กู้อีกแล้ว! ยูเครนแบมือขออินเดีย เงิน อาวุธ พร้อมเอ่ยปากให้ช่วยคุยรัสเซีย

0

สงครามระหว่างยูเครนและรัสเซียเริ่มขึ้นและดำเนินต่อเนื่องกันมานานจะครบปีแล้ว แต่ท่าทีจะจบลงกลับไม่มี และยูเครนเองก็แทบจะไม่เหลือชิ้นดีแล้ว พี่ใหญ่ที่หนุนหลังอยู่อย่างอเมริกาส่งเงินและอาวุธมาเท่าไหร่ก็ไม่เพียงพอ ล่าสุดยูเครนติดต่อหาอินเดียเพื่อขอความช่วยเหลืออีกแล้ว

ทาง BLOCKDIT WORLD UPDATE ได้รายงานเรื่องนี้เอาไว้ว่า ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน ฉายา “นักกู้บรรลือโลก” เหตุเพราะหนี้สินค่าอาวุธจากสหรัฐ และ NATO ในช่วงแค่ 10 เดือนวาระตำแหน่งของเขาปีนี้ เบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 97,000 ล้านดอลลาร์ (3.34 ล้านล้านบาท) ยังไม่นับหนี้สินค้างเก่าที่มากมายจนผิดนัดชำระหนี้ และขยายเวลาไปอีก 2 ปี  และหนี้สินใหม่ค่าอาวุธปีหน้า , ความเสียหายทางเศรษฐกิจ ,  โครงสร้างพื้นฐาน ฯลฯ

ประเมินกันว่าด้วยฝีมือการบริหารของเขา ความเสียหายยูเครนสิ้นปี 2022 นี้ ไม่น้อยกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ (34.6 ล้านล้านบาท) หรือกว่า 830% ของ GDP ของชาติปีที่แล้วที่ราว 120,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งในโลกความจริงไม่มีใครให้กู้ชดเชยได้มากขนาดนั้น แม้เขาจะลงจากตำแหน่งไปเสวยสุขแล้ว แต่ชาวยูเครน จะต้องช่วยกันใช้หนี้ที่เขาก่อไว้แค่ 10 เดือน ผ่อนชำระหนี้ไปอีกไม่น้อยกว่า 200 ปี

เมื่อช่วงกลางเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา ผู้นำยูเครน วิดีโอลิ้งไปที่ประชุมสุดยอดออนไลน์ชาติอุตสาหกรรม G7 ที่นำโดยสหรัฐ เขาแบมือขอ 3 ขั้นตอน คือ ขั้นแรก..คือ ขอตั้งกองกำลังใหม่ให้ยูเครน..ให้ชาติตะวันตกส่งกู้อาวุธดีๆ เช่น รถถังที่ทันสมัย ปืนใหญ่และกระสุนอย่างต่อเนื่องไม่ขาดช่วง จรวดและขีปนาวุธพิสัยไกล ขนมาให้ยูเครนกู้ ซึ่งในทางอาวุธพิสัยไกล จะหมายถึงยิงได้เกิน 10,000 กม.ถึงสหรัฐ เขาอ้างว่าอำนาจจากอาวุธร้ายแรง จะทำให้ชนะรัสเซีย สงครามจะจบสั้นลง และเขาต้องการอาวุธเหล่านี้ทันที

ขั้นที่สอง..ขอสร้างความอึดของเศรษฐกิจของยูเครน..ให้ชาติตะวันตกรีบส่งเงินกู้ พลังงาน และทางสังคมในปีหน้า อ้างว่าถ้าเขาได้เงินเยอะๆ จะชนะรัสเซียในด้านอื่นๆ ทั้งหมด ขั้นที่สาม..ขอการทูตแบบใหม่ โดยยูเครนจะเป็นผู้นำโลกสู่การเจรจา และทำทุกอย่างเพื่อหยุดรัสเซีย และยึดดินแดนคืน

