สุดแม่น! เปิดภาพรัสเซีย งัดรถถัง T-72B3 ยิงกระสุนกระจายตัวระเบิดแรงสูง ถล่มจุดสังเกตการณ์ยูเครน

0

สุดแม่น! เปิดภาพรัสเซีย งัดรถถัง T-72B3 ยิงกระสุนกระจายตัวระเบิดแรงสูง ถล่มจุดสังเกตการณ์ยูเครน

จากกรณีที่วันนี้ (28 ธันวาคม 2565) มีรายงานว่า รถถัง T-72B3 ของรัสเซียยิงจุดสังเกตการณ์ของข้าศึกในทิศทาง Kupyansk ด้วยกระสุนปืนกระจายตัวระเบิดแรงสูง

โดยในคลิปปรากฎให้เห็นการกำหนดเป้าหมาย ซึ่งเป็นตำแหน่งของกองกำลังยูเครน โดยรถถัง T-72B3 ได้เผยให้เห็นศักยภาพในการโจมตีเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ

โดยก่อนหน้านี้ ก็มีรายงานว่า รถถังรัสเซีย T-72B3 ยิงถล่มกลุ่มทหารอาสาสมัครยูเครนแบบระยะเผาขน เนื่องจากทหารยูเครน ไม่ได้สงสัยเลยว่ายุทโธปกรณ์ของรัสเซีย(รถถัง T-72) วิ่งเข้ามาด่านตรวจนั้น เป็นข้าศึก เข้าใจว่าเป็นรถถังของฝ่ายตนที่ยึด รถถัง T-72 ได้ วิ่งเข้าด่านตรวจมาใกล้ๆ

จากกลุ่มทหารมีทหารนายหนึ่งที่ยืนอยู่มีการให้สัญญาณยกมือ ให้รถถังหยุด แต่ก็ไม่ทัน รถถังรัสเซียทำการยิงเปิดก่อน พลขับรถถังรัสเซียอาจจะไม่แน่ใจ จึงวิ่งเข้ามาใกล้เพราะสังเกตได้ยากจากเครื่องหมายบอกฝ่าย และไม่ชัวร์ว่าทหารที่จุดตรวจเป็นทหารฝ่ายตนหรือไม่ จึงวิ่งเข้ามาในระยะสังเกตการณ์พิสูจน์ทราบชัด จากการเห็นปลอกแขนสีน้ำเงินของทหารยูเครน
สำหรับ รถถัง T-72B3 รุ่นปี 2016 หรือ T-72B3M ของรัสเซีย พัฒนาต่อยอดมาจากรถถัง T-72B3 รุ่นปี 2011 ติดอาวุธปืนใหญ่ขนาด 125 มิลลิเมตรรุ่น 2A46M5 (รุ่นเดียวกับรถถัง T-90MS) สามารถยิงจรวดต่อสู้รถถังจากในลำกล้องได้, ปืนกลร่วมแกน PKTM ขนาด 7.62 มิลลิเมตร และปืนกลหนักต่อสู้อากาศยานขนาด 12.7 มิลลิเมตร Kord ซึ่งยังคงใช้งานแบบแมนวล ไม่ได้ควบคุมด้วยรีโมทจากในตัวรถ ส่งผลให้เวลาใช้งาน ผบ.รถถังต้องเปิดฝาป้อมออกมา