สหรัฐเสียหน้า! อาวุธเทพเดี้ยง ถูกโดรนเกาหลีเหนือลูบคม! ผวา “คิม จองอึน” ทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป ถล่มถึงอเมริกา

0

สหรัฐเสียหน้า! อาวุธเทพเดี้ยง ถูกโดรนเกาหลีเหนือลูบคม! ผวา “คิม จองอึน” ทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป ถล่มถึงอเมริกา

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่กองทัพเกาหลีใต้เผยด้วยว่า โดรนหนึ่งลำได้บินกลับเข้าไปในเกาหลีเหนือ แต่อีก 4 ลำยังไม่สามารถติดตามได้ โดยทั้ง 5 ลำเป็นโดรนขนาดเล็ก ความยาวปีกประมาณ 2 เมตร

โดยเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ระบุว่า การส่งโดรนของเกาหลีเหนือครั้งนี้ค่อนข้างอุกอาจกว่าครั้งก่อน ๆ เนื่องจากมีการบินเหนือพื้นที่ที่มีผู้คนหนาแน่นของเกาหลีใต้เป็นเวลานาน รวมทั้งเขตทางเหนือของกรุงโซลที่อยู่ห่างออกไปราว 50 กม.ด้วย แต่ไม่มีรายงานความเสียหายแต่อย่างใด

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่อาวุธมหาเทพสหรัฐ ถูกโดรนเกาหลีเหนือลูบคมโดยบอกว่า ปี 2014 เกาหลีใต้อ้างว่า เกาหลีเหนือมีอากาศยานโดรนประมาณ 300 ลำ เมื่อ 5 ปีก่อนเคยพบว่าส่งโดรนบินเข้ามาสอดแนม เพื่อถ่ายภาพระบบป้องกันภัยทางอากาศของสหรัฐ โดยติดตั้งกล้อง Sony ผลิตจากญี่ปุ่น
ปี 2022 เมื่อต้นเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือ ทำการทดสอบครั้งใหญ่ส่งดาวเทียมสอดแนมดวงแรก จากนั้นเยาะเย้ย เผยแพร่ภาพถ่ายของเมืองต่างๆ ในเกาหลีใต้ เมื่อมองจากอวกาศ

และมีการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป ICBM ที่สามารถยิงไปไกลถึงสหรัฐฯ ได้ , ขีปนาวุธ Hypersonic , ขีปนาวุธนิวเคลียร์ยิงใต้น้ำ และเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งระบบอาวุธล้ำหน้ากว่าสหรัฐ ไปไกลมากแล้ว ทุกครั้งที่เกาหลีใต้ จัดซ้อมรบกับสหรัฐ เกาหลีเหนือจะหัวร้อนตอบโต้ในทันที ด้วยการยิงขีปนาวุธ หรือปืนใหญ่เฉี่ยวไปมา เพราะมองว่าเป็นการซ้อมรบรุกราน แต่ถ้าเกาหลีไต้ไม่ยั่วยุ ทางเกาหลีเหนือก็เฉยๆ

บริเวณชายแดนเกาหลีใต้ ได้ติดตั้งวัตถุโบราณระบบป้องกันภัยทางอากาศมหาเทพ Patriot ตลอดแนวชายแดน ที่ลูกจรวดนี้ สหรัฐ ปรับขึ้นราคาเป็นราว 140 ล้านบาท/ลูก ยิงขึ้นไปสกัดอากาศยานแต่ละทีคิดหนักว่าจะคุ้มค่าสิ่งที่ยิงนั้นหรือไม่ ล่าสุดกองทัพเกาหลีใต้ตรวจพบโดรนจากเกาหลีเหนือ ลำหนึ่งบินข้ามพรมแดนผ่านพื้นที่เกาะ Gimpo, Paju และ Ganghwa ในจังหวัด Gyeonggi ไปไกลถึงทางตอนเหนือของเมืองหลวงกรุงโซลแล้ว

ส่วนอีก 5 ลำกำลังบินข้ามพรมแดน นับเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี โดยที่ระบบป้องกันภัยทางอากาศมหาเทพ Patriot สหรัฐ หลับสนิทไม่รู้ไม่ชี้ ไม่สนใจ สร้างความเซ็งเป็ดให้เกาหลีใต้มาก

เกาหลีใต้ จึงจัดใหญ่ไฟกระพริบ ส่งเครื่องบินขับไล่โจมตีเบา KA-1 , เฮลิคอปเตอร์โจมตี , เครื่องบินตรวจการณ์ เพื่อไล่ยิงโดรนของเกาหลีเหนือ รวมกันกว่า 100 นัด และทหารภาคพื้นดินพยายามยิงปืนใส่บนท้องฟ้าช่วย
พร้อมประกาศให้สนามบินเขตกรุงโซลและใกล้เคียง หยุดการบินขึ้น แต่แล้วเครื่องบินรบฝ่ายเกาหลีใต้ลำหนึ่ง ดันพลาดเกิดอุบัติเหตุตก แต่นักบิน 2 คนดีดตัวออกมาได้อย่างปลอดภัย

ล่าสุดสำนักข่าว Yonhap รายงานว่าโดรนของเกาหลีเหนือลำแรกได้บินกลับบ้านไปแล้ว ส่วนอีก 4 ลำหายไปจากเรดาร์ของกองทัพเกาหลีใต้ไปดื้อๆ ไม่รู้หายไปไหน ภายในสัปดาห์นี้เกาหลีเหนือจะจัดการประชุมใหญ่ของพรรคแรงงาน คาดว่าจะผลักดันการสนับสนุนคลังแสงนิวเคลียร์และขีปนาวุธ เพื่อรับมือและตอบโต้ เป็นเครื่องมือต่อรองมาตรการต่างของสหรัฐ

โดรนราคาถูกเกาหลีเหนือ 6 ลำ ลูบคมระบบป้องกันภัยทางอากาศมหาเทพ Patriot ของสหรัฐ ราคาหลายหมื่นล้านบาทเข้าให้แล้ว แม้เกาหลีใต้จะส่งเครื่องบินขึ้นไปไล่ยิงเป็น 100 นัด แต่กลับพลาดเครื่องบินตกเสียเอง ทำอะไรโดรนเกาหลีเหนือไม่ได้เลย ซ้อมรบยั่วยุ และซื้ออาวุธมหาเทพราคาแพงต่อไป เกาหลีเหนือลูบคมอีกแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454