ล่าสุดผู้นำยูเครน ต่อสายหานายกรัฐมนตรี Narendra Modi ของอินเดีย อ้างว่าอินเดียดำรงตำแหน่งประธานกลุ่มชาติ G-20 ดังนั้นต้องทำตามที่นโยบายเขาคือ “แผนสันติภาพ 10 ประการ” คือ 1.ความปลอดภัยทางรังสีและนิวเคลียร์..หมายถึง อินเดียต้องยังคับรัสเซียให้ทำลายหัวรบนิวเคลียร์ทั้งหมดราว 6,000 หัวรบ ให้เหลือเฉพาะฝ่ายสหรัฐ และ NATO ที่ครอบครองรักษาระเบียบโลกเก่าได้ฝ่ายเดียว

2.ความมั่นคงทางอาหาร..หมายถึงให้อินเดีย ขนอาหารมาให้ยูเครนกู้ในระยะยาว เนื่องจากพื้นที่เพาะปลูกยูเครนกระทำไม่ได้ในภาวะสองคราม แต่ปัญหาคือชาวอินเดียมีพลเมืองเกือบ 1,400 ล้านคนก็ต้องกินเหมือนกัน 3.ความมั่นคงด้านพลังงาน..หมายถึงให้อินเดีย ขนพลังงานน้ำมัน ก๊าซ ไฟฟ้า มาให้ยูเครนกู้ในระยะยาว แต่ปัจจุบันอินเดียยังต้องนำเข้าน้ำมันและก๊าซจากรัสเซียอยู่เลย ถ้าเอามาให้ยูเครนกู้ ชาวอินเดียก็เดือดร้อน

4.ปล่อยเชลยศึกและผู้ถูกเนรเทศทั้งหมด..เหตุเพราะการแลกเปลี่ยนเชลยศึกระหว่างยูเครน รัสเซีย กระทำมาตลอดนั้นเป็นแบบ 1 ต่อ 1 แต่เชลยศึกชาวยูเครน มีหลายหมื่นคน ส่วนเชลยชาวรัสเซียท้องถิ่นแยกเอกราช มีแค่หลักร้อย ถ้าแลกในอัตราเท่ากันทางรัสเซียก็จะได้เชลยศึกคืนครบ แต่ยูเครน ก็จะไม่มีอะไรไปแลก จึงจะขอคืนเชลยศึกทั้งหมดฟรีๆ เพื่อหมุนเวียนเอาไปรบแนวหน้าต่อ..ก็ยังไม่เกี่ยวกับอินเดียอยู่ดี

5.การฟื้นฟูบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครน โดยกฎบัตรสหประชาชาติ..หมายถึงแม้ยูเครนรบกับนักรบท้องถิ่นแยกดินแดนแพ้เสียไป 4 แคว้น ประชาชนทำประชามติแยกเอกราชไปแล้ว ก็ไม่ยอมรับ..จึงไม่เกี่ยวกับอินเดียอยู่ดี ซึ่งถ้ายูเครนได้คืน มาตรฐานเดียวกัน สหรัฐ ก็ต้องคืนดินแดนบ่อน้ำมันซีเรีย อิรัก และดินแดนทั่วโลกที่สหรัฐยึดไว้ ให้รัฐบาลต่างๆ ด้วย ซึ่งสหรัฐ คงไม่ยอมเช่นกัน

6.การถอนทหารรัสเซียทั้งหมดออกจากยูเครนทั้งหมด..ข้อนี้แม้แต่สหรัฐ และชาติ NATO และพันธมิตรรวมกัน 40 ชาติ รุมรัสเซียชาติเดียวมา 10 เดือนแล้ว ยังโดนรัสเซียยำใหญ่ แล้วอินเดีย ที่ยังเป็นลูกค้าซื้ออาวุธรัสเซียรายใหญ่ พึ่งพาพลังงานรัสเซียมหาศาล และอยู่กลุ่ม BRICS ด้วยกัน อินเดียจะเอาอำนาจทางทหารที่ไหนไปบังคับรัสเซีย

