ศก.ไทยฟื้นแกร่ง!! ผู้ว่าททท.ฟันธงปีนี้ท่องเที่ยวไทยฟันรายได้ ๑.๒๘ ล้านบ. ลุ้นปี ‘๖๖ ต่างชาติเข้าทะลุ ๒๐ ล้านคน

0

ผู้ว่าการ ททท. มั่นใจ นักท่องเที่ยวจะเข้ามาประเทศไทย เป็นไปตามเป้าหมาย หลังพบว่าตัวเลขในปี2565 ต่างชาติเที่ยวไทยทะลุเป้ากว่า 10 ล้านคนแล้ว เชื่อมั่นว่าในปี 2566 ต่างชาติเที่ยวทะลุ 20 ล้านคนแน่

วันที่ ๒๗ ธ.ค.๒๕๖๕ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวในงานสัมมนา GO THAILAND : ธุรกิจไทยต้องไปต่อว่า ในปี 2565 ที่ผ่านมา (1 มกราคม – 12 ธันวาคม) ไทยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 10.3 ล้านคนแล้ว ซึ่งทะลุเป้าหมาย 10 ล้านคนที่วางไว้ และประเมินว่า ทั้งปีคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่ที่ 11.5 ล้านคน

ขณะที่การเดินทางเที่ยวในประเทศของคนไทยในปีนี้ (ข้อมูลตัวเลข ณ วันที่ 12 ธ.ค.65) มีผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยอยู่ที่ 175 ล้านคน-ครั้ง จากอานิสงส์เราเที่ยวด้วยกัน เมื่อรวมรายได้จากการท่องเที่ยวทั้งตลาดต่างชาติและไทยเที่ยวไทยตลอดทั้งปีนี้น่าจะอยู่ที่ 1.28 ล้านล้านบาท

ส่วนในปี 2566 รัฐบาลตั้งเป้ารายได้จากการท่องเที่ยว กลับคืนมา 80% ของช่วงก่อนโควิด และจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติกลับคืนมา 50% สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวอยู่ที่ 2.38 ล้านล้านบาท จากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่ต่ำกว่า 20 ล้านคน ซึ่งยังไม่รวมนักท่องเที่ยวจีนและคนไทยเดินทางเที่ยวในประเทศ 180 ล้านคน-ครั้ง

ด้านสนามบินที่ต้องคอยต้อนรับนักท่องเที่ยวเดินทาง ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ทอท.ได้ประเมินสถานการณ์ท่องเที่ยวในปีหน้าจะยังคงคึกคักต่อเนื่อง

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า เทศกาลปีใหม่ 2566 ทอท. คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางผ่านสนามบินทั้ง 6 แห่งที่ ทอท.ดูแล ได้แก่ สนามบินสุวรรณภูมิ, ดอนเมือง, เชียงใหม่, แม่ฟ้าหลวง เชียงราย, ภูเก็ต, หาดใหญ่ รวม 2 ล้านคน เพิ่มขึ้น 171% เมื่อเทียบปีกับปริมาณการจราจรทางอากาศที่เกิดขึ้นจริงในเทศกาลปีใหม่ 2565 แบ่งเป็นผู้โดยสารระหว่างประเทศ 1 ล้านคน ผู้โดยสารภายในประเทศ 1 ล้านคน และมีเที่ยวบิน 12,190 เที่ยวบินแบ่งเป็นเที่ยวบินระหว่างประเทศ 5,340 เที่ยวบิน เที่ยวบินภายในประเทศ 6,850 เที่ยวบิน

“ทอท. ได้ตระหนักถึงปริมาณผู้โดยสารที่มากขึ้น จึงขอให้ผู้โดยสารที่มาใช้บริการใช้แอปพลิเคชัน SAWASDEE by AOT ที่ ทอท. พัฒนาขึ้นเพื่อให้ได้รับความสะดวกสบาย ขณะที่มาสนามบิน ที่สามารถเช็กข้อมูลและสถานะเที่ยวบินแบบ Real-time พร้อมระบบแจ้งเตือนแบบอัจฉริยะ เมื่อใกล้เวลาเดินทาง เช็กสถานะกระเป๋าเดินทาง จองที่จอดรถ จองรถแท็กซี่ ค้นหาข้อมูลรถสาธารณะ รวมถึงร้องเรียนและติชมการให้บริการได้”

นอกจากนั้น ยังมีฟังก์ชันใหม่ล่าสุด Queue Times ที่จะช่วยวางแผนการเดินทางให้ง่ายขึ้น โดยผู้โดยสารสามารถเช็กความแออัดและระยะเวลาในพื้นที่เช็กอิน พื้นที่ตรวจค้น พื้นที่ตรวจคนเข้าเมืองได้ด้วยตนเองผ่านแอปพลิเคชันและในช่วงที่มีผู้โดยสารมาใช้บริการจำนวนมาก อาจทำให้ต้องรอคิวเป็นเวลานาน จึงขอให้ผู้โดยสารใช้เครื่อง Kiosk สำหรับเช็กอินและโหลดกระเป๋าสัมภาระ ซึ่งใช้งานง่ายและ ทอท. ได้ติดตั้งเครื่อง Kiosk กระจายอยู่ตามบริเวณต่างๆ ภายในอาคารผู้โดยสารพร้อมจัดเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำ และอำนวยความสะดวกการใช้งาน

“สนามบินสุวรรณภูมิได้ยกเว้นค่าบริการจอดรถยนต์ ที่ลานจอดรถระยะยาวโซน C ตั้งแต่เวลา 00.01 น.ของวันที่ 29 ธ.ค.ถึงเวลา 24.00 น.วันที่ 3 ม.ค.2566 พร้อมจัดรถ Shuttle Bus ให้บริการรับส่งผู้โดยสารทุกๆ 15 นาที ฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง”

ทั้งนี้ หลักเกณฑ์การตรวจค้นของเหลว เจล สเปรย์ ที่จะนำติดตัวขึ้นเครื่อง ให้สามารถนำติดตัวขึ้นเครื่องหรือเข้าไปในเขตหวงห้ามในสนามบินได้ ในบรรจุภัณฑ์ที่มีความจุไม่เกิน 100 มิลลิลิตร ส่วนการนำแบตเตอรี่ลิเทียมสำรอง โดยแบตเตอรี่ลิเทียมสำรองขนาดเล็ก ที่มีค่าความจุไฟฟ้าน้อยกว่าหรือเท่ากับ 100 Wh (Watt-Hour : Wh) หรือ 20,000 mAh สามารถนำติดตัวขึ้นเครื่องบินได้ แต่ไม่สามารถโหลดใต้ท้องเครื่องบินได้ แบตเตอรี่ลิเทียมสำรองขนาดกลางที่มีค่าความจุไฟฟ้ามากกว่า 100 ถึง 160 Wh หรือมากกว่า 20,000 ถึง 32,000 mAh สามารถนำติดตัวขึ้นเครื่องได้คนละไม่เกิน 2 ชิ้น แต่ไม่สามารถโหลดใต้ท้องเครื่องบินได้ ฯลฯ