สื่อตะวันตกอยู่ในบัคมุต ตีข่าวด่วน กองทัพยูเครนโดนถล่มยับ! ปูตินแถลงจรวดรัสเซียเหนือกว่าแพทริออต ตอกเซเลนสกีบากหน้าไปหาเมกาก็ไร้ประโยชน์

0

เมื่อช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา อเมริกาได้เดินเกมส์พลาดครั้งใหญ่ ด้วยการส่งมอบ “แพทริออต”ให้ยูเครน หลัง ปธน.เซเลนสกี้ เดินทางเยือนวอชิงตันอย่างเป็นทางการ

นอกจากอเมริกาจะมอบ แพทริออต ให้แล้วยังสนับสนุนเงินทุนทางการทหารเพิ่มเติมแก่ยูเครนคิดเป็นมูลค่ากว่า 1,850 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  หรือราว 64,000 ล้านบาท คองเกรสกำลังพิจารณาอนุมัติความช่วยเหลือทางทหารและเศรษฐกิจฉุกเฉินมูลค่า 44,900 ล้านดอลลาร์ให้ยูเครน เพิ่มเติมจากที่ให้ไปแล้วราว 50,000 ล้านดอลลาร์ในปีนี้ จอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว กล่าวว่า วอชิงตันไม่เห็นสัญญาณว่า ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ยินดีเจรจาสันติภาพ ขณะที่เซเลนสกียืนกรานว่า สันติภาพที่ยุติธรรมหมายความว่า ยูเครนจะไม่ยอมแลกด้วยอธิปไตยและบูรณภาพด้านดินแดนโดยเด็ดขาด

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ ได้ออกมารายงานเรื่องนี้ทาง Blockdit World News ว่า วลาติเมียร์ ปูดินให้สัมภาษณ์สื่อรัสเซียด้วยตนเองเพื่อคลายความสงสัยของสื่อและประชาชนรัสเชียว่าจรวดแซม S-300 ของรัสเซียเหนือกว่าจรวดแพทริออดของอเมริกา จึงไม่มีอะไรน่ากลัว ต่อให้เซเลนสดีบากหน้าไปหาอเมริกาก็ไม่มีประโยชน์อะไร

ปูดินยังกล่าว ประเทศรัสเซียเป็นประเทศที่ร่ำรวย เศรษฐกิจรัสเซียไม่ยอบแยบเพราะการนำเงินไปผลิตอาวุธเพื่อนำไปรบ ในขณะที่รัสเซียยังไม่สะดุ้งสะเทือนอะไร อเมริกุ๊ยท่าจะชวดเซเพราะส่งเงินไปช่วยยูเครนแล้ว

นอกจากนี้ ดร.ปฐมพงษ์ ยังเล่าต่ออีกว่า สื่อที่บุกไปทำข่าวถึงสมรภูมิในบัคมุตรายงานว่าตอนนี้ รัสเชียประเคนทุกอย่างให้กองทัพยูเครนที่ยังตกค้างเหลืออยู่ในบัคมุต ไม่ว่าจะเป็น TOS-1A,Grad, T-72V3 และ ATM ดีแล้วครับที่สื่อตะวันตกไม่รายงานรายละเอียดให้ทราบ

เพราะพวกนี้ชอบลงข่าวว่ารัสเซียบ่อมีไก็ รบมา 10 เดือนแล้วยังยึดยูเครน ไม่ได้ (ในขณะที่รัฐบาลอเมริกา บิดาของคนพวกนี้ยึดอาฟกานิสถาน ๒๐ ปี แต่ถูกอาฟกานิสถานไล่ออกมาเหมือนหมูเหมือนหมา) แต่พอรัสเซียถล่มจริงไรจริง พวกนี้ก็จะด่าว่ารัสเซียโหด สรุปแล้ว รัสเซียโดนด่าทั้งขึ้นทั้งล่อง