ท้ามาก็จัดไป!? จีนส่งเรือพิฆาตลาดตระเวน ๓ วันรอบเกาะเตียวหยู หรือ เซ็งกากุ ทะเลต.อ.ตึงเครียดสุดรอบ ๑๐ ปี

0

ความตึงเครียดระหว่างจีนกับญี่ปุ่นทวีความรุนแรงขึ้น หลังญี่ปุ่นประกาศแผนยุทธศาสตร์ให้จีนเป็นความท้าทายด้านความมั่นคง และเพิ่มงบฯทางทหารสูงสุดอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

การเคลื่อนไหวล่าสุดของจีน นอกจากจะจัดซ้อมรบใหญ่กับรัสเซียในย่านนี้แล้วล่าสุดได้ส่งเรือรบแล่นเข้าใกล้ ‘หมู่เกาะเซ็งกากุ’ (Senkaku Islands) หรือหมู่เกาะเตียวหยู (Diaoyu Islands) ในทะเลจีนตะวันออก ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทที่ทั้งสองฝ่ายต่างอ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของ ทางด้านญี่ปุ่นประกาศจะเพิ่มกำลังตรวจตราน่านน้ำใกล้หมู่เกาะเซ็งกากุให้มากขึ้น และตำหนิว่าจีนส่งเรือรบรุกล้ำน่านน้ำญี่ปุ่นนานกว่า ๓ วัน

วันที่ ๒๗ ธ.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวเจแปนไทมส์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า เรือของหน่วยยามฝั่งจีน 2 ล้ำแล่นเข้าสู่ในน่านน้ำอาณาเขตของญี่ปุ่นใกล้หมู่เกาะเซ็งกากุ (ฝ่ายจีนเรียกว่า หมู่เกาะเตียวหยู เมื่อวันที่ ๒๒ ธ.ค.ที่ผ่านมา และแล่นออกไปเมื่อช่วงเช้าวันที่ ๒๕ ธ.ค.  ฝ่ายญี่ปุ่นระบุว่า เรือของจีน “รุกล้ำ” น่านน้ำของญี่ปุ่นเป็นเวลา ๗๒ ชั่วโมง ๔๕ นาที นานที่สุดตั้งแต่รัฐบาลญี่ปุ่นซื้อหมู่เกาะเซ็งกากุจากเอกชนญี่ปุ่นมาเป็นของรัฐเมื่อ ๑๐ ปีก่อน ซึ่งประเด็นนี้พิพาทมายาวนานยังไม่มีข้อสรุป

หน่วยยามฝั่งของญี่ปุ่นระบุว่า จีนส่งเรืออีก ๒ ลำมาสับเปลี่ยนเมื่อวันที่ ๒๓ ธ.ค. เรือของฝ่ายจีนยังแล่นประกบตามเรือประมงของญี่ปุ่นลำหนึ่ง ทำให้หน่วยยามฝั่งของญี่ปุ่นต้องส่งเรือลาดตระเวนออกให้ความคุ้มครอง และเตือนให้เรือของฝ่ายจีนออกจากน่านน้ำไป แต่ก็ไม่เป็นผล

ในครั้งนี้มีมีเรือจีนทั้งหมด ๔ ลำเข้ามาในบริเวณน่านน้ำใกล้เคียงเกาะเซ็งกากุ โดยเรือ ๑ ลำมีปืนกลติดตั้งอยู่ด้วย

นายมัตสึโนะ ฮิโรกาซุ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระบุว่า การรุกล้ำนี้เป็นเรื่องที่น่าผิดหวังและยอมรับไม่ได้ และว่าในปีนี้ เรือของจีนเข้ามาในน่านน้ำอาณาเขตของญี่ปุ่นใกล้หมู่เกาะเซ็งกากุเป็นจำนวน ๒๘ ครั้ง การรุกล้ำจนเหมือน “เป็นปกติ” เช่นนี้เป็นเรื่องที่ร้ายแรงอย่างยิ่ง ญี่ปุ่นได้ยื่นประท้วงอย่างรุนแรงต่อจีน และเรียกร้องให้จีนสั่งให้เรือออกไปจากน่านน้ำญี่ปุ่นโดยทันที

เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยังกล่าวว่าญี่ปุ่นจะเพิ่มมาตรการตรวจตราในน่านน้ำอาณาเขตใกล้หมู่เกาะเซ็งกากุ

ด้านสื่อมวลชนญี่ปุ่นประเมินว่า จีนจะเพิ่มแรงกกดันต่อญี่ปุ่นมากขึ้น เพื่อตอบโต้ที่ญี่ปุ่นแก้ไขกฎหมายการป้องกันประเทศและยุทธศาสตร์ความมั่นคง ซึ่งจะเปิดทางให้กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นมีบทบาท “เชิงรุก” มากยิ่งขึ้น โดยเป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดหลังสงครามโลกครั้งที่ ๒

หมู่เกาะเซ็งกากุยังคงอยู่ในความขัดแย้งระหว่าง ญี่ปุ่น จีนและไต้หวันต่างก็อ้างกรรมสิทธิ์ดูแล การพิพาทเป็นเรื่องเขตต่อเนื่องทางทะเลคือบริเวณที่อยู่ถัดจากทะเลอาณาเขต (Territorial Sea) เป็นระยะทาง ๑๒ ไมล์ทะเล โดยรัฐที่เป็นเจ้าของมีอำนาจในการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวกับศุลกากร การคลัง การเข้าเมือง และการสาธารณสุข

