ไม่ดีเหมือนที่คุย! อิสราเอลสั่งปลด บินรบ F35 ของอเมริกา ฉายาเทพแพ้นก

0

เครื่องบินรบนับเป็นสิ่งที่สำคัญในการทำสงครามต่างๆ และหลายประเทศก็ต่างนำเข้าเครื่องบิน f-35 ซึ่งถูกเคลมว่าเป็นเครื่องบินรบที่ดีที่สุดในโลกเวลานี้ ล่าสุดอิสราเอลสั่งปลดหมดกอง เหตุแค่บินก็พังแล้ว

ทาง BLOCKDIT WORLD UPDATE ได้รายงานเรื่องนี้เอาไว้ว่า สหรัฐ ผลิตเครื่องบินขับไล่มหาเทพ F-35 หลายรุ่นย่อยฉายา “เทพแพ้นก” เคลมว่าล่องหนได้ แต่หวาดกลัวอย่างเดียวในโลก คือ นกธรรมดา เพราะบินชนทำเครื่องตกและพังมาแล้วหลายลำเครื่องบินรุ่นนี้แม้จะมีราคาแพงระยิบ แต่มีอุบัติเหตุถี่รัวบ่อยครั้งอย่างน่าแปลกประหลาดใจ และมีเอกลักษณ์อย่างหนึ่งเมื่อเกิดเหตุ คือ “ดั้งจมูกหัก”

การซ่อมศัลยกรรมดั้งจมูกแต่ละครั้ง มูลค่าสูงกว่า 10 ล้านดอลลาร์ สามารถซื้อโดรนพลีชีพ Geran-2 ที่ชื่อเสียงระบือโลกที่สุดในยามนี้ได้มากถึงราว 500 ลำ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วกองทัพอากาศสหรัฐ ประสบเหตุประหลาดกับเครื่องบินขับไล่มหาเทพ F-35B Lightning II รุ่นที่เคลมว่าเป็นอาวุธดี ล่องหนได้ และแพงที่สุดของ F-35

การซ่อมศัลยกรรมดั้งจมูกแต่ละครั้ง มูลค่าสูงกว่า 10 ล้านดอลลาร์ สามารถซื้อโดรนพลีชีพ Geran-2 ที่ชื่อเสียงระบือโลกที่สุดในยามนี้ได้มากถึงราว 500 ลำ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วกองทัพอากาศสหรัฐ ประสบเหตุประหลาดกับเครื่องบินขับไล่มหาเทพ F-35B Lightning II รุ่นที่เคลมว่าเป็นอาวุธดี ล่องหนได้ และแพงที่สุดของ F-35

ล่าสุด มีรายงานว่า โฆษกกองทัพอิสราเอล แถลงว่า ได้ตัดสินใจ “ปลดประจำการพักใช้ไม่มีกำหนดแน่ชัด” เครื่องบินขับไล่มหาเทพรุ่น F-35A จำนวน 11 ลำ โดยไม่ได้ระบุว่าพักใช้ระยะเวลานานแค่เท่าไร กี่เดือน หรือกี่ปี เพราะจากข้อมูลที่ได้รับอย่างรอบด้าน นำมาวิเคราะห์โดยผู้เชี่ยวชาญในเบื้องต้น เครื่องบินรุ่น F-35 ที่ซื้อมาจากสหรัฐฯ อาจมีข้อบกพร่องแบบเดียวกับที่ทำให้เกิดโศกนาฏกรรมในเท็กซัส

สรุปได้ว่าเครื่องบินรุ่นนี้มีปัญหาสำคัญ ต้องมีการสอบสวนเฉพาะเพื่อแยกแยะความเป็นไปได้ที่จะเกิดปัญหาตกซ้ำในกองทัพอิสราเอล ต้องมีการตรวจสอบการต่อสายไฟ และสายดินเครื่องบินรุ่นนี้ทั้งหมดอย่างระมัดระวังเป็นอย่างมาก เนื่องจากยังไม่ทราบว่าเครื่องบิน F-35 ของอิสราเอล จะมีปัญหาคล้ายกันหรือไม่ จึงไม่มีกำหนดนำกลับเข้าประจำการ

ช่องทีวี i24news ของอิสราเอล รายงานว่า รัสเซียกำลังจะส่งมอบเครื่องบินรบไฮเทครุ่นใหม่ Su-35 ชุดแรกจำนวน 2 ฝูง 24 ลำ ให้กับกองทัพอิหร่าน  พร้อมจะจัดส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศชั้นสูงไปยังกรุงเตหะราน อีกด้วย ตามข้อตกลงเสริมสร้างความร่วมมือทางทหารระหว่างรัสเซีย และอิหร่าน ซึ่งมุ่งเป้าไปที่มุมมองระยะยาวที่ได้เจรจากันมาเป็นเวลานาน การส่งมอบอาวุธระหว่างกันจึงเป็นสัญญาณที่ชัดเจนถึงความจริงจังของความตั้งใจของทั้งสองฝ่าย  ที่ผ่านมาในย่านตะวันออกกลาง ซาอุดิอาระเบีย ประจำการระบบป้องกันภัยทางอากาศ , อากาศยานโดรน , ขีปนาวุธของจีน และสนใจเครื่องบินรบฝรั่งเศส ค่อยๆ เปลี่ยนทดแทนระบบอาวุธเทพของสหรัฐ

ส่วนอิหร่าน ใช้ระบบอาวุธเครื่องบินรบ Su-35 และระบบป้องกันภัยทางอากาศ ทันสมัยของรัสเซีย , มากกว่า 22 ชาติ สั่งจองซื้ออากาศยานโดรนจากอิหร่าน นำไปประจำการป้องกันประเทศ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สหรัฐ เกิดเหตุเครื่องบินรบมหาเทพ F-35 ตกทะเล โหม่งโลกจากนกชน และหมุนคว้างขณะจอดดั้งจมูกหัก ไปแล้วจำนวนมาก , ส่วนอิสราเอล เพิ่งพักใช้เครื่องบินรบมหาเทพ F-35 เช่นกัน ซื้ออาวุธมหาเทพมาโชว์ถ่ายเซลฟี่ต่อไป ตกยุคแถมเสี่ยงสูงดั้งจมูกหักเสียโฉมแน่นอน

 

🤔 อิสราเอล สั่งปลดแล้ว! ยุติใช้เครื่องบินเทพ F-35 ส่วนอิหร่านเริ่มใช้เครื่องบิน Su-35 👇
https://www.blockdit.com/posts/63aa63911cddf7d55ee523a3

🤗 กดถูกใจข่าวนี้ให้กำลังใจทีมงานหาข้อมูล โดยเลื่อนลงไปล่างซ้ายรูปหัวใจ 💗
ที่มา : บางส่วนจาก bloomberg , Reuters , TNNWorldNews , วิเคราะห์สถานการณ์
#WorldUpdate
https://www.blockdit.com/world.update

ติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน

🥰 Facebook : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454

😋 Telegram : https://t.me/worldupdatethai

😘 VK :

https://vk.com/WorldUpdate

😍 Instagram :

https://www.instagram.com/world.upd