สามารถสัญจรได้

กรมอุตุนิยมวิทยาของสหรัฐฯ ระบุว่า ที่สนามบินบัฟฟาโล มีหิมะหนาสูงเกือบ 1.27 เมตร หลายเมืองทางตะวันตกของรัฐ มีหิมะตกสูง เกือบ 1 เมตรในคืนเดียว รถพยาบาล และรถดับเพลิงของรัฐหลายคันติดอยู่ในหิมะ ช่วยผู้ประสบภัยไม่ได้ ประชาชนหลายหมื่นคนต้องอยู่โดยไม่มีไฟฟ้าใช้อีกราว 50,000 ครัวเรือน ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว แต่ยังห่วงกังวลปัญหาในยูเครน และไต้หวันมากกว่า เพราะเป็นตลาดอาวุธสำคัญ

รัฐบาลกลางสหรัฐ จัดสรรงบประมาณปีหน้าราวแค่ 600 ล้านดอลลาร์ เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำประปาวิกฤติ แต่กลับมอบงบประมาณเงินกู้ค่าอาวุธเกือบ 45,000 ล้านดอลลาร์ให้ยูเครน ล่าสุดทางการสหรัฐ โวยวายว่า การซ้อมรบทางทหารของจีนในเขตประเทศที่สหประชาชาติรับรับรองใกล้กับมลฑลไต้หวัน กำลัง บั่นทอนเสถียรภาพและ สันติภาพในภูมิภาค

หิมะในประเทศตกสูงครึ่งตัว ผลิตพลังงานได้ลดลง ไฟฟ้าดับ ท่อประปาแตก ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ชาติตัวเองยังร่อแร่ ส่งอาวุธไปขายยูเครน  และไต้หวัน ยั่วยุรัสเซีย – จีน ต่อไป ในบ้านตัวเองเดือดร้อนวิกฤติยากไร้ แน่นอน

 

🤔 สหรัฐ หนาวสุดขั้ว! ประกาศภาวะฉุกเฉิน ไฟฟ้าดับ ท่อน้ำแตก ผลิตพลังงานได้ลดลง 👇
https://www.blockdit.com/posts/63ab93239b123b9533a9f10a

🤗 กดถูกใจข่าวนี้ให้กำลังใจทีมงานหาข้อมูล โดยเลื่อนลงไปล่างซ้ายรูปหัวใจ 💗
ที่มา : บางส่วนจาก bloomberg , Reuters , TNNWorldNews , วิเคราะห์สถานการณ์
#WorldUpdate
https://www.blockdit.com/world.update

ติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน

🥰 Facebook : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454

😋 Telegram : https://t.me/worldupdatethai

😘 VK :

https://vk.com/WorldUpdate

😍 Instagram :

https://www.instagram.com/world.upd