ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา มีข่าวที่ต้องจับตามองอย่างต่อเนื่องก็คือเรื่องของคร่าวรายหนึ่งพูดจาว่าร้าย พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 20 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา ภายในคาบวิชาสังคมศึกษา ซึ่งเรื่องเหล่านี้ นาย นพดล พรมหภาสิต เลขาธิการศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด บูลลี่ ทางสังคมออนไลน์ หรือ ศชอ ได้ออกมาโพสต์ผ่าน facebook ส่วนตัว ซึ่งแน่นอนว่ามีการขุดคุ้ยประวัติของครูสาวคนนี้อย่างดุเดือด โดยพบว่ามีการจาบจ้วงสถาบันอยู่ตลอดเวลา รวมถึงมีพฤติกรรมการใส่ชุดข้อมูลผิดๆในการสอนนักเรียนแบบนี้มาตลอด
ล่าสุด พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีครูให้ความคิดเห็นที่เป็นอันตรายในสถานศึกษา ว่า ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยตนได้สั่งการให้ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ไปดูในเรื่องนี้เรียบร้อยแล้ว และตั้งกรรมการสอบสวนในทุกกรณี ทั้งผู้ปฏิบัติ ผู้อำนวยการโรงเรียน และผู้รับผิดชอบเขตการศึกษาในพื้นที่ และรายงานให้ตนได้รับทราบ ซึ่งทุกอย่างต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ในส่วนของรัฐก็จะดำเนินการตามกฎหมายทุกอย่างด้วยความเป็นธรรม พร้อมขอให้ทุกคนมีหน้าที่เฝ้าดูลูกหลาน.
นอกจากนี้ นายกฯ ยังได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าจะทำทุกทาง นำคนหนีคดี กลับมาดำเนินคดีในไทย เนื่องจากมีผู้หนีคดีทางการเมือง ไปอยู่ต่างประเทศ ออกมาวิพากวิจารณ์ สถานการณ์ของประเทศไทยในแง่ลบ โดยนายกฯ ระบุว่า ไม่สนใจชี้แจงกรณีต่างๆ ตั้งแต่ตัวเองเขามาดำรงตำแหน่งได้มีการติดตามเรื่องต่างๆมาตลอด แต่ประเด็นสำคัญคือ ปัญหาคดีในต่างประเทศ เป็นการตัดสินใจของประเทศต่างๆซึ่งเป็นประเทศปลายทาง ดังนั้นหากจะส่งตัวผู้หลบหนีคดีกลับมาประเทศไทย ก็ขึ้นอยู่กับประเทศปลายที่บุคคลดังกล่าวอยู่ เพราะบางครั้งผิดกฎหมายประเทศไทย แต่ไม่ได้ผิดกฎหมายประเทศอื่น ซึ่งต้องมีการพิจารณาทั้ง 2 ประเทศร่วมกัน
ดังนั้นนายกรัฐมนตรียืนยันจะทำทุกวิถีทางพร้อมกำชับ ที่จะขอตัวมาดำเนินคดีในประเทศไทยอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะได้ หรือไม่ขึ้นอยู่กับประเทศปลายทาง ดังนั้นคนที่หลบหนีคดีอยู่ต่างประเทศไม่สมควรที่จะต้องพูดมาก ดังนั้นขอให้ทุกคนเข้าใจ ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงโพลล์ว่ามีคะแนนนิยมมากขึ้นหลังประกาศเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี กล่าวเพียงสั้นว่า ไม่สนใจ พร้อมโบกมือปฏิเสธจะคำถามและขึ้นประชุมองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกทันที