เปิดคลิปนาที รถถัง T-14 Armata สุดแกร่งของรัสเซียโผล่แนวหน้า! พบ เคยทำนาโต้ผวา ต้องยกเครื่องระบบต่อต้านรถถังใหม่

0

เปิดคลิปนาที รถถัง T-14 Armata สุดแกร่งของรัสเซียโผล่แนวหน้า! พบ เคยทำนาโต้ผวา ต้องยกเครื่องระบบต่อต้านรถถังใหม่

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (25 ธันวาคม 2565) มีการเผยแพร่วิดีโอการประสานงานการต่อสู้ของลูกเรือของรถถัง T-14 Armata ล่าสุดปรากฏบนแหล่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตของรัสเซีย ตามที่ระบุไว้รถถังตั้งอยู่ในพื้นที่ด้านหลังของเขตปฏิบัติการทางทหารพิเศษ

ความจริงที่ว่ารถถัง T-14 Armata ของรัสเซียอยู่ในเขต SVO นั้นถูกรายงานโดยผู้จัดรายการโทรทัศน์และนักข่าวชาวรัสเซีย Vladimir Solovyov ซึ่งไปเยี่ยมแนวหน้า มันเป็นทีมของ Solovyov ที่ถ่ายฟุตเทจของการประสานงานการต่อสู้ของลูกเรือของรถถัง T-14 ใน Donbas ก่อนหน้านี้รถถังใหม่ล่าสุดถูกพบเห็นที่สนามฝึกซ้อมใกล้คาซานซึ่งผู้เข้ารับการฝึกอบรมของการระดมพลเกิดขึ้น

“ฉันกลับจากการเดินทางไปยังแนวหน้าอีกครั้งด้วยภาพแรกของการประสานงานการต่อสู้ของลูกเรือของรถถัง T-14 Armata ซึ่งเป็นวัสดุขนาดใหญ่เกี่ยวกับนักสู้ของ Akhmat Spetsnaz ภายใต้คําสั่งของรัสเซีย Apti Alaudinov และเรื่องราวเกี่ยวกับการทํางานของรถไฟ MTO ที่ไม่เหมือนใคร”  Solovyov เขียนในช่อง TG ของเขา

จนถึงปัจจุบันรถถัง T-14 Armata ไม่ได้มีส่วนร่วมในการปฏิบัติการรบในเขตปฏิบัติการพิเศษ อย่างน้อยก็ไม่ได้รับรายงานในเรื่องนี้ ประการแรกรถถังมีราคาแพงมากค่าใช้จ่ายถูกเรียกในภูมิภาค 350 ล้านรูเบิลซึ่งมีราคาแพงกว่า T-72B3 ที่ทันสมัยถึงเจ็ดเท่า ประการที่สองการปรากฏตัวของรถถังเหล่านี้ที่ด้านหน้าจะดึงดูดความสนใจที่ใกล้เคียงที่สุดกับพวกเขาจนถึงความพยายามที่จะยึดอุปกรณ์นี้ ในทางกลับกันการใช้รถถังที่มีแนวโน้มในสภาพการต่อสู้นั้นคุ้มค่ามาก

ทั้งนี้ รถถังอาร์มาตา T-14 มีป้อมปืนหมุนรอบตัว ปืนใหญ่ลำกล้องเกลี้ยงขนาด 125 มม.สามารถเล็งเป้าหมายเองได้โดยอัตโนมัติ ส่วนปืนกลยิงเร็วอัตโนมัติ 12.5 มม. อีกกระบอกหนึ่ง สามารถยิงทำลายจรวดหรือกระสุนของข้าศึกที่พุ่งเข้ามาได้ รถถังรุ่นนี้ยังเป็นรถถังหลักในการสู้รบที่วิ่งได้เร็วที่สุดในโลกอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า กองทัพนอร์เวย์ เตรียมการปรับเปลี่ยนระบบต่อต้านรถถังที่มีอยู่ทั้งหมด หลังรัสเซียเปิดตัวรถถังรุ่นใหม่ “อาร์มาตา T-14” (Armata T-14) เมื่อช่วงต้นปี 2017 โดยรถถังอาร์มาตาที่รัสเซียผลิตขึ้นรุ่นนี้ มีระบบป้องกันขีปนาวุธทำลายรถถังในตัว ซึ่งเสริมความแข็งแกร่งในการสู้รบขึ้นเป็นอย่างมาก ทั้ง ทำให้ระบบต่อต้านรถถังรุ่นที่ใช้กันทั่วไปในปัจจุบันด้อยประสิทธิภาพลง