ข้อพิพาทระหว่างจีนกับญี่ปุ่นเหนือหมู่เกาะเซ็งกากุหรือหมู่เกาะเตียวหยูเริ่มต้นขึ้นในช่วงทศวรรษที่ ๑๙๗๐ หลังจากมีการตรวจพบแหล่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในบริเวณเดียวกันกับหมู่เกาะ โดยฝั่งญี่ปุ่นอ้างว่าตนมีเอกสิทธิ์เหนือพื้นที่ดังกล่าวมาตั้งแต่ปี ๑๘๙๕ เนื่องจากรัฐบาลญี่ปุ่นในตอนนั้นได้อนุมัติคำสั่งผนวกหมู่เกาะเซ็งกากุเข้ากับจังหวัดโอซากา ขณะที่จีนชี้ว่าหมู่เกาะเป็นของตนมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยอ้างถึงเอกสารจากยุคราชวงศ์หมิง (ปี 1368-1644) ซึ่งมีการระบุถึงหมู่เกาะเตียวหยูมาอย่างต่อเนื่อง ก่อนสงครามโลกครั้งที่สองยังไม่เป็นปัญหาแต่หลังจากขุดพลพลังงานรอบๆเกาะจึงเกิดข้อพิพาทขึ้นและยังไม่มีข้อสรุปที่ยอมรับทั้งสองฝ่าย

ในปัจจุบัน กรณีข้อพิพาทเรื่องหมู่เกาะเป็นปัญหาด้านความมั่นคงและการต่างประเทศที่รัฐบาลจีนและญี่ปุ่นต่างให้ความสำคัญ โดยทั้งสองฝ่ายได้พยายามเพิ่มศักยภาพทางทหารของตน โดยเฉพาะในด้านกองทัพเรือและกองทัพอากาศ เพื่อเตรียมตัวรับมือกับการปะทะที่อาจเกิดขึ้นในบริเวณรอบหมู่เกาะ

ก่อนหน้านี้ตั้งแต่วันที่ ๒๑-๒๗ กองทัพเรือจีนและรัสเซีย จัดการฝึกซ้อมร่วมทางเรือ “Joint Sea 2022” เพื่อแสดงความมุ่งมั่นและแสนยานุภาพของกองทัพเรือทั้งสองฝ่าย ในน่านน้ำทะเลตะวันออก จากโจวซานไปยังไถโจว  มณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน ซึ่งก็ใกล้น่านน้ำญี่ปุ่นเช่นกัน

กําลังพลจากกองทัพเรือจีนที่เข้าร่วมซ้อมรบ มาจาก กองบัญชาการภาคตะวันออกและกองบัญชาการภาคเหนือ นำเรือพิฆาต 052D เรือรบของกองทัพเรือ เรือดําน้ำ และเครื่องบินเตือนภัยล่วงหน้า ๒ ลํา เครื่องบินลาดตระเวนทางทะเล ๒ ลํา และเฮลิคอปเตอร์ ๓ ลํา ร่วมการฝึก

ขณะที่กองทัพเรือรัสเซีย นำเรือลาดตระเวนวารีแอค (Varyag) เรือพิฆาตชาปอชนิคอฟ (Shaposhnikov) และเรือลาดตระเวนร่วมในภารกิจนี้

การฝึกซ้อมร่วมครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงความมุ่งมั่นและแสนยานุภาพของกองทัพเรือทั้ง 2 ฝ่าย ในการเสริมสร้างขีดความสามารถ และร่วมมือกันจัดการกับภัยคุกคามด้านความมั่นคงทางทะเล ตลอดจนปกป้องสันติภาพและเสถียรภาพระหว่างประเทศและในภูมิภาค อีกทั้งเป็นการกระชับความร่วมมือความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างจีนและรัสเซียในอนาคตต่อไป

ด้านสหรัฐฯและญี่ปุ่น ต่างกำลังเฝ้าติดตามการซ้อมรบร่วมทางเรือของจีนและรัสเซียในทะเลจีนตะวันออกอย่างใกล้ชิด โดยกองบัญชาการภาคพื้นอินโดแปซิฟิกของสหรัฐฯ (USINDOPACOM) เป็นผู้เปิดเผย

ปัญหาคุกรุ่นในทะเลแถวนี้แต่เดิมแม้มีข้อพิพาทก็มีการเจรจา เพื่อตกลงกันอย่างราบรื่น จนกระทั่งสหรัฐยื่นมือเข้ามาเอี่ยว และสร้างตัวแทนผลประโยชน์ในชื่อกลุ่มพันธมิตรทางทหารทั้งกลุ่มควอด และกลุ่มออคัส กระตุ้นให้ความขัดแย้งปะทุเป็นความรุนแรงที่ยากจะเจรจา ปีหน้าเอเชีย-แปซิฟิกจึงไม่อาจพ้นความระส่ำระสายไปได้ เมื่อกลุ่มแองโกลแซกซอนที่นำโดยสหรัฐ หันมาปักหมุดแทรกแซงและโหมแรงไฟขัดแย้งเพื่อแบ่งแยกและช่วงชิงผลประโยชน์อย่างจริงจัง!!??