ปูติน เชือดไก่ให้ลิงดู! จัดหนักยูเครน-ยุโรป ให้ติดหล่มสงคราม ปูทางก้าวขึ้นสู่ชาติมหาอำนาจใหม่

0

ปูติน เชือดไก่ให้ลิงดู! จัดหนักยูเครน-ยุโรป ให้ติดหล่มสงคราม ปูทางก้าวขึ้นสู่ชาติมหาอำนาจใหม่

จากกรณีที่สถานการณ์ในยูเครน ขณะนี้ที่เกิดการปะทะกันอย่างหนัก ทำให้สถานที่หลายแห่งถูกทำลาย ในขณะเดียวกันกองทัพรัสเซีย ได้เปิดฉากโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของยูเครน มาตั้งแต่เดือนตุลาคม ส่งผลให้เกิดไฟฟ้าดับทั่วประเทศ ท่ามกลางอากาศที่หนาวจัด

ล่าสุดทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ยูเครน เสียหายหนักจากการโจมตีของรัสเซีย มีคนไร้บ้าน และชาวเมืองอพยพหนีเป็นจำนวนมาก โดยบอกว่า มีหลายคนอาจเคยได้ยินผ่าน อ้างว่ารัสเซีย จะชนะยูเครนได้ใน 3 วันบ้าง , 3 เดือนบ้าง แต่สิ่งนั้นเป็นสิ่งที่สื่อตะวันตกปั่นกันไปเอง เพราะรัสเซีย ไม่เคยระบุว่าจะจบปฏิบัติการทางทหารในยูเครนเมื่อใด

แต่ถ้าจะวิเคราะห์ความเป็นไปสงครามในยูเครน คาดว่าปีหน้า 2023 จะหนักและรุนแรง เหตุเพราะในปี 2024 ที่รัสเซีย จะครบวาระจัดให้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดี ดังนั้นตามวิสัยประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เขาจะถล่มโจมตียูเครน และชาติตะวันตก ทั้งด้านทหารและเศรษฐกิจ ขั้นเด็ดขาดหนักหน่วงในปี 2023 เพื่อแสดงถึงความแข็งแกร่ง เด็ดเดี่ยวของเขา เชือดไก่ให้ลิงดู ทำให้ชาติในสหภาพยุโรป หลายชาติที่ตกหล่มสงครามยูเครน ตกในสภาพหายนะทางเศรษฐกิจหรือล้มละลายระเนระนาด

อันนำมาซึ่งความอ่อนแอของยุโรปจนไม่อาจต่อกรรัสเซีย ปูทางให้ปูติน สร้างความได้เปรียบที่มั่นคงของชาติและโกยคะแนนเสียงเป็นบวกสำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2024 เมื่อเขาและพรรคมีชัยชนะในการเลือกตั้งแล้ว จะเป็นสงครามเฟสใหม่ ที่จะทุบยูเครน และยุโรป ที่ตกหล่มสงครามไม่ให้เหลือทรัพยากรอะไรเลยไปถึงปี 2025 เพราะถ้าทำลายชาติส่วนหัวในยุโรปให้ล้มละลายไม่ได้ รัสเซียก็ยังจะถูกก่อกวนอยู่แบบนี้ร่ำไป

สำหรับรัสเซียแล้ว ในปีหน้า 2023 จะยิ่งเพิ่มพูนศักยภาพทางทหารและเศรษฐกิจมากขึ้นกว่าปีนี้ไปอีกจากทรัพยากรที่ได้มาจากดินแดนผนวกใหม่ 4 ดินแดน จึงเพียงพอสำหรับความมุ่งมั่นทำสงครามทางอาวุธ และสงครามทางเศรษฐกิจ ที่ยืดยื้อระยะยาวกับสหรัฐฯ และยุโรป ซึ่งรัสเซีย ต้องแสดงความเข้มแข็งของรัฐบาลให้ประชาชนเห็นว่าสามารถนำพาชาติร่วมกับพันธมิตร ก้าวขึ้นสู่มหาอำนาจในศตวรรษที่ 21 ได้

ประชาชนชาติยุโรป ที่ปีหน้ายังติดหล่มสงครามยูเครน ให้เตรียมใจมองหาลู่ทางชีวิตใหม่ได้เลย เพราะวิกฤติในยุโรปจะหนักหนาสาหัสด้านค่าครองชีพ และการขาดแคลนทุกสิ่งทุกอย่างมากขึ้นกว่าปีนี้หลายเท่า ชาติยุโรปที่ขึ้นจากหล่มสงครามได้ คือ ชาติที่ล้มละลายไปแล้วและไม่มีอะไรจะจ่ายอีกเท่านั้น