7.การลงโทษอาชญากรสงคราม..นั่นหมายถึงจะต้องมาตรฐานเดียวกัน ลงโทษสหรัฐ และ NATO ที่ไปก่ออาชญากรรมสงคราม รุกรานจนชาวซีเรีย อิรัก เสียชีวิตเกือบล้านคน ซึ่งสหรัฐ คงไม่ยอมเช่นกัน ส่วนยูเครนเอง ก็ก่ออาชญากรรมสงคราม กับชาวสลาฟ มานาน 8 ปีเสียชีวิตกว่า 14,000 ราย ทุกวันนี้ก็ยังก่ออาชญากรรมสงครามใช้จรวดโจมตีชาวรัสเซีย ในแคว้นเบลโกรอด และโดเนตสก์ ก็ไม่เห็นยูเครน จะลงโทษทหารตนเอง

8.การปกป้องสิ่งแวดล้อม หยุดการทำลายสิ่งแวดล้อมในยูเครนโดยรัสเซีย..ที่ผ่านมายูเครน ก็ระดมยิงจรวดใส่โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ซาโปริชเซียจนพังเสียหาย มาหลายเดือนแล้ว ทั้งที่ IAEA สหประชาชาติห้ามปราม ก็ไม่เห็นว่ายูเครนจะหยุดทำลายสิ่งแวดล้อม 9.รูปแบบความปลอดภัยใหม่และการรับประกันความปลอดภัยสำหรับยูเครน..เรื่องนี้ทางรัสเซีย ก็บอกมาตลอดว่ายินดีเปิดกว้างรับการเจรจาเสมอ แต่ฝ่ายยูเครนปฏิเสธไม่ยอมเจรจาเอง แล้วจะให้อินเดียทำอะไรได้

10.การลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพ..อันนี้ทางยูเครน ก็เคยลงนามสนธิสัญญากรุงมินส์กับรัสเซียเมื่อปี 2014 สุดท้ายยูเครน ก็เบี้ยวไม่ยอมทำตาม สนธิสัญญาเก่าระหว่างกัน ถ้ายูเครนปฏิบัติตามนั้น ก็ย่อมเกิดสันติภาพ โดยไม่ต้องลงนามใหม่ให้เสียเวลา เรื่องนี้อินเดียก็ไม่มีอำนาจใดจะรับประกันให้ยูเครน สุดท้ายยูเครนก็จะบิดพลิ้วเบี้ยวอีกอินเดียก็ทำอะไรไม่ได้

นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย เคยระบุว่า แผนสันติภาพ 3 ประการ ของเซเลนสกี กลับเริ่มต้นขอให้ชาติตะวันตกส่งเงินและอาวุธให้ยูเครนกู้ ทำสงครามต่อรัสเซีย มีแต่จะนำไปสู่สงครามความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ส่วนสูตรสันติภาพ 10 ประการ ของเซเลนสกีนั้น มีประเด็นให้รัสเซียคืนดินแดนทั้งหมดที่พลเมืองทำประชามติแยกเอกราชไปแล้ว เท่ากับขัดกับความต้องการของประชาชนส่วนใหญ่ อีกทั้งอินเดีย ติดสินใจอยู่ฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วแล้ว ไม่อาจกลับไปอยู่ใต้คำสั่งสหรัฐ อังกฤษ ได้อีก โลกหมุนเลยจุดนั้นมาไกลมากแล้ว วิเคราะห์ว่า บังอินเดีย คงตอบว่าเรื่องนี้ขอปรึกษารัสเซียก่อน จากนั้นมอบโรตีและแห้วให้ยูเครนกินจนจุกแน่นอน

 

🤔 ยูเครน แบมือ! ขออินเดีย สารพัดกู้เงิน อาวุธ พลังงาน และช่วยบังคับรัสเซียหน่อย👇
https://www.blockdit.com/posts/63aabff44563110d9187c1d2💗

🤗 กดถูกใจข่าวนี้ให้กำลังใจทีมงานหาข้อมูล โดยเลื่อนลงไปล่างซ้ายรูปหัวใจ 💗
ที่มา : บางส่วนจาก bloomberg , Reuters , TNNWorldNews , วิเคราะห์สถานการณ์
#WorldUpdate
https://www.blockdit.com/world.update

ติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน

🥰 Facebook : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454

😋 Telegram : https://t.me/worldupdatethai

😘 VK :

https://vk.com/WorldUpdate

😍 Instagram :

https://www.instagram.com/world.upd