ในยูเครน ปีหน้าจะมีหลายเมืองที่จะร้างและน่ากลัว เมืองแรกคือ เครื่องบดเนื้อบัคมุท ขณะนี้โครงสร้างพื้นฐานของเมืองถูกทำลายไปแล้วราว 60% ชะตากรรมคล้ายเมือง Popasna และเมืองท่ามาริอูโปล ที่จะราบไปหมด
กองทัพยูเครน ขณะนี้บอบช้ำมาก ประสบความสูญเสียอย่างหนักและอ่อนล้าอย่างมากในการสู้รบ ปัญหาใหญ่ที่ทำให้บั่นทอนขวัญกำลังใจอย่างร้ายแรง คือการบาดเจ็บ และสูญเสียจำนวนมาก โดยรัฐบาลไม่เหลียวแล

การเกณฑ์พลเรือนทั่วไป จึงมีการฝึกฝนทางทหารน้อยเกินไป การขาดแคลนอาวุธ ยุทโธปกรณ์ วัสดุเวชภัณฑ์ จำนวนมากของหน่วยต่างๆ ด้านหลังของโรงพยาบาลในชานเมืองบัคมุท เกลื่อนไปด้วยขยะทางการแพทย์ เสื้อผ้าทหาร เศษกระสุน ของนักรบชาวยูเครนที่บาดเจ็บและถูกทำลาย รัฐบาลมีคำสั่งให้เผาทำลายหลักฐานการสูญเสียเหล่านี้ อ้างว่าทำให้เสียขวัญผู้ใต้บังคับบัญชา

นาย Oleg Soskin นักวิชาการรัฐศาสตร์และเศรษฐศาสตร์ชาวยูเครน ระบุผ่านบล็อกวิดีโอของเขาว่า เมืองหลวงกรุงเคียฟกำลังกลายเป็นเมืองร้าง เนื่องจากสภาพความเป็นอยู่ที่ทรุดโทรมทำให้ไม่สามารถอยู่อาศัยในเมืองได้ มีคนไร้บ้าน ผู้อพยพจำนวนมาก ค่าเช่าที่อยู่อาศัยด้อยค่าลดลงไม่เป็นที่ต้องการอีกต่อไป คนไม่รู้จะเอาเงินที่ไหนมาจ่าย ชาวเมืองราว 400,000 คน ตัดสินใจอพยพออกเดินทาง

กรุงเคียฟกำลังค่อยๆ เปลี่ยนไปกลายเป็นเมืองร้าง เพราะฉะนั้นอย่าอยู่ในเมืองร้าง ที่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำ ไม่มีระบบบำบัดปฏิกูล ทุกอย่างจะหยุดนิ่ง มีแต่หิมะ น้ำค้างแข็ง รอคอยแต่แสง ความร้อนให้มากที่สุด เศรษฐกิจตกต่ำ ไร้งาน ไร้เงิน ธนาคารแทบจะยืนหยัดไม่ไหวแล้ว ค่าเงินด้อยค่าลดลง เงินเฟ้อ หนาวเหน็บ ขาดแคลนทุกสิ่งทุกอย่าง

ดังนั้นในปี 2023 จะมีเมืองร้างอีกหลายเมืองในยูเครน เพราะพื้นที่เกษตรกรรม โรงงานเหมืองแร่ โรงงานโลหะ ท่าเรือสินค้า ล้วนกลายเป็นดินแดนรัสเซียไปแล้ว พื้นที่ยูเครนที่เหลือแม้กว้างใหญ่ แต่เป็นพื้นที่ว่างเปล่าไม่มีทรัพยากร และกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

ปีหน้ายูเครน จะหนักหนากว่าปีนี้อีกหลายเท่า ท่ามกลางเปลวไฟสงครามที่ลุกโชน การบาดเจ็บ สูญเสีย การสูญหายของผู้คนอีกหลายแสนคน ที่รัฐบาลยูเครน จะปกปิดไว้ ยุโรป ทนอีกนิด ยอมติดหล่มสงครามยูเครนอีกนานหลายปี สิ้นเนื้อประดาตัวแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454